Thiết kế sân vườn mini – Giải pháp tuyệt vời cho không gian nhỏ hẹp

0
89
Đánh giá

Sân vườn mini hiện nay đang trở thành sự lựa chọn được ưa chuộng trong việc trang trí không gian sống từ nhà ở, sân vườn, nơi làm việc, trường học… Các mẫu thiết kế này không chỉ giúp mang lại giá trị thẩm mỹ cao, mà nó còn tạo nên nguồn sinh khí giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn, tài lộc, sức khỏe nếu biết cách bố trí và thiết kế sân vườn mini. Vậy bạn cần chú ý những điều gì khi thiết kế sân vườn mini? Bạn sẽ được giải đáp các thắc mắc ở bài viết dưới đây.

thiết kế sân vườn mini
thiết kế sân vườn mini

Sân vườn mini là gì?

Sân vườn mini hay còn gọi là vườn thu nhỏ là một công trình thiên nhiên thu nhỏ được kết hợp giữa các yếu tố cây cỏ, hoa, nước, núi… để tạo nên không gian vườn gần gũi với thiên nhiên nhưng hài hòa với kiến trúc tổng thể của không gian. Tuy nhiên, hiện nay mọi người thường hướng tới kiểu thiết kế sân vườn mini lấy hai yếu tố cây và nước là chính. Khác với sân vườn thông thường thì sân vườn mini có kích thước khá bé và phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ, hẹp.

Những lợi ích tuyệt vời khi thiết kế sân vườn mini

 Làm đẹp không gian

Thông thường, những không gian hẹp và nhỏ trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà thường bị sử dụng một cách lãng phí hoặc bỏ trống, không tạo được điểm ấn tượng cho ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết kế sân vườn nhỏ sẽ thế chỗ cho các góc chết của kiến trúc nhà, tạo điểm nhấn về kiến trúc như một món đồ để trang trí cho ngôi nhà.

Sân vườn mini đơn giản còn tạo nên không gian xanh thân thiện với môi trường cùng với màu sắc hài hòa đem lại cảm giác thân thiện, thoải mái trong mắt các vị khách đến chơi nhà cũng như các thành viên trong gia đình.

 Mang ý nghĩa phong thủy

Theo quan niệm phong thủy phương đông thì việc sân vườn mini có ảnh hưởng lớn tới vượng khí của ngôi nhà, nếu thiết kế sân vườn mini đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, vượng khí ngôi nhà bạn. Bởi vì sân vườn mini được xem như tượng trưng cho các yếu tố Ngũ hành: Kim (tượng đồng), Mộc (cây cối), Thủy (nước, ao, hồ), Hỏa (phụ kiện trang trí màu đỏ, tím, hồng, cam, các loài hoa rực rỡ), Thổ (đất).

Một khía cạnh khác, sân vườn mini thường có một số những vật dụng đi kèm có tính phong thủy cho ngôi nhà bạn như thác nước, hòn non bộ hoặc các loại đá mang tính phong thủy cao, có như vậy sẽ tạo nhiều vượng khí cho các thành viên trong gia đình. Việc thiết kế sân vườn mini trong nhà sẽ phải dựa vào hướng đặt và cách bài trí các vật dụng trong sân vườn phải trông hài hòa với nhau.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế sân vườn mini

Chọn lựa cẩn thận vị trí phong thủy

Phong thủy luôn là yếu tố quan trọng đứng đầu trong vấn đề thiết kế sân vườn mini. Để có thể thiết kế sân vườn mini có thể mang đến vượng khí tốt nhất cho căn nhà và giảm thiểu được các hạn chế trong phong thủy. Bạn cần để ý hướng đón ánh mặt trời trực tiếp hay gián tiếp, hướng gió, hướng nước mưa tạt, màu sắc ở những chỗ đặt sân vườn nhỏ… Đặc biệt chú ý đối với những mẫu sân vườn nước mini, bạn không nên thiết kế sân vườn mini mà có quá nhiều yếu tố nước, vì như vậy sẽ vô tình tạo thành “gánh nặng” cho ngôi nhà và sẽ làm kìm hãm tài lộc và may mắn của gia đình.

Chọn tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ

Phụ thuộc vào mỗi mục đích sử dụng và kiến trúc công trình nhà để bạn có thể thiết kế sân vườn mini đẹp mắt và thích hợp với gia đình bạn. Cụ thể như sau:

  • Đối với, những công trình có diện tích không gian bé hơn 2m2, bạn có thể chọn các mẫu thiết kế sân vườn mini có sẵn như hòn non bộ nhỏ kết hợp với cây xanh, hoặc cảnh sân vườn đồng quê cũng được thiết kế theo mẫu có sẵn, hoặc cũng có thể lựa chọn một tiểu cảnh thác nước phong thủy trong sân vườn mini. Những dạng mẫu này chủ yếu là những sân vườn mini được thiết kế sẵn rất dễ để trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà.
  • Đối với diện tích không gian kiến trúc căn nhà từ 2 đến 5m2, bạn có thể thiết kế sân vườn mini theo ý tưởng. Với kiểu sân vườn này, bạn có thể kiến thiết theo phong cách Việt, đó là thiết kế làng quê việt với các tiểu cảnh về đình chùa, hoặc nhà cổ… Bạn có thể thiết kế theo một kiểu phong cách khác như là phong cách nhật bản có thác nước kết hợp với hòn non bộ hoặc đồi tùng mini, lối phong cách này vừa độc đáo lại vừa gợi cảm giác hứng thú của người ngắm. Những mẫu thiết kế sân vườn mini này rất được ưa thích nhưng nó cần phải được làm bài bản từ việc thiết kế đến thi công, cho đến việc lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp nhất với không gian nhà, với sở thích của gia chủ.

Chọn cây trồng cho tiểu cảnh sân vườn mini

Lựa chọn cây cảnh cho việc thiết kế sân vườn mini cần lưu ý đến kích cỡ của cây phải phù hợp với tiểu cảnh và cây xanh phải thuộc dạng cây khỏe mạnh, sống tốt, ít sâu bệnh. Đặc biệt nên chọn các loại cây có khả năng lọc sạch không khí và tính phong thủy cao có thể mang lại vượng khí cho ngôi nhà bạn.

  • Các loại cây như dây thường xuân, cây dương sỉ, cỏ lan chi, kim phát tài… có khả năng hút tài lộc, sức khỏe, may mắn cho gia đình bạn.
  • Đối với kiểu thiết kế sân vườn mini thì bạn có thể lựa chọn một số loại cây phải tồn tại dưới dạng bonsai nhỏ như tùng cối, tùng la hán hoặc cây lộc vừng.
  • Một số loại cây thích hợp để trồng dưới nước dành cho mẫu sân vườn nước mini gồm cây sen, súng, rong…
  • Không khuyến khích trồng hoa vì tuổi thọ của chúng không lâu nên khi hoa tàn dễ làm mất thẩm mỹ quang cảnh chung.  

Một số mẫu thiết kế sân vườn mini

  • Sân vườn dạng trên cạn
sân vườn dạng trên cạn
sân vườn dạng trên cạn
  • Sân vườn nước
sân vườn nước
sân vườn nước
  • Mẫu sân vườn theo phong cách Việt
  • Sân vườn mini ở trên ban công

Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến bất động sản bạn có thể tham khảo bài viết trên trang luật bất động sản.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây