Những kinh nghiệm thiết kế sân vườn trên mái tuyệt đẹp

0
19
Đánh giá

Hiện nay, xu hướng tận dụng những khoảng diện tích trên mái hay trên sân thượng để thiết kế sân vườn đang là một trong những giải pháp tuyệt vời tạo nên những khoảng xanh cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, nó còn mang tới nhiều lợi ích đối với sức khỏe và thể chất cũng như tinh thần của con người. Trong bài viết này giúp bạn có thêm những kinh nghiệm thiết kế sân vườn trên mái tuyệt đẹp. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những lợi ích khi thiết kế sân vườn trên mái

Cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình

Những kinh nghiệm thiết kế sân vườn trên mái tuyệt đẹp
Những kinh nghiệm thiết kế sân vườn trên mái tuyệt đẹp

Việc làm vườn trên mái đã và đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm mà đặc biệt là đối với những gia đình ở thành thị. Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh ngôi nhà bố trí các thùng xốp hay chậu cây, thùng nhựa ở trên ban công hoặc ngoài sân thượng để trồng rau, trồng hoa. Điều này xuất phát từ chính nhu cầu thực tế sử dụng thực phẩm sạch trước thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay. Khi sở hữu được một sân vườn trên mái thì các gia định ở đô thị có thể tự mình cung cấp các loại rau củ quả sạch còn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho việc mua sắm thực phẩm.

Giúp điều hòa không khí, bảo vệ kết cấu mái

Khí hậu của Việt Nam là nóng ẩm vì nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên chính vì vậy khi thiết kế nhà cần phải lưu ý đến các giải pháp chống nóng, đặc biệt là ở mái nhà là nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cao nhất. Khi bạn thiết kế cho mình một sân vườn trên mái, điều này sẽ giống như một lớp cách nhiệt, hấp thụ ánh nắng và giữ cho không gian luôn mát mẻ.

Ngoài ra, với lớp đất ẩm cùng với cây xanh trên mái còn có thể ngăn cản được bức xạ nhiệt xuống bề mặt mái bê tông nhằm hạn chế được tình trạng co ngót dẫn đến nứt bề mặt của trần nhà.

Giúp giải tỏa được căng thẳng mang đến cảm giác yên bình

Sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng, những gánh nặng đè nặng lên đôi vai thì con người thường có xu hướng tìm về những khoảng xanh thiên nhiên để có thể giải tỏa được bớt phần nào những căng thẳng và mệt mỏi, tái tạo lại năng lượng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cây xanh có tác động tích cực đến cả thể chất lẫn tâm lý của con người. Chính vì vậy, nếu bạn thiết kế sân vườn trên mái nhà sẽ tạo nên những khoảng xanh thư giãn cho gia đình. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm nền nhiệt độ chung của đô thị và thanh lọc không khí, giúp giảm thiểu tác động của ô nhiễm môi trường. Giúp bạn hình thành nên lối sống gần gũi với thiên nhiên.

Kinh nghiệm thiết kế sân vườn trên mái

Xác định khả năng chịu tải cũng như khả năng chống thấm của mái nhà

Không phải nhà nào cũng có thể thiết kế sân vườn một cách hợp lý nên trước khi thiết kế cho mình một khoảng sân vườn để trồng rau, trồng cây thì bạn cần đánh giá cấu trúc của ngôi nhà cũng như khả năng chống chịu của trần bao gồm cả tải trọng của cây, chậu cây, thùng trồng cây, đất trồng, nước tưới và cả các thiết bị tưới tiêu,… Tốt hơn hết và để chính xác thì nên liên hệ với kỹ sư kết cấu để thảo luận kỹ lưỡng về ý tưởng thiết kế vườn trên mái cũng như khả năng mà mái có thể chịu tải.

Xác định được hướng của nắng

Bạn cũng cần xác định xem sân thượng của nhà bạn đã đủ thoáng rộng và đủ ánh sáng để cây có thể quang hợp cũng như đủ không cần cần thiết để cây phát triển hay không? Nếu như bề mặt tiếp xúc với ánh sáng cao sẽ làm cho cây bị héo úa. Chính vì vầy mà bạn cần tính toán thật kỹ để lựa chọn loại cây phù hợp cũng như có phương án để chống nắng.

Xác định cường độ gió

Càng lên cao thì cường độ gió thường sẽ mạnh hơn nhất là đối với những ngôi nhà có độ cao tương đối. Nếu gió quá mạnh sẽ táp vào vườn cây khiến cây bị dập nát, bật gốc. Trong trường hợp này bạn có thể chọn giải pháp là che chắn ở phía có gió thổi mạnh và cũng cần tưới nước nhiều hơn vào những ngày trời nắng nóng, thời tiết khô hanh vì những lúc này, độ ẩm không khí giảm làm cho nước trong đất dễ bốc hơi nên cần phải bổ sung nước cho cây.

Lựa chọn loại cây trồng phù hợp

Thiết kế sân vườn trên mái đẹp là một sân vườn hài hòa giữa thảm cỏ, cây hoa và những cây bụi nhỏ. Đầu tiên bạn nên ưu tiên chọn những loại cây dễ trồng cũng như không đòi hỏi tưới tiêu thường xuyên và loại cây đó không vươn quá cao. Bạn nên tránh lựa chọn những cây có thân gỗ rễ cọc có thể ăn sâu xuống dưới vì nó sẽ làm hư hại đến kết cấu bê tông.

Một số mẫu thiết kế sân vườn trên mái tuyệt đẹp

Sân vườn kết hợp với khu giải trí trên mái

Bạn có thể thiết kế cho riêng mình một sân vườn nhỏ kết hợp với việc tổ chức những buổi cắm trại hay xem phim ngoài trời ngay tại sân thượng nhà mình. Bạn chỉ cần bố trí thêm thảm cỏ nhân tạo và trồng thêm một số loài hoa, cây cảnh đơn giản nhưng lại vô cùng đẹp mắt.

Sân vườn trên mái nhỏ nhắn và tinh tế

Thiết kế sân vườn trên mái đẹp
Thiết kế sân vườn trên mái đẹp

Bạn là một người yêu thích sự đơn giản thì đây là mẫu thiết kế sân vườn phù hợp dành cho bạn. Chỉ với một khoảng không gian nhỏ được trồng cỏ cũng đủ để gây nên ấn tượng đặc biệt và độc đáo. Sân vườn sẽ trở nên bắt mắt hơn nếu có sự tương phản giữa màu xanh của cỏ và màu trắng của bộ bàn ghế mà bạn đã chuẩn bị.

Trong bài viết này đã cung cấp đến bạn những kinh nghiệm thiết kế sân vườn trên mái tuyệt đẹp được nhiều người yêu thích và quan tâm. 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây