6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản

0
70
Đánh giá

Bạn luôn mong muốn có một không gian xanh cho gia đình nhưng diện tích căn nhà lại có hạn? Giải pháp hoàn hảo nhất trong trường hợp này là tạo ra một thiết kế sân vườn nhỏ xinh khiến mọi người hài lòng. Tuy nhiên, thiết kế sân vườn không bao giờ là dễ dàng. Công việc này đòi hỏi đôi tay khéo léo và đôi mắt tinh tường. Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn có ngay với 6 bước đơn giản. Một khu vườn mini xinh xắn.

6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản
6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản

Thiết kế sân vườn mini theo 6 bước

Lập kế hoạch

Để có được một khu vườn nhỏ xinh không phải là điều dễ dàng bạn phải lên kế hoạch thật chính xác và chi tiết về công việc sắp làm cũng như những vấn đề. hành động nhanh chóng để sửa chữa chúng tiết kiệm thời gian thi công công sức và tiền bạc.
Bạn nên hình dung khu vườn của mình trên giấy để giúp xác định các yếu tố thiết kế cơ bản liên quan như hướng tỷ lệ và đối xứng.

Đặt ra các tình huống cụ thể

Khác với phòng ngủ sân vườn là tài sản là không gian chung của cả gia đình nên bạn không thể tự do phát biểu ý kiến b​​ố trí sân vườn có thể gây hại cho người khác.

Đặc biệt trong trường hợp gia đình có trẻ nhỏ cần nghiên cứu kỹ các giống cây trồng trong vườn vì nếu vườn của bạn cho ra những loài hoa hiếm và đắt tiền thì cũng có nghĩa là trẻ nhỏ chỉ iết đứng nhìn mà không có sức. tận hưởng niềm vui. Khi đó khu vườn hoàn toàn mất đi chức năng chính là giúp con người gần gũi với thiên nhiên.

Hơn nữa việc lắp đặt một hồ nước nhỏ trong sân vườn là điều tuyệt đối không nên với những gia đình có trẻ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Thay vào đó bạn có thể thiết kế một thác nước nhân tạo hoặc một đài phun nước nhỏ vừa tăng sinh khí cho khu vườn vừa đảm bảo yếu tố an toàn.

Xem thêm: Thiết kế nhà 3 tầng có sân vườn

Nghiên cứu những điều cơ bản và cơ bản về vườn

Tìm hiểu và chọn đúng giống cây trồng: Một vấn đề thường gặp trong thiết kế vườn là chọn sai giống cây trồng gây khó khăn cho việc trồng trọt. Nguyên nhân là do mỗi loại cây chỉ thích hợp với những điều kiện tự nhiên nhất định ạn không thể chọn theo sở thích hết.

Trong số các loài thực vật có những loài cây ưa sáng và độ ẩm trung ình tuy nhiên cũng có những loài cây chỉ ưa bóng râm và ưa đất rất ẩm. Vì vậy gia chủ nên xem xét kỹ điều kiện tự nhiên của khu vườn của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp tránh để cây bị héo chết hoặc không phát triển được.

Đảm bảo các nguyên tắc thiết kế chung cho mọi nghệ thuật sáng tạo: cụ thể ạn cần suy nghĩ về phong cách thiết kế sự kết nối nhịp điệu tỷ lệ sự đối xứng cân bằng giữa các đồ trang trí trong vườn cũng như các bức tường mái nhà đường đi và cây trồng.

6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản
6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản

Xác định kinh phí đầu tư

Đối với hầu hết các gia đình tiền bạc và thời gian đều có hạn nên trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng thiết kế sân vườn nhỏ đẹp bạn phải xác định trước chi phí có thể cũng như các thời gian thực hiện nhằm tránh những điều không lường trước được có thể ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình.

Cảm hứng thiết kế

Trước khi lên ý tưởng và bắt tay vào xây dựng khu vườn mini của mình bạn có thể tham khảo thêm các mẫu sân vườn khác đọc một số sách về cây cảnh thiết kế sân vườn tiểu cảnh hoặc bạn tìm đến các công ty tư vấn ngoài trời… để có thể tạo ra nguồn cảm hứng cho cảnh quan của khu vườn nhỏ của bạn.

Những ước đầu tiên với trang trí sân vườn

Các yếu tố sân vườn có thể được tạo ra theo phong cách sang trọng và mộc mạc hoặc kết hợp cả hai. Do đó khi lựa chọn các yếu tố trang trí cho khu vườn của mình bạn có thể đối mặt với thách thức lớn là chọn những gì để hài hòa với phong cách bạn đang hướng tới và đồ trang trí bạn có.

8 nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn là công việc đòi hỏi sự sáng tạo và đột phá vì vậy việc rập khuôn máy móc theo những nguyên tắc đã được thiết lập là hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên vẫn có một vài nguyên tắc bạn cần áp dụng và đây là 8 nguyên tắc cơ bản được các chuyên gia thiết kế sân vườn hàng đầu sử dụng khá thường xuyên.

Tính nhất quán

Tính nhất quán là sự lặp lại có trật tự và nhất quán của những thứ như loài kích thước chiều cao kết cấu màu sắc nhóm thực vật và nhóm cây đá hoặc d các yếu tố trang trí được sử dụng trong thiết kế vườn.

Khi sự thống nhất được áp dụng mỗi khu vườn sẽ có một phong cách rất riêng hoặc một chủ đề nhất định. Ví dụ chủ đề thiết kế của khu vườn nhà bạn có thể theo một loại cảnh quan nào đó chẳng hạn như phong cảnh đồng quê nam bộ cảnh rừng nhiệt đới hay cảnh quan ốc đảo sa mạc…

Ngoài ra ạn cũng có thể chọn chủ đề thiết kế cho khu vườn của mình theo ạn cần. sở thích cá nhân. Ví dụ nếu bạn là một người yêu chim ạn có thể trồng các loại cây thu hút chim cũng như tổ chim tượng hoặc các đồ trang trí liên quan khác.
Tất cả các yếu tố của khu vườn được sắp xếp trong một thể thống nhất một khu vườn hoàn chỉnh sẽ hiện lên không chỉ đẹp mà còn phải độc đáo về phong cách.

Xem thêm: Thiết kế nhà 2 tầng có sân vườn

Sự đơn giản

6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản
6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản

Sự đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong thiết kế sự đơn giản mang lại điểm nhấn tốt đến bất ngờ. Bạn có thể áp dụng sự đơn giản trong thiết kế của khu vườn để nâng cao chủ đề đã chọn.

Bạn có thể sử dụng hai hoặc a màu thực vật và lặp lại chúng trong toàn ộ thiết kế khu vườn tổng thể. Tương tự đối với giống cây trồng hãy lặp lại hai đến a cây trong vườn.
Ngoài ra trong trang trí sân vườn cần trang trí đơn giản theo một chủ đề nhất định hạn chế sử dụng quá nhiều yếu tố. Chỉ nên đặt một vài viên đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và nên sắp xếp một cách tự nhiên gọn gàng.

Chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc này tránh thay đổi thiết kế đột ngột và nhanh chóng và không quá khó để áp dụng. Sự chuyển đổi tự nhiên bằng cách “tạo ảo giác” trong thiết kế sẽ giúp cảnh quan sân vườn trở nên chuyên nghiệp hơn khi không mắc phải những sai lầm như trồng cây ừa ãi theo cảm tính.

Để tạo hiệu ứng chuyển tiếp bạn có thể áp dụng “hiệu ứng chuyển đổi” cụ thể là ằng cách trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hoặc tăng dần. Từ cây lớn đến cây ụi hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ xanh tươi việc lựa chọn loại cây phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cân bằng

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn cân bằng bao gồm cả cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và cân bằng ở một khía cạnh nào đó. Có hai dạng cân bằng bạn có thể áp dụng: cân bằng đối xứng và cân ằng không đối xứng.

Cân bằng đối xứng: Tất cả các yếu tố của thiết kế và hình học tổng thể được chia đều mỗi yếu tố có một phiên ản đối xứng hoàn toàn giống nhau về hình dạng kích thước màu sắc …

Đối với ứng dụng của cân bằng đối xứng bạn có thể sử dụng cây bụi đối xứng để đánh dấu điểm bắt đầu và kết thúc của một hàng tạo thành hàng rào bức tường hoặc điểm nhấn.

Tuy nhiên cân đối xứng này có nhược điểm là sẽ rất mất công để duy trì vì cân đối xứng dễ bị phá vỡ do cây sinh trưởng không đồng đều cây có thể bị chết cắt tỉa không đều hoặc cây không lên màu. đồng phục.

Cân bằng không đối xứng: Một dạng không cân bằng trừu tượng hoặc tự do tạo ra một thể thống nhất và cân ằng thông qua sự lặp lại của một số yếu tố.

Bằng cách áp dụng nguyên tắc cân bằng không đối xứng ạn có thể tự do sáng tạo trong cảnh quan của mình. Thiết kế sân vườn không đối xứng mang lại cảm giác vững chãi chứa đựng nhiều yếu tố ngẫu nhiên khiến tổng thể kiến ​​trúc trông rất tự nhiên.

Để áp dụng nguyên tắc này ạn có thể sử dụng các hình dạng và đường dẫn khác nhau ở hai ên của đường phân cách nhưng vẫn sử dụng đối xứng trong một số yếu tố và cây cối. Một ên có thể được uốn cong như một dòng chảy nhẹ nhàng trong khi ên kia là một đường thẳng mạnh mẽ theo hướng ngược lại.

Màu 

6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản
6 bước đơn giản để tự thiết kế sân vườn đẹp mà đơn giản

Điều tuyệt vời nhất mà màu sắc thêm vào bất kỳ cảnh quan sân vườn nào là vẻ đẹp quyến rũ và tính thiết thực của nó trong cuộc sống.

Màu ấm: Gồm những gam màu tươi sáng như đỏ vàng cam mang lại cảm giác gần gũi giữa con người và vạn vật thường được sử dụng ố trí trước sân vườn.

Màu lạnh: Như màu xanh lam xanh lá cây hoặc màu phấn để tạo cảm giác xa hơn ạn có thể sử dụng màu này nếu muốn khu vườn nhỏ của mình trông lớn hơn thực tế.

Màu trung tính: Như trắng đen xám chúng nên được sử dụng làm màu nền hoặc kết hợp với các màu sáng khác ở tiền cảnh. Hầu hết thời gian màu sắc trung tính rất linh hoạt nhưng nên được sử dụng một cách tiết kiệm.

Màu sắc khác: Màu cũng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý vào một khu vực cụ thể của khu vườn cảnh. Nói chung bạn có thể sử dụng các màu sáng một mình hoặc kết hợp với các màu lạnh khác miễn là chúng hấp dẫn về mặt thị giác.

Nếu bạn là người yêu thích màu trắng bạn có thể tạo một khu vườn toàn hoa trắng sẽ vô cùng tinh tế và giàu cảm xúc. Ngoài ra nếu được rắc bất kỳ màu nào trên nền trắng này sẽ tạo hiệu ứng điểm nhấn rất cao và mang tính nghệ thuật.

Đường 

Trong các nguyên tắc thiết kế cảnh quan đường là một cấu trúc chi tiết. Các lối đi thường liên quan đến cách mắt và dòng di chuyển qua sân như một đường dẫn nơi dòng chảy tham gia hoặc các nhánh bằng chứng là cách đường đi và khu vực trồng được căn chỉnh tương đối với nhau.

Vì vậy khi bắt đầu thiết kế một khu vườn ạn cần xác định rõ ràng bạn muốn dòng chảy dẫn mọi người đi qua cảnh quan như thế nào. Bạn muốn có một cảm giác trật tự tổ chức hay một cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn?

Đường thẳng: Những đường thẳng hoặc vuông góc luôn tạo cảm giác chắc chắn giúp thiết kế sân vườn có cấu trúc hơn nên tạo được sức hút. Đặc iệt các đường thẳng luôn tạo cảm giác an toàn thoải mái và tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Đường lượn sóng: Đường cong hoặc gợn sóng mang lại cảm giác mềm mại tự nhiên và phóng khoáng hơn tạo hiệu ứng thư thái cho khu vườn. Hơn nữa những đường lượn sóng còn tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn mời gọi ạn ghé thăm khu vườn mà không cần cố gắng chèo lái.

Xem thêm: Thiết kế sân vườn resort

Sự cân đối

Cân bằng có vẻ như là một nguyên tắc đơn giản nhưng rất dễ vi phạm nó trong cảnh quan sân vườn. Cân ằng chỉ đơn giản là về tỷ lệ giữa các yếu tố của cùng một thiết kế giúp tạo ra sự hài hòa.

Ngoài ra bạn cũng nên nhớ rằng sự cân đối là tương đối có thể điều chỉnh linh hoạt để dễ dàng phù hợp với nhiều diện tích khác nhau trong thiết kế sân vườn với mục đích duy nhất là tạo ra tỷ lệ của ba kích thước chiều dài chiều rộng chiều sâu hay chiều cao.

Tính lặp lại

Tính lặp lại có quan hệ mật thiết với sự thống nhất nhưng điểm khác iệt lớn nhất là tính nhất quán của việc sử dụng tất cả các thành phần cảnh quan như thực vật yếu tố kiến ​​trúc yếu tố vô cơ để tạo ra một chủ đề hoặc vẻ đẹp độc đáo.

Dựa trên nguyên tắc thống nhất ạn có thể sử dụng nhiều lần các yếu tố hoặc hình dạng nhất định để tạo công thức trong cảnh quan của mình.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không nên lặp lại quá nhiều yếu tố vì sẽ khiến thiết kế trở nên nhàm chán bạn phải sử dụng sự lặp lại một cách khéo léo để tạo nên một khu vườn hoàn hảo nhất.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây