Đất đang tranh chấp có được tặng cho không?

0
171
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, đất đai là một tài sản rất có giá trị nên việc xảy ra tranh chấp không còn là chuyện xa lạ nữa. Người sử dụng đất có quyền tặng, cho quyền sử dụng đất của mình cho cá nhân khác khi đã thỏa mãn điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy đối với đất đang có tranh chấp thì sao? Việc tặng cho đất đang tranh chấp có thực hiện được không? 

Hợp đồng kinh doanh Bất động sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất đang tranh chấp là gì?

Theo khoản 24 điều 3 Luật đất đai 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Qua đó, ta có thể hiểu ” đất đang có tranh chấp” là loại đất mà giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác, với Nhà nước (vấn đề bồi thường đất) hoặc giữa những người sử dụng chung mảnh đất đó với nhau đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, về ranh giới, về mục đích sử dụng đất hoặc về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất…”Đất đang có tranh chấp” cũng có thể hiểu là đất tranh chấp giữa hai cá nhân chưa xác định được ai là người sử dụng đất hợp pháp.

Quyền của người sử dụng đất

Luật đất đai năm 2013 quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có đầy đủ điều kiện sau đây:

i)  Có Giấy chứng nhận ( trừ trường hợp Người nhận thừa kế là người nước ngoài hoặc người Việt định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở và tài sản gắn liền với đất) 

iii) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

iv) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, việc tặng cho đất đang tranh chấp là không thể thực hiện được. Để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện theo quy định trên, trong đó có điều kiện là mảnh đất không có tranh chấp. Nghĩa là trong trường hợp các bên có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc có quyết định thi hành án của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến mảnh đất đó thì người sử dụng đất không được quyền tặng cho. Nếu người sử dụng mảnh đất đó vẫn tiến hành tặng cho thì những người liên quan có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp tạm thời để ngăn chặn các giao dịch đối với thửa đất để giải quyết xong tranh chấp. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây