Những mẫu thiết kế sân vườn nhật bản được nhiều người ưa chuộng

0
31
Đánh giá

Đời sống ngày càng nâng cao thì cái đẹp cũng là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, trong đó nhu cầu về thiết kế sân vườn đẹp ngày càng được chú trọng. Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn khác nhau để các gia chủ có thể lựa chọn. Với mỗi phong cách sẽ đem đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, xu hướng thiết kế sân vườn ngày càng phong phú và đa dạng. Tuy vậy, phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản luôn giữ được giá trị bền vững và gắn bó gần gũi với Việt Nam. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu thiết kế sân vườn Nhật Bản được nhiều người ưa chuộng.

Lịch sử của sân vườn Nhật Bản

Những mẫu thiết kế sân vườn nhật bản được nhiều người ưa chuộng
Những mẫu thiết kế sân vườn nhật bản được nhiều người ưa chuộng

Có thể nói đây là một phong cách mang đậm màu sắc văn hóa và truyền thống của đất nước Nhật Bản và chúng có nguồn gốc từ rất lâu đời.

Nhiều tài liệu nghiên cứu đã cho ta thấy được phong cách này đã được bắt đầu ở đất nước mặt trời mọc từ thời đại Asuka ở thế kỉ VI – VIII. Kể từ đó trở đi, phong cách này đã được những nghệ nhân sáng tạo và phát triển theo nhiều phong cách độc đáo khác nhau. Nhưng trên cơ bản thì nó vẫn mang đầy tính nghệ thuật và đậm nét dân tộc. Đặc biệt hơn hết là nghệ thuật sân vườn Nhật Bản luôn đem tới sự yên bình tới lạ lùng, phong cách này không khiến cho người khác nhàm chán mà là sự thu hút và hấp dẫn.

Các kiểu phong cách sân vườn Nhật Bản truyền thống

Có 3 phong cách sân vườn được xem là lâu đời nhất cũng như phát triển mang đặc trưng điển hình của sân vườn Nhật Bản.

Karesansui

Đây là loại sân vườn sử dụng các yếu tố chính như đá, sỏi, cát trắng, rong rêu và các loại cây được cắt tỉa. Phong cách này còn có tên gọi khác là sân vườn thiền định Zen garden. Với kiểu sân vườn chịu khá nhiều ảnh hưởng từ Phật giáo thiền phái và trước đây được sử dụng nhiều trong các ngôi đền ở Nhật Bản. Phong cách này thường ít xuất hiện những cây hoa, cỏ mà chủ yếu là đá và sỏi trắng được cào gợn sóng tạo hình.

Chaniwa

Đây là phong cách có liên hệ mật thiết với trà đạo vì khu vườn mang tên Chaniwa được ghét từ 2 chữ đơn là Trà và chứ Viên, nếu dịch nghĩa thông thường thuần Việt sẽ có nghĩa là Vườn Trà. Loại phong cách này sẽ được thiết kế theo lối đơn giản và không khí trang nghiêm. Khu vườn đơn thuần chỉ là nhưng bụi hoa hay cây cỏ với lối đi xuyên qua được lát đá và dẫn đến khu vực trà Thất.

Tsukiyama

Thiết kế sân vườn Nhật Bản đẹp
Thiết kế sân vườn Nhật Bản đẹp

Còn với phong cách này sẽ thường được dựng lên với các yếu tố chính là những ngọn núi nhân tạo hay còn gọi là hòn non bộ nên nó có một cái tên khác là Vườn Đồi. Phong cách này được thiết kế mô phỏng theo thế giới thiên nhiên bởi dấu ấn từ những ngọn đồi, con thác nhỏ và hồ nước thêm vào đó là những bụi cây xanh, khóm hoa, những con đường quanh co, một cây cầu bắt ngay hay những chú cá Koi tung tăng bơi lội.

Đặc điểm nổi bật của tiểu cảnh trong phong cách sân vườn Nhật Bản

Đá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Có thể nói đây là một điểm không thể thiếu trong không gian tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đá có nhiều loại và có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và chúng giúp phân chia khu vực thành nhiều không gian riêng tư tạo nên cảm giác gần gũi và mang lại giá trị cho khu vườn.

Cây trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Khi thiết kế sân vườn thì việc chọn lựa cây trồng còn phải bao gồm cả việc định dạng kích thước và hình dáng của từng loại cây. Với khu vườn càng nhỏ thì yêu cầu về các chi tiết càng chặt chẽ.

Thông thường, những loại cây xanh quanh năm và mang hàm ý cầu mong sự tốt lành. Bên cạnh đó, cây được chọn sẽ có độ cao vừa phải và có hình dáng đơn giản, không quá phô trương.

Nước trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Nước là đại diện cho sự thuần khiết, trầm lặng và sâu lắng, yếu tố này luôn đảm bảo sự trong sạch và có sự lưu thông, luân chuyển. Tuy nhiên, nước phải có dòng chảy nhẹ nhàng, không có nhiều tiếng đồn và các dòng chảy xiết.

Lối đi trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Nét đặc trưng khá dễ để nhận ra ở phong cách sân vườn Nhật Bản là những hình ảnh về lối đi bằng đá giữa thảm cỏ. Với những lối đi uốn lượn bước trên từng hòn đá dẫn lối đến một không gian khác yên tĩnh và thư thái hơn. 

Nguyên tắc để thiết kế sân vườn Nhật Bản

Tỉ lệ thu nhỏ

Nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế sân vườn Nhật Bản là mọi chi tiết cảnh quan, địa điểm nổi tiếng khi muốn đưa vào thiết kế bố trí trong sân vườn đều phải được thu nhỏ lại theo một tỉ lệ nhất định, tỉ lệ này phải có tính cân đối cũng như hợp lý để người quan sát có thể dễ dàng hình dung và tưởng tượng ra được cảnh vật.

Chủ nghĩa tượng trưng

Thông thường khi thiết kế sân vườn thì những kiến trúc sư, nghệ nhân luôn muốn tuyền tải một thông điệp hay cảnh vật sẽ có ý nghĩa tượng trưng nhất định. Từ những vật liệu đơn giản như đá, cát, sỏi và nước khi biến đổi tạo hình sẽ đem lại hình ảnh của những điều to lớn hơn.

Cảnh quan vay mượn

Có thể hiểu rằng cảnh quan vay mượn là đưa một hình ảnh được vay mượn của một cảnh quan thực tế vào trong tổng thể của sân vườn. Điều quan trọng nhất là bổ sung các cây xanh, tiểu cảnh sao cho hợp lý và hài hòa để không bóp méo hay làm sai lệch cảnh quan đã vay mượn.

Trong bài viết này giúp bạn tìm hiểu thêm về các mẫu thiết kế sân vườn Nhật Bản đẹp và đang được yêu thích hiện nay, để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại Luật bất động sản.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây