Bất động sản thương mại, một số vấn đề liên quan

0
150
5/5 - (1 bình chọn)

Nền công nghiệp bất động sản phân chia bất động sản làm nhiều chủng loại. Như bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại, bất động sản du lich… Bài viết giới thiệu về khái niệm bất động sản thương mại. Vậy bất động sản thương mại là như thế nào? Và bản chất của bất động sản thương mại là gì?

Bất động sản thương mại, một số vấn đề liên quan
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại được hiểu là bất động sản được xây dựng và phát triển cho mục đính khai thác kinh doanh, thương mại.

Trong đó, bất động sản thương mại bao gồm:

  • Các khu chung cư, nhà ở thương mại với mục đích chủ yếu là cho thuê lại.
  • Văn phòng cho thuê.
  • Bất động sản công nghiệp như kho hàng, nhà xưởng,…
  • Bất động sản cho thuê để mở dịch vụ bán lẻ như các cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống, quần áo, đồ điện tử,…
  • Bất động sản khách sạn như nhà nghỉ, khách sạn, resort,…

Ưu điểm của bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại được xem là một tài sản lớn đối với nhà đầu tư. Bởi tài sản này bên cạnh giá trị nó còn có khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động cho thuê. Đối với những vị trí đắc địa và khan hiếm, giá cho thuê mặt bằng của tòa nhà văn phòng hay mặt bằng bán lẻ có thể tăng cao. Để giữ vị trí kinh doanh người thuê phải ký hợp đồng dài hạn và phải thanh toán trước với chu kỳ từ 6 tháng đến 12 tháng tiền thuê.

Trong một nền kinh tế ổn định và phát triển, bất động sản thương mại là tài sản rất an toàn và tạo ra thu nhập ổn định.

Giá trị tài sản và khả năng cho thuê của bất động sản thương mại phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng. Như giao thông, hạ tầng dịch vụ, và các không gian lân cận.

Nhược điểm của bất động sản thương mại

Khi kinh tế suy thoái, hoạt động kinh doanh bán lẻ bị ảnh hưởng. Điều này liên quan đến giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của không gian thuê. Bất động sản thương mại cũng khó thanh khoản hơn khi nền kinh tế khủng hoảng. Bởi tài sản này có giá trị lớn và việc giao dịch cần có thời gian.

Để duy trì giá thuê cao và ổn định việc bảo trì bất động sản cũng cần một khoản đầu tư lớn. Khi có sự cạnh tranh giữa các bất động sản thương mại sẽ làm giá thuê bị giảm. Hoặc chủ thuê phải đầu tư nhiều hơn để tạo ra tiêu chuẩn chất lượng cao hơn.

Đầu tư bất động sản thương mại

Nói chung, bất động sản thương mại là loại hình được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhà đầu tư luôn xem bất động sản thương mại là tài sản khá an toàn trong nền kinh tế ổn định và phát triển. Bất động sản thương mại được xem là nơi lưu giữ tài sản khi có biến động ngược của thị trường trứng khoán.

Sức hấp dẫn của bất động sản thương mại chính là khả năng cho thuê giá cao. Vậy nên khi đầu tư bất động sản thương mại yếu tố vị trí là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá tiềm năng kinh doanh của bất động sản đó.

Quản lý và vận hành bất động sản thương mại

Giá thuê, tỷ lệ lấp đầy của bất động sản thương mại liên quan đến việc quản lý và vận hành. Nhà đầu tư phải luôn cân bằng giữa doanh thu và chi phí vận hành quản lý. Ưu điểm khi chủ đầu tư thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp là. Chất lượng bất động sản được duy trì ở mức tốt, đồng thời đơn vị quản lý sẽ chăm sóc những khách hàng thuê cũ, duy trì hợp đồng, tìm kiếm thêm khách hàng thuê mới tiềm năng. Việc thuê công ty quản lý chuyên nghiệp phù hợp với những bất động sản qui mô lớn, giá trị cao. Như tòa nhà văn phòng hạng A, Khách sạn 5 sao, Trung tâm thương mại lớn.

Tiêu chuẩn đánh giá bất động sản thương mại tiềm năng

– Vị trí thuận tiện, hạ tầng giao thông và dịch vụ tốt

– Hấp dẫn khách thuê

– Qui mô lớn để tạo ra lợi thế cạnh tranh

– Quản lý và vận hành tốt

Xem thêm: Một số vấn đề về công chứng, chứng thực nhà đất 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây