Vay tiền mua nhà chung cư dễ hay khó?

0
131
Đánh giá

Mua chung cư là một xu hướng bất động sản hiện đại được nhiều người lựa chọn. Tiết kiệm đủ tiền mua chung cư là một điều kiện ký tưởng nhưng nếu bạn có nhu cầu mua chung cư trước khi tích góp đủ tiền thì bạn có thể cân nhắc đến một khoản vay. Vậy vay tiền mua chung cư dễ hay khó? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Vay tiền mua nhà chung cư là gì?

Chung cư là một loại hình bất động sản và việc vay tiền mua chung cư cũng tương tự như vay tiền mua nhà trả góp.

Bạn cần có một số tiền ban đầu và phần còn lại ngân hàng sẽ cho bạn vay trả góp trong thời hạn từ 10 đến 15 năm.

2. Nắm rõ cách tính lãi suất của ngân hàng khi vay

Để nắm rõ số tiền bạn cần phải trả cho ngân hàng hàng tháng và từ đó cân nhắc khả năng chi trả khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua chung cư, bạn cần phải biết rõ cách tính lãi suất của ngân hàng.

Thông thường, ngân hàng sẽ giải ngân từ 70% đến 80% giá trị của căn chung cư.

Ở từng thời hạn vay sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Sau khi xác định được số tiền vay và thời hạn vay thì cách tính lãi suất được tính như sau: Tiền gốc hàng tháng = Tổng số tiền vay/Tổng thời gian vay (tháng), tiền lãi hàng tháng = Tiền gốc còn lại/12 tháng x Lãi suất.

3. Có nên vay tiền mua chung cư không?

Dân số ngày càng tăng nhưng diện tích đất lại không hề phát triển tỷ lệ thuận với tốc độ gia tăng đó. Chính vì vậy mà giá cả nhà đất cứ tăng chóng mặt qua từng ngày. Chung cư trở thành sự lựa chọn hợp lý cho những gia đình trẻ.

Tuy nhiên, một vấn đề khác lại nảy sinh khi giá chung cư không còn quá rẻ như thời gian đầu nữa. Chỉ với một khoản tiền bạn không thể mua trọn vẹn một căn hộ như trước. Lúc này, giải pháp dành cho bạn chính là vay mua chung cư trả góp.

Nhờ cách mua vay ngân hàng này, bạn vừa có thể sở hữu căn chung cư trong mơ sớm hơn dự định vừa tạo ra thói quenquản lý tài chính cá nhânhợp lý hơn để có thể chi trả cho các nhu cầu hàng ngày, trả lãi ngân hàng và cả dành dụm cho con cái.

4. Nên vay tiền mua nhà chung cư ở ngân hàng nào?

Mua nhà hay chung cư là quyết định lớn. Chính vì thế việc quyết định vay tiền, bạn nên lựa chọn những ngân hàng uy tín. Dưới đây là một vài cái tên gợi ý cho các bạn lựa chọn:

 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng VietinBank
 • Ngân hàng BIDV
 • Ngân hàng Agribank
 • Ngân hàng ACB
 • Ngân hàng Sacombank
 • Ngân hàng Techcombank

5. Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng mua nhà chung cư

Nhà đất hay chung cư đều là những món tài sản to lớn. Để mua một căn hộ không phải là một chuyện dễ dàng. Trong trường vay tiền mua chung cư trả góp thì càng phức tạp hơn nữa. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp cho mọi chuyện dễ thở hơn:

6. Chọn dự án phù hợp với khả năng tài chính

Với thị trường bất động sản hiện nay thì có rất nhiều dòng sản phẩm căn hộ cho bạn lựa chọn từ trung cấp đến cao cấp hay thậm chí là hạng sang. Tuỳ vào khả năng tài chính và nhu cầu của bạn thân mà bạn sẽ chọn ra được loại hình phù hợp.

Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm là nhìn nhận lại tình hình tài chính của gia đình mình xem có đủđiều kiện vay vốn mua nhàkhông. Đừng để dẫn tới tình trạng mua căn hộ với mức giá vượt mức chi trả cho bản thân rồi phải bán lại với giá thấp hơn.

Cố gắng tính toán thật kỹ lưỡng thu nhập cũng như chi phí hàng tháng, số tiền có thể trả nợ là bao nhiêu và đảm bảo số tiền trả nợ không vượt quá 50% tổng thu nhập.

7. Chọn dự án phù hợp với nhu cầu và sở thích

Phong thủy, môi trường, cộng đồng dân cư

Đối với người phương Đông thì yếu tố phong thuỷ rất quan trọng. Đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài cũng như hạnh phúc gia đình bạn.

Môi trường và dân cư chung quanh cũng quan trọng không kém. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sự phát triển của con trẻ.

Thiết kế căn hộ

Hầu hết các căn hộ chung cư hiện nay đều được thiết kế một cách hiện đại, tiện nghi và phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của mỗi gia đình.

Phí chung cư, tiện ích

Khi lựa chọn dự án bạn cũng nên chú ý đến những tiện ích xung quanh cũng như là mức phí chung cư, vì đây sẽ là khoản bạn phải đóng hàng tháng bên cạnh tiền trả góp ngân hàng.

8. Đọc kỹ hợp đồng đặt cọc, mua bán và nhất là tiến độ thanh toán

Trước khi đặt bút ký bất kỳ loại giấy tờ nào thì bạn đều cần phải đọc thật kỹ hợp đồng. Khi mua dự án căn hộ thì bạn cần nắm thật rõ tiến độ thanh toán, các mốc thanh toán và mức giá ấn định của căn chung cư. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì cũng đừng ngại ngần hỏi rõ nhân viên môi giới của bạn.

Kiểm tra tính pháp lý của căn hộ, chủ đầu tư
Đây là một điều rất quan trọng bạn cần phải lưu tâm. Vì thị trường bất động sản đang trên đà đi lên với mức cung không đủ cầu dẫn đến giá leo thang. Nhiều công ty vì lợi nhuận đã dựng lên những dự án chưa có giấy tờ pháp lý rõ ràng hoặc thậm chí không có (hay còn gọi là dự án ma).

Cần đọc kĩ càng ít nhất các loại giấy tờ như: giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500, sở hữu pháp lý, hợp đồng ràng buộc tiện ích nội khu.v.v.

9. Cần cân nhắc những yếu tố nào trước khi mua chung cư?

Kinh nghiệm vay tiền mua chung cư
Bạn cần liên hệ với ngân hàng để nắm được mức lãi suất cũng như là các ưu đãi hiện hành cho gói vay mua nhà. Đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây