Tranh chấp chung cư, vấn đề muôn thuở của giới bất động sản

0
126
Đánh giá

Hiện nay, bên cạnh các vụ tranh chấp đất đai và những tài sản liên quan đến đất đai thì tranh chấp chung cư cũng là một vấn đề “nóng” hơn bao giờ hết. Mâu thuẫn xảy ra từ những căn hộ bình dân cho đến các dự án chung cư cao cấp. Vậy giải pháp cho tình trạng “nhức nhối” trên là gì?

đất tái định cư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tranh chấp chung cư – vấn đề muôn thuở của giới bất động sản

Không chỉ tranh chấp quyền sử dụng đất, những vụ kiện, mâu thuẫn liên quan đến các căn hộ chung cư cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Các vụ tranh chấp thường liên quan đến vấn đề bảo trì sau khi tòa chung cư đã đi vào hoạt động và rất nhiều xung đột xảy ra ngay tại thời điểm bàn giao nhà cho khách hàng.

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến những tranh chấp, xung đột giữa chủ đầu tư và khách hàng mua nhà:

  • Các công tác phòng cháy, chữa cháy không đạt yêu cầu, chưa đảm bảo được an toàn triệt để cho dân cư.
  • Chất lượng của căn hộ không đảm bảo như những gì chủ đầu tư đã quảng bá trên các phương tiện truyền thông và giới thiệu với khách hàng.
  • Diện tích có sự sai lệch nhất định so với hợp đồng.
  • Đưa dân cư vào sinh sống trong căn hộ khi chưa thực hiện các công tác nghiệm thu và kiểm tra chất lượng công trình.
  • Các tranh chấp chung cư giữa khách hàng và chủ đầu tư thường diễn ra rất lâu và khó giải quyết triệt để, thậm chí là kéo dài vài năm sau khi dự án đã được đưa vào sử dụng.

Tại sao tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra ngày càng nhiều?

Chủ đầu tư kéo dài thời gian trả sổ hồng cho người dân

Đây là vấn đề gây bức xúc nhất đối với dân cư tại một số dự án chung cư là ở sự trì hoãn, chậm trễ trong việc cấp sổ hồng cho dân cư. Thông thường, sau khi người dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư, phần trăm được trích để làm sổ hồng cũng đã được chi trả đầy đủ.

Tuy nhiên, tại rất nhiều tòa nhà chung cư, chủ đầu tư giữ tiền nhưng lại không minh bạch, nhanh chóng kết thúc thủ tục và trả sổ hồng, thậm chí có những dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm, người dân đã ở tại căn hộ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng theo thỏa thuận.

Chủ đầu tư “thổi phồng” sự thật về căn hộ

Rất nhiều trường hợp người dân bị “đánh lừa” bởi những quảng cáo về căn hộ trên các phương tiện truyền thông, bị nhân viên bất động sản “thổi phồng” về chất lượng của dự án chung cư và quyết định mua.

Thông thường, khi bắt đầu mở bán dự án, các chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc truyền thông thật “hoành tráng”, nâng tầm đẳng cấp cho các căn hộ, liên tục quảng bá những điều sai sự thật về chất lượng của khu chung cư nhằm đẩy mạnh tốc độ tiêu thụ căn hộ. Chủ đầu tư không nghĩ nhiều đến chất lượng của khu chung cư sau khi đi vào hoạt động cũng như công tác bảo vệ an toàn cho dân cư.

Hiện nay, có rất nhiều dự án chung cư trên thế giới xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia dễ xảy ra tình trạng mâu thuẫn về chất lượng căn hộ cũng như thỏa thuận về phí vận hành, sai lệch diện tích căn hộ nhất bởi mô hình nhà ở chung cư là một loại hình bất động sản mới xuất hiện thời gian gần đây, pháp luật vẫn chưa có những quy định rõ ràng để ngăn chặn xung đột.

Làm thế nào để giảm bớt tranh chấp chung cư?

Về phía chủ đầu tư

Đa phần các tranh chấp chung cư đều xuất phát từ các chủ đầu tư, chính vì thế mà để đảm bảo an ninh, trật tự và uy tín của dự án, chủ đầu tư cần phải thực hiện các kế hoạch truyền thông, quảng bá sản phẩm đúng với sự thật, không đưa ra thông tin sai lệch để đánh lừa khách hàng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần đảm bảo các công tác bảo trì cho tòa nhà đúng theo kế hoạch đã cam kết, hệ thống phòng cháy chữa cháy phải được hoàn thiện và nghiệm thu công trình trước khi đưa khu chung cư vào vận hành. Bên cạnh đó, chủ đầu tư nên lưu ý hoàn thành thủ tục bàn giao nhà ở một cách nhanh chóng, trả sổ hồng đúng hẹn để không gây hoang mang cho dân cư dẫn đến xung đột.

Về phía người mua nhà

Người mua nhà cũng là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp chung cư. Trước khi quyết định mua một căn hộ nào đó, khách hàng cần phải tự mình kiểm chứng diện tích, tiện ích cũng như chất lượng của căn hộ. Bên cạnh đó, khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, các cam kết về sổ hồng, thủ tục của căn hộ, xem xét kỹ lưỡng công tác bảo vệ an toàn cho dân cư cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự khi quyết định mua.

Tranh chấp, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua nhà đang ngày càng tăng cao do sự sai lệch về chất lượng cũng như pháp luật được đặt ra để bảo vệ lợi ích của cả hai bên chưa thật sự chặt chẽ. Để hạn chế tối đa tranh chấp chung cư, cả người mua và người bán cần phải thật thận trọng với chính những quyết định của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây