Xử phạt khi đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh

0
151
5/5 - (2 bình chọn)

Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh bị xử phạt như thế nào? Điều kiện để đất được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết sau.

Xử phạt khi đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: i) Có Giấy chứng nhận; ii) Đất không có tranh chấp; iii) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; iv) Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên thì Hộ gia đình, cá nhân cần không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 191 Luật Đất đai – trường hợp cấm chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì khi đó, hộ gia đình, cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp của gia đình A, do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất nên sẽ không đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng. Như vậy, việc gia đình A bán đất cho Doanh nghiệp B là không có cơ sở và không được phép thực hiện. Nếu có thực hiện trên thực tế thì giao dịch đó sẽ bị xác định là vô hiệu.

Xử phạt vi phạm khi đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh

Xác định hành vi vi phạm

Đối với Doanh nghiệp B, nếu họ vẫn mua đất chưa có giấy chứng nhận và thực hiện chuyển nhượng cho một cá nhân khác thì hành vi này đã vi phạm pháp luật về Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, pháp luật Kinh doanh bất động sản quy định:

Điều kiện đưa Đất vào kinh doanh

Tại Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

Ngoài ra tại Điều 9 Luật này cũng quy định Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây: i) Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; ii) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; iii) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; iv) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, đất mà Doanh nghiệp B thực hiện chuyển nhượng không đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật đặt ra để có thể đưa vào kinh doanh. Đây là hành vi pháp luật cấm thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

Điều 8. Các hành vi bị cấm

Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật này; …

Mức phạt cụ thể

Doanh nghiệp B có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt với mức phạt như sau:

Điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với vi phạm về kinh doanh bất động mà bất động sản đưa vào kinh doanh không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh với mức Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.

Ngoài ra, chủ thể thực hiện hành vi còn bị áp dụng Hình thức xử phạt bổ sung đó là: Đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Xem thêm: Hình thức của hợp đồng kinh doanh bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây