Hình thức thuê mua nhà ở xã hội – nên hay không?

0
264
Đánh giá

Thuê mua nhà ở là một hình thức khá mới mẻ và dành riêng cho nhà xã ở xã hội. Việc thuê, thuê muâ và bán nhà ở xã hội được thực hiện theo những quy tắc và quy định pháp luật nằm bảo về quyền lợi cho người thuê, người mua hay bán nhà ở xã hội. Vậy hình thức thuê mua nhà ở xã hội là gì và có nên thuê mua nhà ở xã hội hay không? Chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ nhất đến cho bạn ở bài viết sau.

hình thức thuê mua nhà ở xã hội - nên hay không?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuê mua nhà ở xã hội là gì?

Theo Khoản 17 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về thuê mua nhà ở: “Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó“.

Thuê mua nhà ở xã hội có hình thức gần giống với “trả góp hàng hóa” nhưng tối ưu hơn. Người thuê mua sau khi tiến hành thủ tục và nhận nhà thì sau một thời gian sinh sống cảm thấy không thích hợp có thể không tiếp tục thuê mua căn nhà này nữa ( trong thời gian này căn nhà vẫn thuộc sở hữu bên cho thuê).

Như vậy, người thuê mua nhà ở xã hội sau một thời gian quy định thì sẽ được công nhận sở hữu đối với nhà ở đó. Quy định này nhằm đảm bảo cho các đối tượng có thu nhập thấp được thuê mua nhà ở xã hội và có khả năng chi trả nhà ở trong thời gian 10 năm.

Điều kiện thuê mua nhà ở xã hội

Không phải đối tượng nào thuộc Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 cũng được hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội để có thể mua,thuê hoặc thuê mua. Ngoài ra, các đối tuợng đó cần đáp ứng điều kiện theo Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014 mới được hỗ trợ thuê, thuê mua hoặc mua ở nhà xã hội.

Điều kiện về nhà ở

Đối tượng thuộc diện khó khăn, chưa có nhà thuộc quyền sở hữu của mình, chưa hưởng những chính sách hổ trợ về nhà đất trước đây;

Điều kiện về nơi cư trú

(i) Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội;

(ii) Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện về thu nhập

Phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên đối với các đối tượng:

(i) Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

(ii) Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

(iii) Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

(iv) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Thuộc đối tượng không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập:

(i) Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng

(ii) Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

(iii) Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

(iv) Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Xem thêm: mẫu hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội

Lợi ích khi thuê mua nhà ở xã hội

Được xem là giải pháp giúp người dân không đủ tài chính có được nhà ở. Dù được sử dụng tài sản và có thể mua sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau một thời gian ổn định.

Việc thuê mua nhà ở nhà xã hội có ít rủi ro, an toàn cao hơn cho các bên tham gia ký kết hợp đồng thuê mua. Trong trường hợp này thì bên cho thuê vẫn là chu sở hữu tài sản trong thời hạn cho thuê. Bên thuê mua nhà ở xã hội được sử dụng hợp pháp tài sản với nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, sinh sông. Hết thời hạn thuê mua thì tài sản sẽ thuộc lại chủ sở hữu.

Xem thêm bài viết: Giải đáp thắc mắc nhà ở xã hội khác gì nhà ở chung cư?

Rủi ro khi thuê mua nhà ở xã hội

Theo quy định cuta pháp luật hiện hành, nhiều hình thức thực hiện chính sách hổ trợ về nhà ở xã hội như hỗ trợ gairi quyết cho thuê, thuê mua, bán nhà ở xã hội; thực hiện những hỗ trợ xây dựng nhằm cải tạo lại,…Mỗi hình thức có những đối tượng khác nhau. 

Sau khi đáp ứng các điều kiện để thuê mua nhà ở xã hội, có nhiều trường hợp rao bán mua với những quy định trái pháp luật. Nhiều người không rõ về pháp luật về nhà ở xã hội như về trình tự, thủ tục xác định thuộc đối tượng hay không nên dễ dàng bị các đối tượng xấu lừa gạt, tiềm ẩn rủi ro hoặc mất trắng tiền cọc.

Ngoài ra, việc “lách luật” của các đối tượng xấu có thể bằng hình thức hợp đồng ủy quyền, hợp đồng hứa mua, tặng cho,…người mua có thể gặp bất lợi về sau nếu chấp nhận mua lại nhà ở xã hội sau thuê mua chúng. 

Xem thêm về lĩnh vực Bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây