Kiến trúc sư là gì? Tại sao lại nói nghề kiến trúc sư vừa dễ vừa khó?

0
127
Đánh giá

Ngày nay, nhiều công trình xây dựng được các kiến trúc sư thiết kế và đạt được những hiệu quả xây dựng vô cùng tuyệt vời. Vậy kiến trúc sư là gì? Vai trò của kiến trúc sư trong xây dựng là như thế nào và ngành kiến trúc sư hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành đặc biệt này nhé!

kiến trúc sư
Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là ngành nghề liên quan đến thiết kế mặt bằng và không gian. Họ là những người vẽ lại hình thức cũng như cấu trúc của công trình theo yêu cầu của nhà đầu tư hoặc chủ công trình xây dựng. Kiến trúc sư là người đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên một công trình, kến trúc của khu dân cư hoặc đơn giản là nhà ở của một gia chủ thì kiến trúc sư cũng đóng vai trò quan trọng.

Nếu bạn chưa biết kiến trúc sư là gì thì bạn có thể hiểu nôm na là họ là những người trung gin giúp cho việc đảm bảo tối đa nhu cầu thẩm mỹ của người sử dụng đối với công trình kiến trúc. Kiến trúc sư phải thiết kế sao cho công trình đáp ứng được những yếu tố về không gian, kỹ thuật và cả thẩm mỹ. Kiến trúc sư còn là người tạo ra những không gian và những thiết kế mới để cho ra những công  trình lớn và có độ ảnh hưởng cao.

Nếu bạn có đam mê với kiến trúc và các văn hóa của những nơi trên thế giới thì kiến trúc sư là mọt ngành vô cùng tiềm năng. Bạn nên tìm hiểu kiến trúc sư là gì thông qua bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngành này.

Những yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn để trở thành kiến trúc sư

Nếu bạn đã biết được kiến trúc sư là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu xem những kỹ năng và chuyên môn cần thiết để trở thành một kiến trúc sư giỏi. Điều đầu tiên khi bạn muốn làm kiến trúc sư là bạn cần phải có bằng cử nhân chuyên ngành kiến trúc. Khi bạn quyết định theo học ngành kiến trúc và đã tìm hiểu rõ ngành kiến trúc sư là gì thì bạn phải thông qua khóa đào tạo để có bằng cử nhân chuyên ngành kiến trúc.

Không những phải có bằng cử nhân ngành kiến trúc mà bạn phải có những kỹ năng nhất định như khả năng làm việc với các thiết kế 3D, bạn phải sáng tạo và chịu được áp lực tốt. Bởi kiến trúc là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và chịu áp lực cao. Nếu bạn không có sự sáng tạo thì bạn sẽ không thể trụ lâu được trong ngành có độ đào thải cao này.

Ngoài những điều kiện trên thì bạn phải nắm vững kiến thức về công nghệ xây dựng cũng như quy chuẩn chất lượng của công trình xây dựng. Bạn cũng phải có kiến thức về pháp luật xây dựng, cơ sở hả tầng và kiến thức quy hoạch. Kỹ năng giao tiếp cũng là một kỹ năng thiết yếu của một kiến trúc sư giỏi.

Như vậy, để làm một kiến trúc sư giỏi thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về mỹ thuật, tư duy hình ảnh , khả năng phát thảo ý tưởng, kiến thức pháp luật liên quan đến xây dựng và những kỹ năng mềm liên quan khác.

Kiến trúc sư làm gì hằng ngày?

Kiến trúc sư là gì và kiến trúc sư làm gì hằng ngày luôn là hai thắc mắc đi kèm nhau mỗi khi được hỏi về ngành kiến trúc. Kiến trúc sư cần thực hiện những công việc hằng ngày của mình với khách hàng. Họ cần gặp gỡ và trình bày bản vẽ hoặc dự án mà mình thiết kế để trao đổi với khách hàng. Thông qua những cuộc gặp gỡ đó cũng thông báo với khách hàng những phương thức thiết kế cũng như xử lý không gian và ngân sách cho khách hàng biết.

Sau khi thông báo những phương án thiết kế thì kiến trúc sư sẽ tiến hành vẽ các chi tiết và thiết kế không gian cho dự án, tạo ra các hình ảnh 3D trên phần mềm máy tính để dự án được rõ ràng hơn.

Khi đã hoàn thiện bản vẽ thì các kiến trúc sư phải làm việc với các chuyên gia xây dựng, những kỹ sư có chuyên môn xây dựng và những nhà thầu dự án, đưa ra lịch thi công các công trình xây dựng phù hợp, đúng tiến độ và chất lượng mong muốn.

Kiến trúc sư cũng là người giám sát tiến độ thi công dự án để đảm bảo công trình được xây dựng đúng bản vẽ và tiến độ. Nếu có vấn đề phát sinh trong khi xây dựng thì tiến hành chỉnh sử kịp thời. Kiến trúc sư cũng là người xác địn vật liệu sử dụng cho công trình.

Hiện nay lương kiến trúc sư là bao nhiêu?

Bạn đã biết kến trúc sư là gì vậy bạn có thắc mắc lương của họ là bao nhiêu không? Với xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì kiến trúc sư là một ngành có triển vọng rất lớn. Thẩm mỹ và nhu cầu của con người ngày càng cao thì mong muốn có được những công trình đẹp là điều hiển nhiên. Nhiều công trình không chỉ cần một mà còn cần rất nhiều kiến trúc sư.

Những cử nhân kiến trúc mới ra trường có thể làm việc ở những vị trí như kiến trúc sư quy hoạch, kiến trúc sư thiết kế nội thất, tư vấn kiến trúc…Bạn có thể làm việc riêng lẻ hoặc làm việc cho các doanh nghiệp, công ty khác. Chính vì cơ hội nhiều nên kiến trúc sư có nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập trong tương lai.

Khi mới ra trường thì thu nhập của các cử nhân kiến trúc sẽ trong khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên nếu như bạn đã có nhiều kinh nghiệm và có nhiều công trình nổi tiếng thì thu nhập của bạn có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng một tháng. Khi bạn có đủ khả năng thì bạn có thể nhận thiết kế dự án riêng để có thể tự chủ hơn trong thu nhập của mình. Hy vọng thông qua bài viết này của Luật Bẩt Động Sản thì bạn sẽ biết được kiến trúc sư là gì và thêm thông tin về ngành này.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây