Thuê mua nhà ở xã hội là gì? Có nên thuê mua nhà ở XH không

0
151
Đánh giá

Thuê mua nhà ở xã hội là gì? Có nên thuê mua nhà ở xã hội không? Đây là loại nhà ở được nhận sự hỗ trợ từ Nhà nước. Dành cho những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Thuê mua nhà ở xã hội
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuê mua nhà ở xã hội là gì?

Theo quy định của luật pháp, thuê mua nhà ở xã hội là việc bên cho thuê mua nhận 20% giá trị nhà ở từ bên thuê mua. Nếu người thuê mua có điều kiện thanh toán thêm, thì được tăng mức trả trước nhưng không được vượt quá 50% giá trị nhà ở.

Số tiền còn lại sẽ được chia đều thành tiền thuê nhà hàng tháng trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết hạn hợp đồng thuê mua và thanh toán hết số tiền còn lại, người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Như vậy, thuê mua nhà ở xã hội được hiểu rõ hơn là việc người thuê mua nhà ở xã hội sẽ được công nhận sở hữu đối với nhà ở sau thời gian chi trả tiền theo quy định của pháp luật.

Quy định này nhằm đảm bảo các đối tượng có thu nhập thấp hoặc trung bình được thuê mua nhà ở xã hội. Đảm bảo khả năng chi trả trên 15 năm, không quá 20 năm, đồng thời khắc phục tình trạng đầu cơ, mua đi bán lại nhà ở xã hội để trục lợi.

Khi hết hạn hợp đồng, bên thuê mua được phép làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong thời gian làm thủ tục, người thuê mua không có quyền chuyển nhượng nhà ở xã hội cho người khác với bất kỳ lý do gì.

Có nên thuê mua nhà ở xã hội không?

Khá nhiều người vẫn đang lưỡng lự có nên thuê mua . Hiện hình thức này mang lại nhiều ưu điểm lớn mà bạn nên xem xét, bao gồm:

– Không bắt buộc phải tiếp tục mua, nhận quyền sở hữu nhà ở xã hội khi hết hạn hợp đồng thuê mua.

– Vốn bỏ ra ban đầu thấp. Với quy định nộp tối thiểu 20%, tối đa 50% giá trị nhà ở, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 150 triệu cho đến 500 triệu là có thể sở hữu được nhà ở xã hội trong tương lai.

– Giá thuê mua nhà ở xã hội phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ mới lập gia đình, chưa có nhiều điều kiện kinh tế hay có thu nhập thấp.

– Tiền trả hàng tháng thấp do khoản thanh toán còn lại được phân bổ đều trong thời hạn trên 15 năm – 20 năm.

– Với hình thức thuê mua nhà ở xã hội, hàng tháng bạn chỉ cần trả một số tiền gốc cố định tùy theo số năm đăng ký thuê mua. Hình thức này khá giống mua nhà trả góp không lãi suất (thời hạn tối thiểu là 05 năm), nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích giống chủ sở hữu nhà ở chính thức.

– Đối với căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội, người nhận quyền sở hữu sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán.

Sự khác nhau giữa cho thuê và cho thuê mua

Như vậy, các định nghĩa trên đã cho thấy sự khác biệt giữa hình thức thuê mua nhà ở xã hội và thuê nhà ở xã hội. Theo đó:

– Thuê nhà ở xã hội: Là bên đi thuê bị giới hạn thời gian sử dụng với các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà. Khi hết hạn hợp đồng, phải trả lại nhà cho chủ sở hữu, đồng thời, trên Giấy đăng ký quyền sở hữu nhà vẫn đứng tên bên cho thuê.

– Thuê mua Nhà ở xã hội: Là hình thức sang nhượng quyền sở hữu nhà ở từ bên cho thuê mua sang bên thuê mua theo thời hạn quy định. Quyền sở hữu Nhà ở xã hội có hiệu lực khi hết hạn hợp đồng và bên thuê mua đã thanh toán hết toàn bộ tiền thuê mua nhà.

Việc thuê mua Nhà ở xã hội gần giống hình thức mua bán trả góp, nhưng có nhiều ưu điểm hơn. Chẳng hạn sau một thời gian sử dụng, nếu bên thuê mua nhận thấy không thích hợp, có thể không phải tiếp tục mua lại căn nhà (vì căn nhà vẫn thuộc sở hữu của bên cho thuê).

– Đối với hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội, người thuê mua trả trước một khoản tiền để có thể trở thành chủ sở hữu của căn nhà sau một thời gian. Còn đối với thuê nhà ở xã hội, người thuê phải thiết lập lại hợp đồng sang hình thức mua bán nếu có nhu cầu sở hữu nhà ở.

Nhà ở xã hội là gì? Những lưu ý về quy định và điều kiện mua!

Giá thuê mua nhà ở xã hội được xác định như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây