Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trường học – Cần biết để hiểu đúng

0
55
Đánh giá

Hiện nay, nhiều trường học đã đầu tư hệ thống bể bơi giúp học sinh năng động hơn, rèn luyện trí lực, thể lực. Trong số những bể bơi cao cấp do các trường thiết kế, không ít bể bơi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho học sinh. Vậy thiết kế và thi công bể bơi, bể bơi trường học như thế nào để đảm bảo chất lượng, mời các bạn cùng tham khảo những thông tin mà Luật bất động sản chia sẻ dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi cho học sinh tiểu học
Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi cho học sinh tiểu học

Xây dựng bể bơi trường học cho học sinh mẫu giáo

Với lứa tuổi này thì đặc điểm của bể bơi là phải hấp dẫn, vui nhộn mới thu hút được trẻ em nên màu sắc và chất liệu xây dựng rất quan trọng. Diện tích bể bơi tối đa khoảng 100m2, tối thiểu 50m2, chiều rộng 8-10m, chiều dài 10-12m, độ sâu 0,4-0,6.

Bể bơi được thiết kế bằng gạch chống trơn trượt, có rãnh tạo sự an toàn cho trẻ nhỏ. Bể bơi được thiết kế để có nhiều ánh sáng mặt trời và được trang trí tạo sự hấp dẫn và thu hút các bé. Xuất phát từ việc da của trẻ nhỏ khá mỏng và nhạy cảm nên chất lượng nguồn nước của bể bơi trường học luôn cần được ưu tiên hàng đầu. Do đó, hệ thống lọc và xử lý nước cần sử dụng loại có chất lượng tốt nhất. Nếu bể bơi người lớn cần lọc nước 6h/lần thì bể bơi của trẻ nhỏ cần đảm bảo 2h/lần để đảm bảo nước luôn trong trạng thái sạch nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi cho học sinh tiểu học

Việc thiết kế bể bơi trường học cho lứa tuổi học sinh tiểu học cũng phải đáp ứng các quy định về an toàn. Mái che được thiết kế đảm bảo vào mùa hè bạn vẫn có thể thoải mái bơi lội mà không lo bị cháy nắng.

  • Bể bơi dành cho học sinh tiểu học, sâu 0,8-1,2, rộng 12 × 25m, dài 10 × 15m và diện tích là 150-300 m2.
  • Hệ thống xử lý nước đã được lắp đặt để xử lý nước trong hồ đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh hợp lý.

Một số trường đã đầu tư xây dựng bể bơi cho học sinh tiểu học, điều này cũng thúc đẩy việc học tập và nâng cao thể chất cho học sinh. Để hoàn thiện một công trình bể bơi, bạn cần chú ý đến các tiêu chuẩn yêu cầu, chi phí xây dựng và bảo trì, vật liệu, v.v. Việc lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công bể bơi uy tín sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên.

Xây dựng hồ bơi trường học dành cho học sinh trung học

Đối với học sinh trung học cơ sở, việc xây dựng bể bơi đòi hỏi một tiêu chuẩn hợp lý hơn. Đây cũng là độ tuổi có thể truyền đạt kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho trẻ một cách dễ dàng nhất. Vì vậy, chúng ta cũng có thể thiết kế hồ bơi theo tiêu chuẩn kích thước phù hợp nhất để nhiều chủ đầu tư có thể áp dụng là: 12.5m x 25m, 17.5m x 25m, 25m x 50m.

Những lưu ý để thi công thiết kế bể bơi trường học hiệu quả

Về kết cấu chịu lực

Việc sử dụng cọc ở các vị trí mặt đất yếu hoặc trũng giúp cho hồ bơi bền hơn và hạn chế việc chất lượng của hồ bơi bị xuống cấp nhanh. Ngoài ra, sàn và tường bê tông được thiết kế xung quanh cùng kết hợp với gạch chống trượt để tăng hiệu quả.

Những lưu ý để thi công thiết kế bể bơi trường học hiệu quả
Những lưu ý để thi công thiết kế bể bơi trường học hiệu quả

Gạch chống trơn có thể chọn các thiết kế tráng men, ít bị rêu mốc và có nhiều màu sắc rực rỡ. Đáy hồ được làm từ nhựa PVC polyester có khả năng chống tia cực tím, chống trơn trượt.

Về diện tích

Đối với từng cấp học khác nhau, nên xây dựng bể bơi với diện tích phù hợp hiệu quả. Với nhà trẻ, điều kiện trẻ lúc này còn rất nhỏ nên xây bể bơi nông và nhỏ, để việc bơi lội an toàn hơn, giáo viên kiểm soát tốt hơn.

Đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở có thể làm rộng và sâu hơn bể bơi để bơi lội tốt hơn. Lúc này thể chất học sinh phát triển hơn, tiếp xúc với nước tốt hơn.

Ở độ tuổi học sinh trung học phổ thông, các bể bơi được xây dựng rất lớn và tăng độ sâu tương tự như các bể bơi tiêu chuẩn hiện nay. Đối với học sinh phổ thông, quy trình xây dựng bể bơi dựa trên các tiêu chuẩn quy định.

Về hệ thống thiết bị

Để đảm bảo an toàn cho người học bơi, các bể bơi trường học không thể thiếu các thiết bị. Máy lọc nước hoặc thiết bị cố định đường ống dẫn nước là những thứ được cho rằng chúng cần được lắp đặt đầy đủ. Đặc biệt là bể bơi cho trẻ mẫu giáo vì da của trẻ rất nhạy cảm với nước. Thiết bị lọc nước giúp thay lượng nước hàng ngày và ngăn ngừa nấm, vi khuẩn sinh sôi trong bể. Ngoài ra, các thiết bị này còn tăng thêm tính chuyên nghiệp cho hồ bơi.

Về công năng

Công năng cũng là một điểm quan trọng cần được chú ý khi xây dựng, thiết kế bể bơi trường học, thường có hai loại:

Bể bơi giải trí: Các loại bể bơi này được xây dựng theo hình dạng thú vị theo thiết kế. Chúng được trang bị thêm các thiết bị bể bơi giúp người bơi có thể thoải mái vui chơi khi bơi lội. Mực nước trong bể cũng thấp để bơi an toàn.

Bể bơi luyện tập, thi đấu: Là bể bơi cấp trung học phổ thông trở lên được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn thể dục, thể thao. Bể có kích thước lớn, độ sâu mực nước cao, có phao dùng để phân định các làn bơi. Chúng cung cấp một buổi tập luyện tốt hơn so với các hồ bơi giải trí.

Trong quá trình xây dựng và thiết kế, nếu đáp ứng được các tiêu chí trên thì bơi lội sẽ là một trong những môn thể thao phù hợp nhất để phục vụ và nâng cao sức khỏe cho mọi học sinh.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây