Thủ tục công nhận chủ đầu tư

0
297
5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục công nhận chủ đầu tư được thực hiện như thế nào, bao gồm các giấy tờ gì là điều mà không phải ai cũng biết. Những người thực hiện dự án cần tìm hiểu vấn đề này một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để việc làm thủ tục trở nên suôn sẻ, thuận lợi.  

Thủ tục công nhận chủ đầu tư
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hồ sơ pháp lý thực hiện thủ tục

Để thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau: i) Văn bản đăng ký làm chủ đầu tư của dự án đầu tư, gồm những nội dung như: tên, địa chỉ nhà đầu tư, những đề xuất, dự kiến tiến độ thực hiện dự án; ii) Bản sao kèm bản chính hoặc bản sao có chứng thực hỗ trợ cho việc đối chiếu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Bên cạnh đó, còn phải kèm theo giấy tờ chứng minh nhà đầu tư có đủ vốn hoạt động kinh doanh bất động sản theo quy định của Pháp luật; iii) Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Lưu ý rằng, với những trường hợp thuộc diện chỉ định thì ngoài những giấy tờ nêu trên, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị thêm những loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định về Luật đất đai.

Trình tự, thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

Công nhận chủ đầu tư trong trường hợp Nhà nước giao, cho thuê đất để xây dựng nhà ở với khu vực đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng

Trong trường hợp này thì việc công nhận chủ đầu tư sẽ được thực hiện bằng cách đấu giá quyền sử dụng đất. Thủ tục, trình tự đấu giá được thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật trong Luật đất đai.

Nếu cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá là Ủy ban nhân dân tỉnh thì trong văn bản phê duyệt phải có đầy đủ các nội dung công nhận nhà đầu tư trúng đấu giá làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Ngoài ra, 1 bản khác phải được gửi cho Sở xây dựng để phục vụ quá trình tổng hợp, theo dõi.

Nếu Ủy ban nhân dân tỉnh không phải là cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá thì cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá phải gửi văn bản đề nghị kèm theo kết quả đấu giá, hồ sơ pháp lý của nhà đầu tư trúng giá đến Ủy ban nhân dân tỉnh. Lúc này, thủ tục công nhận chủ đầu tư mới được thực hiện.

Sau khi nhận được văn bản đề nghị của cơ quan phê duyệt kết quả đấu giá, kết quả đấu giá và hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư thì trong vòng 5 ngày làm việc, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ ban hành văn bản công nhận nhà đầu tư trúng giá làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Theo đó, văn bản này cũng sẽ được in ra 1 bản và gửi đến Sở Xây dựng để tổng hợp và theo dõi.

Công nhận chủ đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư có đủ điều kiện để được giao làm chủ đầu tư dự án

Nhà đầu tư phải nộp cho Sở Xây dựng nơi có dự án 1 bộ hồ sơ pháp lý đăng ký làm chủ đầu tư.

Sau khi Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ, Tổ chuyên gia sẽ họp lại để cùng nhau xem xét và đánh giá năng lực của chủ đầu tư. Khi nhận thấy nhà đầu tư có đủ điều kiện thì Sở xây dựng sẽ gửi văn bản đính kèm với biên bản họp đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để công nhận chủ đầu tư dự án. Trong trường hợp nhà đầu tư không đủ điều kiện làm chủ đầu tư thì Sở xây dựng cũng sẽ có văn bản thông báo và nêu rõ lý do.

Lựa chọn chủ đầu tư trong trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà ở với khu vực chưa thực hiện giải phóng, bồi thường mặt bằng

Trong trường hợp này, việc công nhận chủ đầu tư sẽ thông qua hình thức đấu thầu nếu có nhiều nhà đầu tư có đủ điều kiện đăng ký tham gia làm chủ đầu tư. Nếu chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng được điều kiện chỉ định thì nhà đầu tư đó sẽ được công nhận làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng là nơi chủ trì tổ chức lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Sau đó nộp lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để ra quyết định công nhận chủ đầu tư dự án (theo mẫu hướng dẫn tham khảo tại phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư 19/2016/TT-BXD)

Xem thêm: Lộ trình triển khai mộ dự án bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây