Vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng

0
585
Đánh giá

Vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư là gì ? Nếu bạn là một người mới biết đến lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ không thể nào mà biết đến khái niệm này. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về vốn sự nghiệp đầu tư ở dưới đây. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái quát chung về vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư

Vốn sự nghiệp đầu tư là một khái niệm thuộc phạm vi chi của ngân sách nhà nước. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy đi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về vốn sự nghiệp này nhé. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tìm hiểu thật kỹ về loại vốn này thì trước tiên chúng ta hãy nêu qua khái niệm của ngân sách nhà nước trước nhé.

Khái niệm và nội dung ngân sách nhà nước

Theo pháp luật của nước Việt Nam, chúng ta được biết rằng ngân sách nhà nước là toàn bộ các khoản chi của nhà nước được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. Các khoản chi này được thực hiện một năm để đảm bảo thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước.

Bên cạnh đó, ngân sách nhà nước còn có 2 nội dung chính đó là : Thu ngân sách nhà nước và chi ngân sách nhà nước. Điều này được thể hiện qua việc nhà nước thông qua thu nhập để tạo lập quỹ tài chính – tiền tệ của mình. Thêm vào đó, nguồn thu của ngân sách nhà nước chủ yếu là thuế.

Còn đối với chi ngân sách nhà nước, đây được hiểu là một quá trình phân phối và sử dụng quỹ ngân sách nhà nước theo những quy tắc nhất định để thực hiện những nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của nhà nước. Không chỉ thế, nội dung chi của ngân sách nhà nước còn rất phong phú và được phân loại theo nhiều hình thức khác nhau tùy theo yêu cầu nghiên cứu và quản lý.

Khái niệm vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư

Vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng được hiểu cơ bản là vốn từ nguồn ngân sách nhà nước cấp cho các đơn vị hành chính sự nghiệp để chi cho việc sửa chữa, cải tạo, mở rộng nâng cấp cơ sở vật chất,…

Tuy nhiên, khoản chi cho vốn sự nghiệp đầu tư xây dựng là một khoản chi “ lưỡng tính “. Lý do là bởi, chúng vừa mang tính chất thường xuyên và cũng mang tính không thường xuyên.

Mang tính không thường xuyên là vì chi sửa chữa, cải tạo, mở rộng, nâng cấp các cơ sở vật chất của đơn vị hành chính sự nghiệp không phải là một khoản chi đều đặn và ổn định. Mặt khác, khoản chi này là khoản chi phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động sự nghiệp nên chúng được xét vào loại chi thường xuyên.

Nói một cách dễ hiểu, vốn sự nghiệp đầu tư xây dựng chính là một loại vốn dùng để đầu tư. Nhưng do dùng để chi thường xuyên cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nên chúng có tên gọi là vốn sự nghiệp.

Quy định chung của pháp luật về vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư xây dựng

Do đây là một loại vốn được chi bởi ngân sách nhà nước nên chúng ta sẽ có những quy định chung của pháp luật như sau.

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

Phạm vi điều chỉnh của thông tư áp dụng cho các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp mang tính chất đầu tư thuộc nguồn vốn của ngân sách nhà nước do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.

Bên cạnh đó, đối tượng áp dụng quy định này là các tổ chức, cá nhân có liên quan tới việc quản lý, thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp mang tính chất đầu tư thuộc nguồn vốn NSNN.

Các loại vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp

Các loại vốn NSNN cho đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp mang tính chất đầu tư bao gồm:

  • Vốn trong nước của các cấp ngân sách nhà nước.
  • Vốn vay nợ nước ngoài của chính phủ và vốn viện trợ nước ngoài do chính phủ, các cấp chính quyền và các cơ quan nhà nước.

Cơ quan thanh toán vốn đầu tư NSNN

Các cơ quan thanh toán vốn đầu tư NSNN là các cơ quan sau :

  • Cơ quan kho bạc nhà nước.
  • Một số cơ quan và đơn vị khác được giao nhiệm vụ kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư nguồn NSNN cho dự án đặc thù theo quyết định của thủ tướng chính phủ.
  • Các tổ chức ngân hàng thương mại là ngân hàng phục vụ đối với các loại dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức.

Trên đây là những thông tin đã khát quát hết khái niệm cũng như quy định của chính phủ về vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây