Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng cần biết

0
927
Đánh giá

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo luật 2020. Quy định Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo luật 2020.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tìm hiểu về chung cư thấp tầng

 • Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
 • Chung cư thấp tầng là chung cư có quy mô nhỏ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo quy định của Nhà nước
 • Cho tới hiện tại, các loại hình chung cư vẫn chưa có các tiêu chí phân định một cách rõ ràng. Song với những dự án chung cư có số tầng ít hơn 25, giới bất động sản thường gọi đó là các chung cư thấp tầng. Và những dự án cao hơn 25 tầng gọi là chung cư cao tầng.

(i) Ưu điểm

Hiểu đơn giản, chung cư thấp tầng là chung cư có quy mô nhỏ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung cư thấp tầng theo quy định của Nhà nước.

Ưu điểm của loại hình này có thể dành cho đa dạng đối tượng. Từ người độc thân, thu nhập trung bình khá cho tới người có tiền.

Chung cư thấp tầng theo một số tiêu chí nhất định được phân thành nhiều loại. Điển hình như: chung cư cấp 4, chung cư bê tông cốt thép, chung cư tạm thời sử dụng từ 15 – 20 năm…

(ii) Mức giá thấp hơn cao tầng

Giá thành của chung cư thấp tầng so với các chung cư cao tầng thường thấp hơn. Bởi vậy rất nhiều người đã không ngần ngại chi tiền cho các dự án chung cư thấp tầng.

Tuy nhiên, vì chưa hiểu rõ về tiêu chuẩn của loại hình này, cộng với lời hứa trên mây của nhiều chủ dự án không uy tín, không ít người đã phải thất vọng khi mua dự án chung cư thấp tầng.

Cho nên dù chung cư thấp tầng là một cơ hội tốt để đầu tư hoặc mua để ở thì việc nắm chắc các tiêu chuẩn về loại hình này là rất quan trọng.

Để tìm mua những dự án chung cư thấp tầng, click ngay tính năng thông minh: TÌM TIN RAO tại Nhà Đất Mới.

6 tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng

Một số điều khoản liên quan tới tiêu chuẩn chung cư thấp tầng theo quy định của Bộ Xây dựng Việt Nam

(i) Đảm bảo mật độ theo quy định

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
Các chung cư thấp tầng mật độ xây dựng không được quá 40% và hệ số sử dụng đất phải nhỏ hơn 0,5
Thiết kế chung cư thấp tầng quan trọng đầu tiên là mật độ xây dựng. Theo đó, các chung cư thấp tầng mật độ xây dựng không được quá 40% và hệ số sử dụng đất phải nhỏ hơn 0,5.

Việc này đặt ra nhằm bảo đảm quỹ đất cho các tiện ích khác công viên, trung tâm thương mại,…

(ii) Đảm bảo an toàn về quy mô, kết cấu, an toàn cho người sử dụng

 • Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
 • Trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng cũng quy định rõ là khi thiết kế phải chú ý tới hướng, bố cục tòa nhà
 • Đảm bảo về quy mô, kết cấu ở trong tiêu chuẩn chung cư thấp tầng được xem là cách tính toán, xây dựng nhằm giúp công trình tránh được những biến động của môi trường như gió, bão, mưa,… và khả năng cải tạo công trình.

Do nhiều nhà thầu chủ quan yếu tố này mà dẫn tới việc chung cư sau một thời gian sử dụng bị xuống cấp nhanh chóng.

Bởi vậy khi mua chung cư thấp tầng, bạn cần yêu cầu chủ dự án cho xem các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng.

Ngoài ra, trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng cũng quy định rõ là khi thiết kế phải chú ý tới hướng, bố cục tòa nhà để sao cho đảm bảo hướng sáng, độ thông gió và chống ồn, khoảng lùi của chung cư không được lớn hơn 6m.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm cũng được chú trọng để bảo vệ an toàn khi có sự cố xảy ra.

(iii) Chú trọng cảnh quan đô thị

 • Cảnh quan đô thị cũng là một tiêu chuẩn cần thiết
 • Cảnh quan đô thị cũng là một tiêu chuẩn cần thiết của thiết kế chung cư quy mô nhỏ
  Một tiêu chuẩn khác của thiết kế chung cư thấp là khoảng cách giữa các mặt đối diện của 2 tòa nhà phải trên 25m.

(iv) Quy chuẩn thang máy và hệ thống đỗ xe

 • Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
 • Việc lắp đặt thang máy chất lượng là yếu tố bắt buộc với những chung cư thấp tầng có quy mô
 • Không phải chung cư thấp tầng nào cũng yêu cầu lắp đặt thang máy. Nhưng nếu với những tòa quy mô hơi lớn thì việc lắp đặt thang máy chất lượng tốt là điều bắt buộc.
 • Việc này nhằm đảm bảo về nhu cầu đi lại của cư dân sinh sống trong tòa nhà.
 • Hệ thống đỗ xe cũng là một tiêu chuẩn không thể không có. Mỗi 100m2 diện tích nhà ở thì phải có 200m2 diện tích để xe.
 • Chỗ để xe ô tô: diện tích tiêu chuẩn là 25m2/ô tô
 • Chỗ để xe máy: mỗi hộ sẽ được để 2 xe với diện tích 2,5m2 – 3m2
 • Chỗ để xe đạp: 0,9m2/xe là diện tích tiêu chuẩn
 • Chỗ quay xe diện tích tối thiểu 15x15m đối với đường cụt

(v) Quy chuẩn mật độ và cây xanh

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng thì mật độ cây xanh đảm bảo chiếm tối thiểu 20% diện tích chung cư. Việc lựa chọn thiết kế các khu vực phủ xanh phải đảm bảo phù hợp với cảnh quan đô thị và yêu cầu cụ thể của địa phương.

(vi) Tổ chức tốt không gian công cộng

Đây là không gian cho các sinh hoạt cộng đồng như khu vui chơi giải trí, công viên, trung tâm thương mại… Tổ chức tốt không gian công cộng khoa học là chìa khóa gắn kết các cư dân sinh sống trong tòa nhà.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Hiện nay các khách nước ngoài sang Việt Nam du lịch dài hạn cũng rất thích thuê chung cư để ở. Khi tâm sự với các khách du lịch nước ngoài, họ thường chia sẻ sang VN du lịch dài hạn cần phải chuẩn bị nhiều đồ đạc. Họ thường xuyên truy cập website : outdoorgearreviews để xem đánh giá so sánh trước khi ra quyết định mua các đồ dùng du lịch. Quý độc giả có nhu cầu có thể tham khảo website đó nhé

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây