Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Chính Xác Nhất 2021

0
296
Đánh giá

Hiện tại, thủ tục chuyển hộ khẩu đã được đơn giản hóa rất nhiều. Tuy nhiên, các bước thực hiện vẫn khiến nhiều người gặp vướng mắc. Sau đây là cụ thể nhất về thủ tục chuyển hộ khẩu chính xác nhất năm 2021

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Một vài thông tin giúp bạn hiểu hơn về thủ tục này

(i) Khi nào, Ai cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu?

Đây là một thủ tục cần thực hiện khi có người chuyển nơi ở, đồng thời chuyển thông tin đăng ký nhân khẩu. Việc chuyển khẩu không chỉ cần thiết, nó còn là việc cần làm để mọi người được hưởng những lợi ích ở nơi cư trú. Đồng thời, đảm bảo thuận tiện cho việc quản lý nhân khẩu của các địa phương.

Dưới đây là những trường hợp cần thiết mà mọi người nên lưu ý. Từ đó, thực hiện thủ tục chuyển khẩu nhanh chóng nhất:

 • Thực hiện cắt khẩu để làm thủ tục chuyển hộ khẩu theo chồng về nhà chồng.
 • Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới đối với những người có cơ hội mua được một căn nhà mới, phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn.

Tùy từng trường hợp, những giấy tờ cũng như bản chất của thủ tục là khác nhau. Mọi người nên chú ý để làm thủ tục nhanh chóng nhất.

(ii) Cơ sở pháp lý của việc chuyển hộ khẩu

Việc chuyển nơi ở, đăng ký hộ khẩu mới của chúng ta được quản lý nghiêm ngặt bởi các cơ quan nhà nước. Dưới đây là những cơ sở pháp lý giúp mọi người thực hiện việc này một cách đơn giản. Đồng thời, đây cũng là căn cứ để việc quản lý nhân khẩu được hiệu quả hơn:

 • Luật cư trú ban hành năm 2013 của nước ta.
 • Thông tư số 35 của TT-CP ban hành năm 2014 giúp mọi người hiểu hơn về quy định một số điều trong luật cư trú kể trên.

(iii) Đơn vị nào có quyền chuyển hộ khẩu cho cá nhân?

Hiện tại, việc cấp giấy chuyển khẩu cho các cá nhân được quản lý như sau:

 • Trưởng Công An xã/thị trấn sẽ thực hiện chuyển hộ khẩu cho những người chuyển sang xã hoặc thị trấn khác cùng tỉnh đó.
 • Trưởng công an huyện/quận/thị xã của thành phố trực thuộc Trung Ương sẽ làm thủ tục chuyển khẩu cho những người chuyển đi quận huyện khác.

2. Tìm hiểu về thủ tục chuyển hộ khẩu đơn giản nhất trong năm 2021.

(i) Bước 1: Xin cấp giấy chuyển hộ khẩu

Đây chín là bước đầu tiên cần thực hiện trong thủ tục chuyển khẩu. Bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với những giấy tờ sau:

 • Sổ hổ khẩu.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu và nhân khẩu của hộ.
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với những giấy tờ trên, bạn cần nhanh chóng nộp hồ sơ. Đơn vị tiếp nhận ở đây chính là Côn An xã, thị trấn, quận…

Sau khi tiếp nhận hồ sơ nộp lên, cơ quan chức năng có nghĩa vụ cấp giấy trong vòng 2 ngày. Với những trường hợp việc chuyển khẩu không được thực hiện, thông báo sẽ được gửi đến người nộp hồ sơ nhanh nhất có thể.

Sau khi hoàn thành việc này, bạn có thể an tâm hơn về thủ tục cắt chuyển hộ khẩu. Từ đó, nhanh chóng thực hiện những công việc tiếp theo.

(ii) Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ chuẩn khẩu

Một bộ hồ sơ cần thiết cho thủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh, thủ tục chuyển hộ khẩu trong cùng thành phố bao gồm những giấy tờ sau:

 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu của một hộ.
 • Bản khai nhân khẩu.
 • Giấy chuyển hộ khẩu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp phù hợp với thông tin chuyển khẩu.

(iii) Bước 3: Nộp hồ sơ thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú

Tùy từng trường hợp, hồ sơ được gửi lên những đơn vị khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương: Hồ sơ chuyển khẩu được nộp tại phòng Công an Huyện, Quận hoặc thị xã tương ứng.
 • Trong trường hợp chuyển khẩu ở tỉnh, hồ sơ sẽ được nộp tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

(iv) Bước 4: Giải quyết thủ tục chuyển khẩu và trả kết quả

Căn cứ vào khoản 3, điều 21 luật cư trú, hồ sơ này sẽ được giải quyết trong vòng 15 ngày. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cần phải cấp sổ hộ khẩu cho người đăng ký chuyển hộ khẩu thường trú.

Trong trường hợp hồ sơ có vấn đề hay việc chuyển hộ khẩu không thể thực hiện, cơ quan chức năng cần thông báo. Thông báo cần được gửi đến bằng văn bản nêu rõ lý do. Từ đó, hỗ trợ người làm hồ sơ nhanh chóng thực hiện những công việc cần thiết.

3. Không làm thủ tục chuyển khẩu có sao không?

Khi chuyển nơi ở nhưng không chuyển khẩu, bạn sẽ phải đối diện với những vấn đề sau đây:

(i) Không được hỗ trợ ở nơi ở mới.

(ii) Các chính sách giúp đỡ của địa phương sẽ không được áp dụng đối với bạn.

(iii) Có thể bị xử phạt vì cư trú không hợp pháp.

4. Những câu hỏi liên quan đến thủ tục chuyển khẩu.

(i) Có phải thủ tục chuyển hộ khẩu lúc nào cũng giống nhau?

Thực chất, thủ tục chuyển khẩu được xem xét khác nhau trong từng trường hợp. Như:

 • Thủ tục chuyển hộ khẩu từ phường này sang phường khác trong cùng thành phố.
 • Làm thủ tục chuyển hộ khẩu trong thành phố HCM.
 • Thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác hoặc huyện này sang huyện khác.

Tùy từng trường hợp, thủ tục thực hiện sẽ có những quy định riêng. Mọi người có thể tham khảo ý kiến của nhân viên hành chính địa phương để được hỗ trợ nhé.

(ii) Chi phí cho thủ tục chuyển hộ khẩu là bao nhiêu?

Để hoàn tất việc này, bạn sẽ cần làm thủ tục nhập khẩu và tách khẩu. Chi phí cho 2 việc này sẽ được tính hoàn toàn riêng rẽ.

 • Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú nhưng không cấp sổ có phí là không quá 15.000 đồng/ lượt.
 • Cấp mới, đổi sổ: 20.000 đồng/ lần cấp.
 • Đính chính thay đổi thông tin: Không quá 8.000 đồng.
 • Mức phí này có thể thay đổi tùy thuộc theo địa phương. Nhưng mức chênh lệch không quá nhiều. Bạn nên chú ý chuẩn bị đầy đủ chi phí để giúp công việc được tốt nhất.

(iii) Có thể làm thủ tục thông qua cò hay không?

Hiện tại, nhiều người vẫn còn gặp vướng mắc khi thực hiện các bước của thủ tục này. Chính vì vậy, họ có ý định nhờ đến cò giúp đỡ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tuy nhiên, việc này là không nên. Vì khi làm việc với cò, bạn sẽ phải đối diện với những vấn đề nghiêm trọng sau đây:

 • Bị lừa đảo.
 • Thông tin cá nhân và gia đình bị đánh cắp.
 • Không chuyển khẩu được.

Do đó, hãy chú ý tìm hiểu thông tin và tự mình thực hiện các công việc liên quan. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Lời kết
Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về việc chuyển khẩu. Có thể thấy, những công việc để hoàn tất thủ tục này khá đơn giản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây