Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng

0
149
Đánh giá

Rất nhiều người thế chấp quyền sử dụng đất để ngân hàng để vay tiền. Nhưng thủ tục thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng như thế nào?. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các loại đất được thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2014, những loại đất có quyền thế chấp quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Đất nông nghiệp được nhà nước giao trong hạn mức
 • Đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất
 • Đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuế
 • Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tăng cho, nhận thừa kế.

Thời điểm được thế chấp quyền sử dụng đất

 • Người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.
 • Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất
 • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận. Hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất.

Như vậy không phải mọi trường hợp đều có quyền thế chấp quyền sử dụng đất. Mà phải đáp ứng các điều kiện về loại đất được thế chấp và thời điểm được thế chấp. Khi đáp ứng các điều kiện trên. Quý khách tiến hành thủ tục thế chấp như ở mục 3.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng

Khi thế chấp quyền sử dụng đất cần thực hiện thủ tục sau: Căn cứ Điều 188 Luật Đất Đai 2013:

 • Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác. Để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất;
 • Xác định đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
 • Kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản;
 • Nhận bản gốc Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác theo quy định;
 • Lập và ký Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên thế chấp. (người có quyền sử dụng đất), thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng.

Lưu ý và nơi tiến hành

Lưu ý.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 318 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định. “Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp. Thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Như vậy khi thế chấp quyền sử dụng đất, hai bên phải thỏa thuận với nhau. Về vấn đề tài sản gắn liền với đất để tránh tranh chấp.

Nơi tiến hành: Tiến hành việc đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất. Thuộc Sở tài nguyên và Môi Trường và Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Thuộc Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận, huyện, thị xã , thành phố thuộc tỉnh.

Sau khi đã đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Các thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất đã hoàn tất.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Văn phòng đăng ký đất đai

Các trường hợp chuyển nhượng đất đai vi phạm pháp luật

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây