Thị trường bất động sản là gì?

0
187
Đánh giá

Khi kinh doanh một ngành nghề. Việc bạn hiểu rõ định nghĩa và cách hoạt động của thị trường sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng kinh doanh, gia tăng tỉ lệ thành công. Do đó để kinh doanh bất động sản hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu thị trường bất động sản là gì, đặc điểm và vai trò của nó có gì khác so với những thị trường còn lại.

Khái niệm thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản là nơi thực hiện những giao dịch hàng hóa bất động sản giữa các bên liên quan. Nơi đây diễn ra các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, trao đổi bất động sản, cho thuê, thế chấp và các dịch vụ khác như: trung gian, tư vấn, mô giới… giữa các chủ thể trên thị trường mà ở đó Nhà nước giữ vai trò điều tiết hoạt động kinh doanh của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên không phải bất động sản nào cũng được đưa lên thị trường giao dịch, nếu muốn được giao dịch bất động sản phải có đủ điều kiện tham gia theo quy định của pháp luật, ví dụ quyền sử dụng đất hay chứng nhận không tranh chấp đất đai.

Thị trường bất động là một trong những thị trường quan trọng trong nền kinh tế quốc dân bởi bất động sản không chỉ là các tài sản có giá trị rất lớn về mặt kinh tế mà còn là loại tài sản có ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đặc điểm của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản khá đặc biệt và mang những đặc trưng riêng của mình, vì giá trị hàng hóa ở đây là rất lớn làm ảnh hưởng đến đặc điểm của thị trường bất động sản.

1. Tách biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

Một trong những đặc điểm của bất động sản là tính cố định, không thể di dời. Chính vì yếu tố này đã tạo nên thị trường bất động sản có đặc điểm hàng hóa tách biệt với địa điểm giao dịch.

Vì vậy các quan hệ giao dịch thường không kết thúc tại thời điểm giao dịch mà trải qua các khâu cơ bản như:

  • Đàm phán thông tin về bất động sản tại sàn giao dịch
  • Kiểm tra thực địa và xác nhận thông tin
  • Đăng ký pháp lý đối với bất động sản

Chính quá trình này ảnh hưởng đến quan hệ giao dịch bất động sản kéo dài gây thay đổi đến các quyền lợi như giá, pháp lý hay điều kiện môi trường.

2. Thị trường mang tính khu vực, không tập trung

Bất động sản là hàng hóa mang tính cố định và không di chuyển được, gắn liền với nó là những điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, phong tục tâp quán, văn hóa riêng.

Do đó tùy theo trình độ, sự phát triển từng vùng miền mà thị trường bất động sản mang tính khu vực khác nhau. Các yêu tố như quan hệ cung cầu, giá cả bất động sản sẽ chỉ gây ảnh hưởng trong khu vực đó, hoặc ảnh hưởng ít ở những khu vực khác.

Thị trường bất động sản mang tính không tập trung, mà trải rộng khắp cả nước. Ở từng khu vực khác nhau gắn liền với điều kiện phát triển, kinh tế, văn hóa, xã hội khác nhau dẫn đến quy mô phát triển của thị trường bất động sản ở các khu vực cũng không giống nhau.

Đặc biệt hàng hóa bất động sản của khu vực này không thể đem giao dịch với khu vực khác do đặc điểm không thể di dời của bđs. Chính vì vậy, TTBĐS ở thành thị sẽ sôi nổi hơn so với TTBĐS ở nông thôn, vùng núi do chênh lệch nhau về trình độ phát triển kinh tế.

3. Có mối liên hệ đặc biết với thị trường vốn

Do đặc tính của thị trường bất động sản là hàng hóa có giá trị lớn hoặc rất lớn, do đó khi đầu tư xây dựng thì cần huy động nguồn vốn lớn từ thị trường vốn, sau khi bất động sản được lưu thông trên thị trường thì chủ đầu tư sẽ thu hồi lại vốn, đồng thời các bên liên quan tham gia giao dịch cũng sẽ có được lợi nhuận, từ đó cho thấy thị trường bất động sản chính là đầu ra cho thị trường vốn.

Mặc khác, thị trường bất động sản chính là nền tảng cho sự phát triển kinh tế thông qua thế chấp và giải ngân.

Ngoài ra, thị trường bất động sản còn có mối quan hệ mật thiết với thị trường xây dựng, thị trường lao động…

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

4. Thị trường bất động sản thực chất là giao dịch quyền và lợi ích chứa đựng trong BĐS

Mong muốn của khách hàng chính là quyền và lợi ích mà bất động sản này hay còn gọi là giá trị của bất động sản. Khi xác định giá trị bất động sản phải xem xét dựa trên nhiều yếu tố như pháp lý, khả năng sinh lãi của bất động sản.

5. Hoạt động của thị trường bất động sản được quản lý bởi Nhà nước

Thị trường bất động sản mang một vài điểm đặc thù, hàng hóa trong thị trường này liên quan đến đất đai và có thời hạn lâu dài, ngoài ra, thị trường này là một thị trường hiếm thông tin và phần đất đai đều do Nhà nước quản lý.

Mặt khác, việc Nhà nước góp phần quản lý thị trường còn ví lý do khác, một phần vì lợi ích của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề hợp đồng và lợi ích của họ; phần khác là để kiểm soát các vấn đề môi trường, tránh lạm phát và hoạch định phát triển lâu dài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây