Tăng Bảng giá đất có làm tăng giá nhà, đất trên thị trường?

0
158
Đánh giá

Giá thị trường nhà, đất ở nhiều nơi đang không ngừng “tăng nhiệt”, thậm chí là leo dốc mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính đến từ việc các địa phương tăng Bảng giá đất.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bảng giá đất của UBND cấp tỉnh có ý nghĩa gì?

Trước tiên, cần làm rõ hai khái niệm về “bảng giá đất” do UBND cấp tỉnh ban hành và “giá đất thị trường”.

Theo khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013, bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ:

a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

b) Tính thuế sử dụng đất;

c) Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai;

d) Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

đ) Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

e) Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Trong khi đó, giá đất thị trường giá giao dịch do bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng thỏa thuận, dựa vào diện tích, vị trí của mảnh đất, loại đất (đất ở, đất nông nghiệp…) và mặt bằng chung giá đất của khu vực…

Tăng Bảng giá đất có kéo theo tăng giá nhà, đất trên thị trường?

Cuối năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP về khung giá đất. Dựa trên tinh thần của Nghị định, các tỉnh, thành đã đồng loạt ban hành ra Bảng giá đất mới áp dụng trên địa bàn cho giai đoạn 2020 – 2025. Bảng giá mới cho thấy “nhỉnh” hơn so với mức giá cũ từ 15 – 20%.

Theo đó, thời gian gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến sự leo thang mạnh mẽ của giá nhà đất ở khắp nơi và nhiều người cho rằng đó là do sự tác động của Bảng giá đất mới. Bảng giá đất tăng nên giá thị trường cũng sẽ tăng?

Thực tế cho thấy rằng, chi phí về đất của một dự án bất động sản căn cứ theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành và có tác động đến giá bán thực tế trên thị trường, nhưng sự tác động này không quá nhiều.

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, việc tăng giá đất khoảng 15-20% của các địa phương cũng chỉ làm tăng giá thành bất động sản nhà ở khoảng 1,5 – 5%.

Riêng với các dự án bất động sản thực hiện thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chi phí về đất của dự án chịu tác động bởi giá đất của thị trường, việc tác động của Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành chỉ là tác động gián tiếp.

Nói tóm lại, giá thị trường bất động sản trong thời gian qua cao vọt không phải chỉ đến từ nguyên nhân các tỉnh, thành tăng Bảng giá đất mà do tác động của nhiều yếu tố, trong đó không thể tránh chiêu trò “thổi giá” đến từ giới đầu cơ.

Do đó, nếu đang có nhu cầu mua nhà, đất ở thời điểm này, người dân nên tìm hiểu kỹ mọi thông tin, tránh mặc định cho rằng do Bảng giá đất tăng nên phải mua nhà, đất với giá cao nhiều hơn trước.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây