Xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn?

0
173
Đánh giá

Khách sạn là một mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vậy làm sao để xin được cấp giấy phép kinh doanh khách sạn?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Điều kiện tối thiểu để cấp giấy phép kinh doanh khách sạn

Để có thể xin được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ khách sạn thì chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư phải đảm bảo đủ các điều kiện cũng như tiêu chuẩn theo quy định của Pháp luật. Đây là một điều khiến cho rất nhiều chủ đầu tư phải đau đầu lo lắng. Vậy những điều kiện tối thiểu để một khách sạn có thể được cấp giấy phép kinh doanh là gì?

 • Trong khách sạn phải có số lượng ít nhất là 10 phòng với diện tích tối thiểu là 9m2. Đối với phòng đơn và 12m2 đối với phòng đôi.
 • Kiến trúc và cơ sở vật chất tại khách sạn phải được xây dựng và thiết kế tối thiểu đạt tiêu chuẩn 1 sao theo quy định của nhà nước.
 • Địa điểm khách sạn phải nằm ngoài khu vực an ninh – quốc phòng. Khu vực ô nhiễm môi trường hay nhiễm các chất phóng xạ độc hại. Ngoài ra, khi xây dựng khách sạn phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 100 mét. Đối với khu vực bệnh viện, cơ sở y tế và trường học.
 • Khách sạn phải được cấp các giấy tờ liên quan đến các vấn đề phòng cháy chữa cháy. An ninh – trật tự, an toàn vệ sinh trật tự và cam kết bảo vệ môi trường.

2. Cần những giấy tờ gì khi kinh doanh khách sạn?

Để có thể đạt điều kiện được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ khách sạn thì doanh nghiệp và chủ đầu tư phải lưu ý chuẩn bị rất nhiều các loại giấy tờ liên quan khác. Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư nước ngoài thì còn những loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy: Giấy phép này sẽ xác nhận rằng khách sạn của bạn đã được huấn luyện các nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.
 • Hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi xin loại chứng nhận này bao gồm: Phương án phòng cháy chữa cháy, sơ đồ khách sạn, sơ đồ thoát hiểm,… Giấy phép phòng cháy chữa cháy được cấp tại Đơn vị phòng cháy chữa cháy tỉnh, thành phố. Tùy theo quy mô xây dựng với thời gian thực hiện là 15 ngày.
 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (có thời hạn 3 năm): Giấy chứng nhận này cho thấy chủ doanh nghiệp. Đã tổ chức các khóa đào tạo kĩ năng cũng như kiểm tra sức khỏe tổng thể cho nhân viên. Giấy tờ này được cấp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm (thuộc sở Y tế). Với thời gian thực hiện là từ 30 đến 40 ngày.
 • Giấy chứng nhận an ninh – trật tự: Giấy tờ này được cấp tại Công an quản lý hành chính. Và trật tự an toàn xã hội tỉnh, thành phố với thời gian thực hiện từ 7 đến 10 ngày.
 • Giấy cam kết bảo vệ môi trường: Giấy tờ này được cấp trong thời gian từ 15 đến 20 ngày. Tại Phòng tài nguyên, môi trường địa phương.

3. Các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn

Sau khi đã đạt những tiêu chuẩn xây dựng và có đủ những giấy tờ liên quan. Thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh. Để thành lập loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp mặt bằng xây dựng.
 • Kê khai về cơ sở vật chất, trang thiết bị được sử dụng trong khách sạn.
 • Danh sách các cán bộ, công nhân viên làm việc tại cơ sở.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của đội ngũ nhân viên theo quy định.

Trước khi xin cấp giấy phép kinh doanh, bạn nên tìm hiểu kĩ. Và lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với khách sạn của mình. Có rất nhiều loại hình kinh doanh. Ví dụ như doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên,…

Bạn nên tìm hiểu kĩ và lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với khách sạn của mình

Các trường hợp chuyển nhượng đất đai vi phạm pháp luật

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án do Ủy ban nhân dân các cấp quyết định việc đầu tư

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây