Xu hướng kinh doanh homestay chung cư

0
150
Đánh giá

Loại hình kinh doanh homestay chung cư thực sự đang nở rộ trong thời gian gần đây và được khách hàng đón nhận. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Mô hình kinh doanh homestay chung cư đang dần nở rộ hiện nay

Xã hội hiện đại, bên cạnh việc ăn ngon mặc đẹp. Thì con người ta có xu hướng xê dịch, khám phá mọi nơi. Khi đến một vùng đất mới thì việc đầu tiên mà người ta thường làm. Đó chính là tìm một nơi ở tốt, sạch sẽ, chất lượng.

Bên cạnh các loại hình cư trú phổ biến hiện nay như homestay, khách sạn, nhà nghỉ. Thì loại hình homestay chung cư đang dần nở rộ. Và được du khách trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Một số du khách còn thuê homestay dài hạn để tiện cho việc khám phá một vùng đất.

Thông thường, các homestay chung cư thường có vị trí tọa lạc thuận lợi cho việc di chuyển. Dễ dàng hòa nhập và hiểu rõ cuộc sống của người dân địa phương nên rất được yêu thích.

Mô hình này hiện đang phát triển tại các thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Việc tìm kiếm hình thức lưu trú này khá đơn giản, bạn chỉ cần lên Google. Gõ địa điểm cần thuê là một loạt kết quả tự động trả về. Việc của bạn là tìm kiếm địa điểm cư trú phù hợp với nhu cầu và túi tiền.

So với các khách sạn 3 – 4 sao thì homestay chung cư rất sạch sẽ, đầy đủ nhà bếp, phòng tắm. Vì vậy du khách có thể tự chế biến thức ăn tại nhà. Việc này rất phù hợp với những người thích tự nấu món ăn. Hoặc muốn tiết kiệm chi phí cho việc chi trả ăn uống.

Cho nên, các đối tượng khách du lịch nước ngoài. Khách du lịch đi theo số đông và gia đình đang rất thích và chọn lựa loại hình cư trú này.

2. Kinh doanh homestay chung cư có phạm luật hay không?

Thực tế, Pháp luật không cấm người dân cho thuê nhà theo hình thức ngắn hạn hay dài hạn. Tuy nhiên mọi vấn đề xảy ra về sau sẽ khó quản lý. Người dân muốn khai thác chung cư thành homestay tốt nhất. Nên tuân thủ các thủ tục kinh doanh căn hộ thương mại theo quy định của Nhà nước.

Khi kinh doanh homestay chung cư thì phải có chức năng công ty. Phải được cấp phép kinh doanh và đóng thuế theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, homestay kinh doanh phải đảm bảo an toàn về hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh. Khách du lịch khi ở trong loại hình này phải đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương.

Theo một ý kiến khác thì bản chất của kinh doanh homestay chung cư. Đó chính là tương tự như thuê nhà theo tháng. Theo năm và việc họ tự cho thuê căn hộ là điều không sai.

Những chung cư thuê theo hình thức dài hạn thường có hợp đồng rõ ràng. Thì những homestay này chỉ mang tính chất ngắn hạn. Không có hợp đồng, không đăng ký kinh doanh nên không thu được thuế. Ngoài ra, việc kinh doanh này vô tình khiến cuộc sống những gia đình xung quanh bị ảnh hưởng ít nhiều về lâu dài.

Trước những bất cập này, khá nhiều người cho rằng kinh doanh homestay chung cư không có sự quản lý kỹ càng. Sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực khiến khách thuê và phục vụ vào mục đích sống không lành mạnh.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này thì bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh homestay chung cư hiện nay. Tốt nhất nếu có ý định sử dụng loại hình cư trú này thì nên tìm hiểu kỹ càng bạn nhé.

Những điểm ghi nhớ luật kinh doanh bất động sản

Rủi ro khi mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây