Thổ cư là gì? Tất tần tật những điều mà bạn cần biết về loại đất thổ cư này

0
100
Đánh giá

Thổ cư là gì? Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp? Loại đất này có được cấp sổ đỏ không? Những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé.

thổ cư là gì?
Thổ cư là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về loại đất này

Thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một loại đất ở và khác biệt với đất thổ canh (hay còn gọi là đất ruộng, đất canh tác). Đất ở quy định tại Luật Đất đai năm 2013 là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị với mục đích xây dựng nhà ở và các công trình khác, các dự án, công trình phục vụ cuộc sống.

Cũng như vườn và ao gắn liền với nhà ở trên cùng một lô trong khu dân cư. Vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ cũng đã được công nhận là đất ở. Tóm lại, đây là loại đất được phép ở phục vụ đời sống, xây dựng nhà ở và các công trình liên quan.

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Như đã đề cập, khu dân cư thuộc nhóm khu phi nông nghiệp. Do đó, để được công nhận là đất ở thì chủ sở hữu phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hay còn gọi là đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì và có gì khác so với đất nông nghiệp?

Trước tiên bạn cần hiểu khái niệm về đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được sử dụng vào mục đích sản xuất nông sản như nuôi trồng thủy hải sản, các cây hoa màu, lương thực thực phẩm, cây nông nghiệp,…

Không giống như đất ở, đất nông nghiệp không cho phép xây dựng công trình nhà ở. Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Ngay cả đất nông nghiệp thường không được bán với giá rẻ như giá đất thổ cư. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất hợp pháp bao gồm:

(i) Chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

(ii) Chuyển đổi đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất nhưng không thu phí sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được được Nhà nước giao đất nhưng có thu phí sử dụng đất hoặc cho thuê.
(iii) Chuyển đất từ ​​phi nông nghiệp nhưng không phải đất ở sang đất ở.
Khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, bao gồm thuế sử dụng đất và lệ phí trước bạ.
Đối với các loại đất không có trong danh sách trên, người sử dụng đất muốn chuyển thành đất ở phải đăng ký với Văn phòng của tổ chức đăng ký quyền sử dụng đất có liên quan.

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ. Đối với các lô đất ở nếu tách thửa đủ diện tích thì người sử dụng đất có thể tách thửa để lập sổ đỏ riêng cho từng thửa đất. Để được đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), người sử dụng đất phải có các giấy tờ và chi phí sau:

(i) Người sử dụng phải nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm: Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
(ii) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và tài sản liên quan đến đất ở. Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có thửa đất cần chuyển đổi đó toạ lạc.
Thuế khi làm sổ đỏ đất thổ cư sẽ được tính như sau:
(i) Thuế sử dụng tài sản đất đai (theo quy định).
(ii) Phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi người làm sổ đỏ chuyển nhượng (mua) đất cho người khác. Phí chuyển nhượng là 4% giá trị chuyển nhượng.
(iii) Lệ phí trước bạ nhà đất (nếu xây nhà) – bằng 1% giá chuyển nhượng.
Tại thời điểm năm 2007, bất động sản nhà ở chưa có Sổ đỏ hoặc chưa có Sổ đỏ không được tham gia giao dịch. Điều này có nghĩa là một số quyền trên đất đó không thể thực hiện được, vì vậy người sử dụng đất và những người muốn mua đất cần hết sức cảnh giác.

Những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

thổ cư
Những lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

Nhiều người thường không hiểu rõ về quy trình và pháp lý khi mua nhà đất thổ cư. Hầu hết họ đều chưa có kinh nghiệm mua nhà đất thổ cư. Điều này gây ra nhiều khó khăn, trong đó có tình trạng lừa đảo mua bán đất.

Một số lưu ý khi mua đất ở dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều rủi ro:
(i) Tìm hiểu các thông tin và những vấn đề pháp lý về khu đất.
(ii) Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
(iii) Hợp đồng mua bán tài sản đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan.
Ngoài tính pháp lý của mảnh đất, theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm chọn mua đất thổ cư, người mua nên chú ý những vấn đề sau:
(i) Chọn hướng mảnh đất.
(ii) Diện tích và vị thế.
(iii) Môi trường sống xung quanh.

(iv) Lối vào không có tranh chấp.

Vì đất đai là tài sản có giá trị không hề nhỏ và cũng là tài sản phục cụ cho nhu cầu sinh sống. Chính vì vậy trước khi quyết định mua bán, hay chuyển đổi đất đai, các bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin thật kỹ lưỡng để có thể tiến hành các thủ tục nhanh chóng cũng như tránh được những rủi ro không mong muốn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây