Thiết kế xây dựng là gì? Những điều nên biết về thiết kế xây dựng

0
70
Đánh giá

Thiết kế xây dựng là gì? Hồ sơ thiết kế bao gồm những gì? Trình tự các bước thiết kế cũng như xây dựng công trình diễn ra như thế nào? Công ty TNHH Luật Everest xin giải đáp mọi thắc mắc này cho bạn đọc cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc thiết kế xây dựng.

thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là một lĩnh vực bao gồm có thiết kế và xây dựng cầu, đường, cao ốc, văn phòng, nhà ở,… dựa trên các phương án kết cấu, côn nghệ và kiến trúc khác nhau. Vậy thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là việc triển khai, thực hiện sáng tạo các công trình xây dựng như đã trên với mục đích cụ thể nào đó. Việc thiết kế này làm cho các suy nghĩ, ý tưởng và mong muốn trở thành hiện thực, có khả năng thu hút, hấp dẫn người nhìn, người sử dụng hay khách hàng, và từ đó góp phần tạo ra những kiến trúc đẹp mắt.

Hồ sơ thiết kế xây dựng gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế sơ bộ

Chủ yếu trình bày về phương án thiết kế, bao gồm: thông tin chung về dự án sẽ thực hiện, địa điểm, quy mô thiết kế xây dựng, phân tích tổng thể công trình, mặt bằng các tầng, hệ thống kỹ thuật chính, kết nối hạ tầng,… Tuỳ vào tính chất công trình mà hồ sơ sơ bộ có thể có 1 hoặc nhiều phương án thiết kế xây dựng khác nhau.

Lưu ý bản vẽ thiết kế cần ghi rõ tỷ lệ và kích cỡ, sơ đồ hệ thống bên trong, bên ngoài của công trình,… Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình thiết kế cũng như dự toán chi phí cần thiết cho việc xây dựng.

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Sau khi đã thống nhất bản thiết kế sơ bộ sẽ tiến hành triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Hồ sơ này sẽ bao gồm:

      a, Mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng của công trình;

      b, Bản vẽ phối cảnh từ tổng quan cho đến chi tiết của công trình;

      c, Mô tả vật liệu, kỹ thuật sử dụng cho thi công.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ xây dựng

Hồ sơ này sẽ bao gồm tất cả những phần có liên quan đến mặt cắt, các kết cấu điện, nước, ánh sáng,… phục vụ cho việc bắt tay vào thi công xây dựng công trình đó. Ngoài ra cần phải đưa thêm các chỉ dẫn về phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn lo động trong quá trình thi công, quy định về kỹ thuật bảo trì,… Đặc biệt là bản ước lượng dự toán chi phí thi công cho từng hạng mục.

Trình tự các bước thiết kế xây dựng công trình

Nhằm đảm bảo quá trình thi công xây dựng công trình được diễn ra thuận lợi, hiệu quả cao, các đơn vị thi công sẽ phải thực hiện các bước theo trình tự sau:

Bước 1: Thu thập và tiếp nhận thông tin

thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chủ đầu tư cần cung cấp thông tin cho phía đơn vị thi công xây dựng, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin đó và triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Lên phương án bố trí

thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đơn vị thi công sau khi đã tiếp nhận thông tin sẽ tiến hành nghiên cứu và lập các phương án thiết kế phù hợp cũng như thực hiện các hoạt động để bố chí, phân chia mặt bằng kiến trúc.

Bước 3: Chỉnh sửa thiết kế

thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm hỏi ý kiến cũng như điều chỉnh phương án theo yêu cầu của phía chủ đầu tư, sau đó đôi bên tiến hành xem xét để ký kết hợp đồng thiết kế.

Bước 4: Lập đề xuất, phương án mô hình thiết kế 3D

thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đơn vị thi công lập phương án thiết kế 3D cho toàn bộ công trình xây dựng, bao gồm cả phần nội – ngoại thất. Có thể điều chỉnh phương án thiết kế nếu như chủ đầu tư yêu cầu.

Bước 5: Triển khai, thực hiện hồ sơ chi tiết

thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Triển khai hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thuật chi tiết, các kết cấu của công trình và một số yếu tố khác như điện nước hay phòng cháy chữa cháy,…

Bước 6: Bàn giao thiết kế

thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trình chiếu cho khách hàng, nếu không còn gì cần chỉnh sửa, đôi bên sẽ tiến hành ký duyệt cũng như bàn giao bản vẽ thiết kế công trình xây dựng, thanh toán như đã thoả thuận.

Các công trình thiết kế xây dựng tiêu biểu

Thiết kế xây dựng nhà

Xây nhà ở là một trong ba việc trọng đại của đời người, nhà không chỉ là nơi che mưa, che nắng mà còn phải đạt tiêu chuẩn về công năng, tính bền vững, tính thẩm mỹ và tính kinh tế. Và để đạt được các tiêu chí này thì cần phải có kiến thức, khả năng sáng tạo và có tầm nhìn tốt để có thể vạch ra các bước xây dựng nhà hoàn thiện. 

Dựa theo quy mô, diện tích quy hoạch xây dựng mà chúng ta có thể lập ra các bản thiết kế, các phương án xây dựng phù hợp nhất.

Khi muốn xây dựng nhà ở, chủ đầu tư nên lựa chọn cho mình một đơn vị giúp thiết kế xây dựng đáp ứng được các yêu cầu của mình mà vẫn đảm bảo cho ra một công trình thi công đẹp mắt và an toàn. 

Xem thêm bài viết có nội dung liên quan về: Thiết kế xây dựng nhà

Thiết kế xây dựng biệt thự

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu đầu tư xây dựng biệt thự hiện nay cũng tăng lên nhanh chóng. Người ta xây dựng biệt thực có thể để sinh sống hoặc kinh doanh, nhưng để có được một công trình biệt thự vừa đẹp mắt, vừa độc đáo thì chắc chắn chủ đầu tư sẽ cần đến sự giúp đỡ của các công ty chuyên thiết kế xây dựng biệt thự. 

Các đơn vị thi công này đều đã có kinh nghiệm và chuyên môn cao, họ sẽ tiếp nhận thông tin, các yêu cầu của chủ đầu tư, sau đó thực hiện các bước theo đúng trình tự các bước thiết kế công trình xây dựng như chúng tôi đã đề cập ở trên. 

Đơn vị thi công sẽ đưa ra các phương án thiết kế đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư, để họ lựa chọn hoặc yêu cầu chỉnh sửa đến khi ưng ý nhất.

Thiết kế xây dựng chùa

Từ bao đời nay, chùa là không gian văn hoá tâm linh, là nơi thờ cúng, hành hương lễ Phật của người dân Việt Nam. Đây cũng là một nét văn hoá tín ngưỡng độc đáo, một truyền thống đẹp được giữ gìn cho đến ngày nay. 

Vì là chốn tâm linh linh thiêng, trang nghiêm trầm lắng nên việc thiết kế xây dựng chùa cũng cần chú trọng đến nhiều yếu tố như: cổ kim, truyền thống, phong thuỷ, và có thể có nét hiện đại,… sao cho phù hợp với chuẩn mực xã hội, và đặc biệt phải phù hợp với lịch sử dân tộc. 

Chính vì vậy, người thiết kế xây dựng chùa cần phải là những kiến trúc sư có sự am hiểu về lịch sử, văn hoá và phong thuỷ. Họ sẽ đưa ra các phương án thiết kế đạt tiêu chuẩn nhất, vừa đẹp mắt, vừa đáp ứng được các yêu cầu của xã hội, không làm mất đi nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Xem thêm các nội dung có liên quan tại: Luật bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây