Thuế trước bạ nhà đất là gì? Cách tính chi tiết nhất 2021

0
169
Đánh giá

Thuế trước bạ là một khoản phí phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong những hoạt động động bán, chuyển nhượng nhà đất. Tuy được nhiều người trong giới kinh doanh nhà đất biết đến nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận lệ phí trước bạ nhà đất là gì, mức phí nộp là bao nhiêu và có trường hợp nào được miễn hay không.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Đầu tiên chúng ta cần đi tìm hiểu thuế trước bạ là gì? Đây là một loại lệ phí được nhà nước quy định, các tố chức, cá nhân phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Có thể hiểu nôm na đây là việc bạn phải đăng ký quyền sở hữu một tài sản nào đó với những cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Vậy lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Lệ phí trước bạ nhà đất là khoản tiền thuế bạn phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi đăng ký quyền sở hữu đất, khi chuyển nhượng, tặng, cho hay chuyển nhượng quyền thừa kế. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp được miễn giảm đóng loại thuế này.

Khi nào phải nộp thuế trước bạ nhà đất?

Theo điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ như sau: “Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tài Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”. Dưới đây là những trường hợp phổ biến phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất:

 • Khi đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu những tài sản trên đất.
 • Chuyển nhượng toàn bộ hay một phần nhà đất.
 • Tặng toàn bộ hay một phần nhà đất.
 • Thừa kế toàn bộ hay một phần nhà đất

Lệ phí trước bạ nộp ở đâu?

Khi bạn có nhu cầu chuyển nhượng đất, bán, cho tặng hay thừa kế bạn phải nhanh chóng nộp lệ phí trước bạ để có thể sử dụng bất động sản này một cách hợp lý. Thông thường việc thu lệ phí trước bạ sẽ được thực hiện tại chi cục Thuế cấp huyện, tỉnh hay thành phố.

Trường hợp nào được miễn nộp thuế trước bạ?

Theo điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, có 18 trường hợp nhà đất được miễn trừ nộp lệ phí trước bạ nhà đất. Tiêu biểu là một số trường hợp dưới đây:

 • Nhà, đất là trụ sở của cơ quan Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan Lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống liên hợp quốc hay nhà ở của người đứng đầu các cơ quan trên đều được miễn nộp thuế trước bạ.
 • Đất được nhà nước giao, cho thuê, công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.
 • Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.
 • Nhà, đất sử dụng vào mục đích cộng đồng như tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được Nhà nước công nhận và cho phép hoạt động.
 • Đất làm nghĩa trang, nơi chôn cất cho người chết.
 • Nhà, đất thuộc tài sản nhà nước dùng làm trụ sở cơ quan của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội,…
 • Nhà, đất được bồi thường khi nhà nước thu hồi nhà đất theo quy định của pháp luật.
 • Nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà được xây dựng mang tính nhân đạo, kể cả đất kèm theo nhà được đăng ký sở hữu, sử dụng tên người được tặng.

Quy định xử phạt khi nộp thuế trước bạ chậm

Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 10 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải được nộp trong thời không quá 30 ngày kể từ ngày người sử dụng đất nhận được thông báo nộp lệ phí của chi cục thuế. Tiền xử phạt khi nộp thuế chập là 0.03%/ ngày/số tiền nộp chậm.

Cách tính phí trước bạ nhà đất là gì?

Tùy theo một số trường hợp mà lệ phí nhà đất khi nộp cũng có cách tính khác nhau.

Trường hợp 1: Khi chuyển nhượng nhà mà tiền trong hợp đồng cao hơn giá nhà đất của UBND cấp tỉnh.

Theo quy định khoản 1 điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, nếu đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ là giá trong hợp đồng chuyển nhượng. Lệ phí trước bạ nhà đất trong trường hợp này được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% * Giá chuyển nhượng

Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng nhà đất thấp hoặc bằng so với giá của UBND cấp tỉnh ban hành hoặc cho, thừa kế hoặc lần đầu tiên yêu cầu cấp giấy chứng nhận nhà đất. Công thức tính thuế trước bạ nhà đất quy định tại điều 5 nghị định 140/2016/NĐ-CP như sau:

Thuế trước bạ nhà đất = Giá tính lệ phí trước bạ nhà/đất * 0.5%

Trong đó:

 • 0.5% là mức thu lệ phí trước bạ.
 • Giá tính lệ phí trước bạ nhà = Diện tích nhà * Giá của 1m2 nhà * Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ngôi nhà.
 • Giá tính lệ phí trước bạ đất = Tổng diện tích đất (m2) * Giá 1m2 đất.

Quy trình nộp thuế trước bạ nhà đất là gì?

Khi có thông báo từ cục thuế tỉnh, bước đầu tiên bạn phải chuẩn bị một số hồ sơ khai thuế trước bạ sau:

 • Tờ khai lệ phí theo mẫu được cục thuế ban hành.
 • Bản sao chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.
 • Bản sao chứng minh nhà đất thuộc diện miễn thuế trước bạ (nếu có).

Sau khi đã chuẩn bị xong những giấy tờ cần thiết, bạn đem chúng đến nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ để giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, quyền sở hữu nhà và các tải sản khác. Sau đó, đợi xét duyệt và nộp thuế.

Những lưu ý khi nộp thuế trước bạ nhà đất

Nộp lệ phí trước bạ là một việc cần thiết, quan trọng để đăng ký quyền sở hữu với bất động sản, tài sản. Chỉ khi đã nộp thuế này bạn mới có quyền thực hiện quyền của người sử dụng đối với nhà đất. Với một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn nộp lệ phí trước bạ dễ dàng hơn:

 • Hiện nay có rất nhiều người giả mạo là người chi cục thuế và đến tận nhà để thu thuế trước bạ. Điều này là chắc chắn không thể xảy, do đó bạn hãy đảm bảo việc nộp lệ phí trước bạ ở Chi cục Thuế để tránh bị lừa đảo.
 • Nên chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để quá trình nộp thuế trở nên dễ dàng, tránh làm mất thời gian của bạn và người khác.
 • Tính toán và dự trù số tiền cần nộp để tiết kiệm thời gian.
 • Nếu bạn không có quá nhiều kiến thức trong việc nộp thuế trước bạ, hãy liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp để nhận được tư vấn và thực hiện việc nộp thuế trước bạ chuẩn xác hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuế trước bạ nhà ở. Giải đáp thắc mắc cho những câu hỏi lệ phí trước bạ nhà đất là gì, quy trình và mức ra sao, có trường hợp nào được miễn nộp thuế trước bạ hay không. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp hiểu thêm về loại thuế này và bạn có thể áp dụng nó trong việc giao dịch nhà đất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây