Thuế trước bạ là gì? Cách tính thuế trước bạ nhà đất

0
165
Đánh giá

Thuế trước bạ, hay còn gọi là lệ phí trước bạ. Đây là loại lệ phí phải nộp khi đi đăng ký xe máy, ô tô, làm sổ đỏ và các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu. Vậy thuế trước bạ nhà đất là gì? Khi nào chúng ta phải nộp thuế trước bạ?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ là loại thuế phải nộp khi cần sự xác nhận của chính quyền về tính pháp lý của các loại giấy tờ, văn bản.

Các loại giấy tờ, văn bản cần nộp thuế trước bạ như: Các giấy đăng ký, giấy chứng nhận quyền sử dụng, giấy ủy thác, sổ tiết kiệm, chứng thư, hợp đồng…

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước bạ là lệ phí phải nộp khi đi đăng ký quyền sử dụng nhà đất.

Các đối tượng nhà đất phải chịu lệ phí trước bạ

  • Nhà, bao gồm: Nhà ở, trụ sở công ty, nhà sử dụng vào mục đích khác.
  • Đất bao gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý, sử dụng của các cá nhân, tổ chức, các hộ gia đình.

Các đối tượng nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

  • Nhà đất của các hộ nghèo, của người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
  • Nhà đất của các đơn vị, tổ chức, các nhân ngoài công lập đăng ký quyền sử dụng vào các mục đích xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, gia đình, dân số.
  • Nếu sử dụng không đúng mục đích đã đăng ký thì các đơn vị, tổ chức, cá nhân đó sẽ bị truy thu.

Nhà đất được hưởng ưu đãi theo chính sách khuyến khích xã hội hóa. Bao gồm các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa, dạy nghề, môi trường và thể thao.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Mỗi loại giấy tờ, văn bản phải đóng lệ phí trước bạ đều có cách tính lệ phí trước bạ khác nhau. Đối với các nhà môi giới thuế trước bạ nhà đất có mức thu là bao nhiêu mới là vấn đề cần quan tâm.

Khoản 1 Điều 7 nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định thuế trước bạ đối với nhà đất có tỷ lệ là 0.5% tổng giá trị giao dịch.

Phí trước bạ nhà đất (VNĐ) = Giá mua x diện tích nhà đất x 0.5%

Ví dụ: Mảnh đất bạn đi đăng ký quyền sử dụng đất có diện tích 50m2, được mua với giá 3,2 triệu đồng thì cách tính thuế trước bạ nhà đất của mảnh đất này là:

Phí trước bạ = 3,2 x 50 x 0.5% = 800,000 (VNĐ)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây