Những bí kíp thiết kế sân vườn hoa hồng ai ai cũng mê

0
77
Đánh giá

Hoa hồng là một trong những loài hoa được mọi người yêu thích nhất hiện nay, nhất là đối với chị em phụ nữ. Còn gì tuyệt vời hơn khi trước sân nhà bạn là một vườn hoa hồng đua nhau khoe sắc dưới ánh nắng ban mai. Vậy làm thế nào để có thể thiết kế sân vườn hoa hồng đẹp mắt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí kíp thiết kế sân vườn hoa hồng ai ai cũng mê.

thiết kế sân vườn hoa hồng
thiết kế sân vườn hoa hồng

Đặc điểm của hoa hồng

Hoa hồng đã xuất hiện trên trái đất khoảng 35 triệu năm và tượng trưng cho vẻ đẹp, tình yêu và sức mạnh.

Ước tính có khoảng 100 giống hoa hồng khác nhau, từ các vùng ôn đới đến nhiệt đới. Đây là loài cây thuộc nhóm cây bụi thân gỗ thấp, phân cành nhiều, thân, cành hoa có nhiều gai.

Hoa hồng có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Mỗi bông hoa có nhiều cánh, các cánh hoa xếp chồng lên nhau và có chung một gốc nên khi nở trông rất đẹp mắt. Hoa hồng có rất nhiều màu sắc như: đỏ, vàng, hồng, trắng, tím, cam… Màu đỏ là một trong những màu hoa hồng được nhiều người yêu thích. Tham khảo thêm bài viết về thiết kế sân vườn hồ cá.

Hoa hồng được chia làm 2 loại theo đặc điểm sống và sinh trưởng:

 • Hoa hồng bụi: Thường mọc thành bụi, thân to, cành hoa tươi tốt, tán rộng, cao 0,5 – 3 m, thường được trồng ở đất vườn, được trồng ở ban công, sân thượng. Hoa hồng bụi ra hoa quanh năm với đường kính hoa từ 8-15 cm.
 • Hoa hồng leo: Cây leo, có thể leo tường, thành bông, mọc nhanh và khỏe, trồng thành giàn trước nhà, quanh vườn. Hoa hồng leo thường ra hoa vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè, tháng 4 đến tháng 5, khi thời tiết ấm lên.

Những lưu ý khi thiết kế sân vườn hoa hồng

Yêu thích và chọn một khu vườn trồng nhiều hoa hồng, bạn nên lưu ý khi thiết kế sân vườn hoa hồng và cách chăm sóc loại cây này cẩn thận theo những nguyên tắc quan trọng sau:

 • Hoa hồng là loài hoa ưa sáng, ưa sáng, bởi vậy khi thiết kế sân vườn hoa hồng, bạn nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng;không nên trồng hoa hồng dưới tán cây lớn bởi hoa có thể không phát triển hoặc nở hoa như mong đợi.
 • Hoa hồng bụi có thể mọc cao tới vài mét và tán cây thường rộng. Bởi vậy bạn nên đảm bảo có đủ khoảng cách giữa các bụi cây để hoa phát triển thoải mái mà không bị rối. Không nên thiết kế trồng hoa hồng gần nhau, điều này dễ khiến cây không đủ không khí để lưu thông và sâu bệnh dễ lây lan khắp vườn hồng.
 • Khi tưới nước cho cây hoa hồng, bạn nên tưới ở gốc cây thay vì tưới ngọn vì nước sẽ bắn trực tiếp lên lá và hoa sẽ cản trở sự phát triển của cây hoa hồng và có thể làm hỏng hoa.
 • Tùy thuộc vào phong cách thiết kế sân vườn hoa hồng mà bạn lựa chọn cho khu vườn của bạn, việc trồng hoa hồng hoặc xen kẽ chúng với các loại hoa khác sẽ quyết định cách bạn trồng hoa hồng. Với những vườn hồng riêng lẻ, bạn có thể trồng hoa thành từng luống, mỗi luống là một màu hoa khác nhau. Khi hoa nở sẽ tạo nên một khu vườn hồng với nhiều màu sắc nhưng vẫn có trật tự và ranh giới rõ ràng.
 • Sử dụng giàn hoa hồng leo để gắn phần gốc cây vào hàng rào hoặc những chỗ khuất khác để tạo cho vườn hồng trở nên mềm mại và bắt mắt.
 • Hoa hồng leo cần một giàn đỡ chắc chắn. Vì vậy, thân giàn phải làm bằng khung sắt, thiết kế bằng gỗ để chịu được lực tốt, đảm bảo cho cây hoa có thể phát triển tự do, không sợ giàn hoa bị đổ do quá tải. .
 • Nếu bạn trồng hoa hồng kết hợp với các loại cây khác, hãy đảm bảo rằng chúng không bị các cây khác chế ngự hoặc cản trở ánh sáng sẽ làm cây khó phát triển. 
 • Kích thước của bụi hoa hồng chỉ là ước tính, chúng ta có thể kiểm soát tốt sự phát triển của nó bằng cách cắt tỉa.
 • Hoa hồng leo thích hợp với nhiều loại đất, tuy nhiên để cây sinh trưởng hay phát triển tốt chúng ta phải bón lót đầy đủ cho đất trước khi trồng.

Một số ý tưởng thiết kế sân vườn hoa hồng

Thiết kế sân vườn hoa hồng leo ở cửa trước

Đây là cách thiết kế sân vườn đơn giản mà thanh lịch được nhiều gia đình ưa thích. Sử dụng khung sắt để làm vòm trồng hoa hồng leo, cửa trước hay cổng vườn cũng được làm từ mái vòm này. Đây là một trong những ý tưởng thiết kế vườn hồng được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Thiết kế sân vườn hoa hồng leo ở cửa trước
Thiết kế sân vườn hoa hồng leo ở cửa trước

Thiết kế sân vườn hoa hồng với giàn hồng leo bao quanh nhà

Thiết kế này sẽ tạo ra một “ngôi nhà hoa hồng” trong đời thực theo đúng nghĩa đen. Chúng ta sẽ thiết kế giàn leo gắn vào tường nhà để hoa hồng leo mọc phủ kín tường những bức tường đơn điệu. Khi chúng nở rộ, bề mặt ngôi nhà được bao phủ bởi những bông hoa hồng vô cùng ấn tượng và độc đáo.

Thiết kế tạo mảng vườn hoa hồng

Với một khu vườn rộng và chọn hoa hồng làm cây chủ đạo, chúng ta có thể tạo ra những luống hoa hồng rực rỡ và đẹp mắt. Họ trồng hoa hồng theo luống, có màu sắc, kích thước đồng đều. Khi đến thời kỳ ra hoa chúng ta sẽ có một thảm hoa hồng đẹp tỏa hương thơm ngát.

Thiết kế tạo mảng vườn hoa hồng
Thiết kế tạo mảng vườn hoa hồng

Thiết kế sân vườn hoa hồng bằng đường viền

Chúng ta sử dụng những bụi hoa hồng thấp trồng hai bên lối đi trong vườn để làm đường viền cho khu vườn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo các lớp hoa tùy thích dựa trên màu sắc và chiều cao của cây. Bậc dưới có thể là cây cao 50-70 cm có màu đỏ, hồng. Đế hoa cao từ 1m đến 1,2m với hai màu trắng vàng tạo viền đẹp cho khu vườn.

Thiết kế sân vườn hoa hồng trên sân thượng:

Đối với những ngôi nhà lô liền kề và diện tích hẹp, bạn có thể thực hiện ý tưởng tạo vườn hồng trên sân thượng. Hoa hồng bây giờ có thể được trồng trong chậu và sắp xếp theo quy luật màu sắc hoặc giống nhất định tạo nên bức tranh màu sắc tuyệt đẹp với hoa, chúng ta cũng có thể tạo giàn hoa leo mini xinh xắn trực tiếp trên sân thượng, tương tự như vườn dưới đất.

TRên đây là một số lưu ý và cách thiết kế sân vườn hoa hồng đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang quan tâm đến các thiết kế sân vườn, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang luật bất động sản

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây