Thế chấp đất để vay vốn ngân hàng là gì? Điều kiện, thủ tục vay thế chấp đất

0
126
Đánh giá

Thế chấp đất để vay vốn ngân hàng là một trong những hình thức vay vốn thế chấp khá phổ biến hiện nay khi khách hàng có nhu cầu vay số tiền lớn phục vụ các mục đích như kinh doanh, xây nhà, mua xe,..Thế chấp đất để vay vốn là gì? Điều kiện, thủ tục vay thế chấp đất như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái quát về hình thức thế chấp đất để vay vốn

Thế chấp đất để vay vốn là một trong những hình thức vay vốn khá phổ biến hiện nay giúp khách hàng có thể được hỗ trợ số tiền lớn nhất trong các gói vay vốn tư nhân.

Vay thế chấp đất là hình thức vay vốn dùng mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bên đi vay để thế chấp ngân hàng và ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định để đưa ra quyết định có nên cho bên đi vay vay vốn hay không. Ngân hàng sẽ tiến hành trả lại cho khách hàng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xóa khoản vay thế chấp đất khi khách hàng hoàn trả khoản vay đúng hạn. Nếu bên đi vay không có khả năng trả nợ thì mảnh đất đó sẽ được chuyển thành vật sở hữu của ngân hàng.

Căn cứ Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013, các loại đất được thế chấp để vay vốn là:

 • Đất nông nghiệp được nhà nước giao trong hạn mức
 • Đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất
 • Đất được cho thuê mà trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê
 • Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Ưu điểm của hình thức thế chấp đất để vay vốn

 • Người đi vay có thể vay được một số tiền lớn, có thể lên đến 90% tài sản thế chấp cũng như được vay trong thời gian dài lên đến nhiều năm, hạn chế lớn nhất những áp lực tài chính
 • Lãi suất vay hợp lý: Các đơn vị cho vay hiện nay đã tung ra rất nhiều gói sản phẩm về vay thế chấp đất với mức lãi suất cạnh tranh giúp khách hàng có những so sánh để lựa chọn giữa các bên sao cho phù hợp
 • Khách hàng được trả góp theo ngày, tháng, năm tùy vào điều kiện thu nhập
 • Bảo mật tuyệt đối các khoản vay vốn để không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của khách hàng
 • Khách hàng không phải chứng minh khoản thu nhập cá nhân.

  Điều kiện, thủ tục vay thế chấp đất

  Điều kiện vay

  • Công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động từ 20 đến 65 tuổi và có thu nhập ổn định 3 triệu/tháng trở lên
  • Tại thời điểm đi vay, khách hàng không có nợ xấu tại ngân hàng
  • Có tài sản thế chấp là nhà đất đã được cấp sổ đỏ
  • Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không sử dụng vốn vay với mục đích kinh doanh bất hợp pháp.

  Hồ sơ vay

  • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp đất theo mẫu của ngân hàng
  • Giấy tờ tùy thân: CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu, Hộ khẩu/Tạm trú, Giấy đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất: sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng thế chấp nhà ở có chứng nhận của công chứng…
  • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: Với người làm công ăn lương phải có: Hợp đồng lao động/Quyết định công tác/Thư xác nhận bản gốc của cơ quan, Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng 03 tháng gần nhất hoặc Bảng lương có xác nhận của cơ quan công tác. Với người hoạt động kinh doanh phải có các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

  Quy trình vay vốn thế chấp đất tại ngân hàng

  Bước 1: Khách hàng có nhu cầu vay vốn theo hình thức thế chấp nhà thì gửi ngân hàng bản kế hoạch hoặc dự án kinh doanh cần đầu tư vốn

  Bước 2: Nếu đủ điều kiện thì ngân hàng sẽ xem xét và thẩm định giá trị tài sản nhà thế chấp

  Bước 3: Hai bên lập hợp đồng thế chấp nhà ở có chứng nhận và công chứng

  Bước 4: Ngân hàng gửi văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở và nơi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà về việc thế chấp

  Bước 5: Người vay chuyển giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho ngân hàng để làm thủ tục nhận tiền vay.

  Một số lưu ý khi vay thế chấp đất tại ngân hàng

  • Khách hàng không nên chỉ có tài sản thế chấp khi đi vay mà trước đó cần có phương án trả nợ hiệu quả. Số tiền vay lớn nên đương nhiên việc trả lãi hàng tháng sẽ là một vấn đề đáng để suy nghĩ và chắc chắn các đơn vị cho vay cũng luôn quan tâm đến vấn đề này để quyết định có cho bạn vay tiền hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc đến số tiền vay của mình là bao nhiêu, giảm áp lực tài chính cho chính bạn
  • Nên tìm đến các địa chỉ vay uy tín, đã được nhiều người tin dùng trước đó để hạn chế các rủi ro không đáng có. Bạn có thể tham khảo thông tin những ngân hàng, qua các trang mạng internet hay hỏi từ người thân, bạn bè
  • Khách hàng nên đặt ra những mục tiêu trả nợ để có động lực phấn đấu, không làm trì hoãn việc trả nợ đúng hạn, tránh mất thêm các khoản phí liên quan.
   Trong bối cảnh phát triển và đầu tư kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, tình hình vay thế chấp đất đã không còn xa lạ. Với những kiến thức liên quan đến hình thức thế chấp đất để vay vốn ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức vay này, điều kiện, thủ tục vay và dễ dàng hơn khi có nhu cầu vay vốn.
  • Thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
  • Thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng – Những điều cần biết

  Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây