Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

0
181
Đánh giá

Trước khi quyết định xuống tay đầu tư bất động sản bạn cần xem xét rất nhiều vấn đề. Và tất nhiên với loại hình đất nền dự án cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trong đó giữa rất nhiều thông tin thì tìm hiểu thủ tục pháp lý khi mua đất dự án là không thể bỏ qua. Vậy thực tế thủ tục này như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tìm hiểu thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án trong thực tế khá linh hoạt. Theo đó thường sẽ tùy vào trường hợp cụ thể mà người giao dịch sẽ điều chỉnh quá trình tiến hành thủ tục pháp lý. Trong đó ở đây bạn chỉ cần quan tâm đến 3 vấn đề trọng điểm.

Cơ sở pháp lý

Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án được đưa ra dựa trên các cơ sở pháp lý sau:

 • Điều 94 Luật Đất Đai năm 2014
 • Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ–CP

Quy định mua đất nền dự án từ chủ đầu tư

Chủ đầu tư dự án đất nền cần hoàn thiện xây dựng hạ tầng. Đồng thời cùng với đó là thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến tài chính đất đai quy định. Sau đó chủ đầu tư cần xin cấp phép việc phân lô bán đất nền. Và cơ quan chức năng được cấp phép nhắc đến ở đây chính là UBND tỉnh nơi dự án triển khai.

Chỉ khi nhận được sự cấp phép từ UBND tỉnh thì mới có thể triển khai bán đất nền dự án. Vì thế khi là khách hàng bạn cần tìm hiểu liệu dự án lựa chọn đã được cấp phép chưa. Đây là vấn đề pháp lý rất quan trọng bạn cần chú ý xem xét cẩn thận. Đặc biệt cách tốt nhất bạn nên yêu cầu chủ đầu tư trình văn bản trực tiếp. Như vậy bạn sẽ trực tiếp kiểm tra tính xác thực trong pháp lý của dự án.

Hợp đồng mua bán đất nền dự án

Trong thực tế thị trường hiện nay các chủ đầu tư dự án sẽ cho phép bạn lựa chọn các dạng hợp đồng mua bán. Bao gồm như:

 • Hợp đồng đặt cọc
 • Hợp đồng góp vốn
 • Hợp đồng hợp tác
 • Hợp đồng chuyển nhượng

Theo đó thông thường khi chọn bạn sẽ thanh toán theo tiến độ dự án thi công. Và chủ đầu tư sẽ cam kết thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như:

 • Hoàn thiện cơ sở hạ tầng
 • Hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết để trao giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho khách hàng. Đồng thời cùng với đó là các tài sản gắn trên lô đất của khách hàng.

Tuy nhiên ở đây với tư cách khách mua bạn cần xem xét hợp đồng thận trọng. Hãy đảm bảo đọc hết các điều khoản hợp đồng và hiểu rõ nội dung chi tiết trước khi đặt bút ký kết. Đặc biệt trong đầu tư đất nền dự án phân thành 2 hợp đồng chính:

 • Hợp đồng mua bán đất nền có sổ đỏ: Trường hợp này áp dụng khi người bán đã hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý cần thiết. Đồng thời lô đất nền bạn mua có sổ đỏ. Bạn chỉ cần công chứng tại phòng công chứng.
 • Hợp đồng góp vốn hoặc đặt cọc: Trường hợp này áp dụng khi người bán, người mua thỏa thuận. Nếu bạn lựa chọn thì sẽ không cần công chứng hợp đồng.

Thủ tục cấp sổ

Thủ tục cấp sổ sẽ do UBND cấp. Đó là UBND cập quận – huyện. Trong trường hợp tổ chức, pháp nhân sẽ là UBND cấp tỉnh trực thuộc cấp.

Một số lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án như đã trình bày ở trên. Bạn có thể thấy thủ tục pháp lý không quá nhiều nhưng thực tế khi tiến hành khá phức tạp. Vì thế với tư cách khách hàng mua bạn hãy chú ý những vấn đề quan trọng sau:

Tìm hiểu rõ ràng về chủ đầu tư

Bạn cần tìm hiểu uy tín năng lực chủ đầu tư đất nền. Tốt nhất bạn hãy ưu tiên chủ đầu tư có uy tín. Đặc biệt năng lực, tiềm lực tài chính và kinh nghiệm càng lớn càng tốt.

Tìm hiểu cơ sở hạ tầng dự án

Đây là thông tin bạn cần tìm hiểu cẩn thận. Hãy đảm bảo rằng về cơ bản hạ tầng dự án hoàn thiện.

Kiểm tra tính pháp lý dự án

Bạn cần đảm bảo dự án được UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Đồng thời dự án đã có quyết định giao đất.

Một số vấn đề khác

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây