Tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0
214
Đánh giá

Đất đai là tài sản có giá trị lớn và được lưu thông trên thị trường. Hiện nay, đất đai ngày càng được chú trọng đầu tư hơn bao giờ hết bởi lợi nhuận mà nó đem lại là vô cùng lớn. Đối với một tài sản có giá trị lớn như vậy thì việc chuyển nhượng cần phải được thực hiện một cách thận trọng và an toàn.

Hợp đồng kinh doanh Bất động sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nội dung cần có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

(i) Thông tin các bên của hợp đồng (tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân,…)

(ii) Thông tin về thửa đất được chuyển nhượng (chủ sở hữu, địa chỉ mảnh đất, diện tích, hình thức sử dụng, thời hạn sử dụng, nguồn gốc sử dụng,…)

(iii) Giá chuyển nhượng.

(iv) Phương thức thanh toán.

(v) Thời hạn thanh toán.

(vi) Bàn giao đất và đăng ký quyền sử dụng đất.

(vii) Trách nhiệm nộp thuế, lệ phí.

(viii) Quyền và nghĩa vụ của các bên.

(ix) Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng (phạt do chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán, chậm bàn giao đất,…)

(x) Giải quyết tranh chấp.

(xi) Hiệu lực của hợp đồng.

Một số điều cần lưu ý khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

(i) Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau. Theo đó, bên chuyển nhượng sẽ giao đất và quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ thanh toán một số tiền cho bên chuyển nhượng.

(ii) Việc kí kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại văn phòng công chứng. Những giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của phòng công chứng mới đảm bảo giá trị pháp lý. Nhờ vậy hợp đồng này mới có giá trị khi tiến hành thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

(iii) Quyền sở hữu đất: người chuyển nhượng phải là chủ sở hữu của thửa đất đó. Thửa đất được chuyển nhượng phải đang không bị tranh chấp, không bị sử dụng làm tài sản kê biên để đảm bảo thi hành án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây