Tại sao không nên vay tiền mua nhà khi còn trẻ?

0
195
Đánh giá

Nhưng việc mua nhà không đơn giản. Bởi đây là một thứ ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như thị trường, khả năng chi trả,… hay tính chất hợp đồng cho vay.Câu hỏi đặt ra là “Tại sao không nên vay tiền mua nhà khi còn trẻ?”.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

 

1. Gánh nặng tài chính quá lớn.

Có thể bạn vẫn nghĩ thay vì trả tiền thuê nhà thì dùng tiền đó để trả lãi và bạn vẫn có nhà riêng. Tuy nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Hãy thử tưởng tượng mức lãi suất trung bình hiện nay nằm ở khoảng dao động từ 8-9%/năm, bạn muốn mua một căn nhà giá tầm 1.5 tỷ đồng và ngân hàng cho vay 70% giá trị tài sản đảm bảo là chính căn nhà đó. Tức là bạn được hỗ trợ vay 1.05 tỷ đồng kèm theo khoản lãi 8.5%/năm, tương đương với việc mỗi năm bạn phải bỏ ra gần 90 triệu đồng chỉ để trả tiền lãi và chưa hề tính đến khoản nợ gốc.

Với việc duy trì khoản lãi phải trả mỗi năm, rất nhiều người đã khốn đốn vì không biết phải xoay xở ra sao với khoản nợ gốc. Thời hạn cho vay hiện nay của hầu hết các ngân hàng thường là 20 năm. Với mức vay ở trên, mỗi năm bạn cũng cần phải trả trung bình 52.5 triệu đồng cho nợ gốc. Tính cả phần lãi và nợ gốc phải trả thì đã lên đến 142.5 triệu đồng/năm. Tức mỗi tháng bạn cần phải trả gần 12 triệu đồng.

Và nếu như trong khoảng thời gian ngân hàng luôn cam kết là linh hoạt để trả nợ vay và lãi mà bạn không thực hiện được việc hoàn tất số tiền phải trả thì việc mất trắng căn nhà là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đã tiên liệu trước việc này, dường như bạn sẽ lao đầu vào làm việc hết năng suất chỉ để hoàn thành việc trả nợ gốc và lãi.

Bài toán tài chính này thực sự sẽ khiến bạn trăn trở hơn bao giờ hết. Đó là chưa kể trường hợp ở trên chỉ đang ví dụ về một căn nhà có giá chỉ đang ở mức 1.5 tỷ đồng chứ chưa phải 2 hay 3 tỷ.

2. Hãy chú ý đến nhu cầu khi còn trẻ

Đây là một yếu tố giúp bạn xác định được định hướng cho tương lai một cách tốt nhất. Nhu cầu của một người trẻ chưa hẳn đã là sở hữu một căn nhà. Một căn nhà riêng của chính bạn sẽ tạo nên cảm giác tự chủ, thoải mái. Tuy nhiên, nếu như sống trong cảnh nợ ngập đầy đầu thì việc thoải mái cũng chẳng còn được bao nhiêu. Khi mà suốt ngày bạn phải lo canh cánh việc trả nợ đến mức “đầu tắt mặt tối”.

Vậy đâu mới thực sự là nhu cầu của người trẻ? Đó chính là một nơi ở, chứ không phải là một căn nhà. Thay vì một khoản tiền phải trả quá cao thì hãy chọn thuê một nơi ở phù hợp với tài chính bản thân. Bạn chỉ cần thuê một căn nhà khoảng 5-7 triệu để làm nơi ở. Khoản tiền tiết kiệm được thay vì phải trả phần lãi có thể dùng để kinh doanh và đầu tư. Mua nhà ở độ tuổi quá sớm sẽ tiêu diệt hết tất cả những cơ hội đến với bạn.

Nhiều chuyên gia tài chính có thâm niên trong ngành bất động sản cũng đã đưa ra những ý kiến đồng tình về việc không nên mua nhà khi còn quá trẻ. “Hãy mua nhà khi có đủ tiền” – Đây chính là một điều cô đọng nhất mà bạn nên chú ý.

Vấn đề nằm ở chỗ, đa số người Việt Nam vẫn còn đặt nặng tâm lý “an cư lập nghiệp”. Kèm theo đó là những biến động nhà đất, đẩy giá bất động sản ngày càng tăng cao,… đã khiến nỗi lo “Nếu không mua nhà ngay bây giờ thì sau này muốn mua cũng khó”. Đây cũng có thể xem là một nhận định khá hợp lý và đáng để xem xét. Nhưng hãy chú ý đến điều kiện kinh tế của bạn là chính. Nếu bạn thực sự có khả năng chi trả cho khoản vay và lãi, nhu cầu thực sự của bạn là cần một căn nhà thì hãy mua.

Còn nếu không thì đừng mua nếu không muốn hối hận vì quyết định quá nhanh chóng của bản thân.

3. Bao nhiêu tuổi thì mua là đúng đắn?

Việc mua nhà không chỉ bao gồm yếu tố tài chính mà còn nằm ở độ tuổi thích hợp. Theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Cen Group, chia sẻ “Các bạn nên mua nhà ở độ tuổi cao hơn một chút, ví dụ 30-35 tuổi, khi bắt đầu có gia đình thì nên nghĩ đến ngôi nhà đầu tiên của mình.

Chứ ở độ tuổi 23 mà thu nhập chưa nhiều, nhất là còn đang có nhà của bố mẹ cho ở nữa, chưa phải trả tiền thì tội gì không ở cùng bố mẹ, tách ra làm gì cho đau đầu.”

Mua nhà còn quyết định bởi việc tìm hiểu kỹ lưỡng những thứ như pháp lý, phong thủy căn nhà, an ninh khu vực,…. Nên bạn cần thời gian để bản thân có những trải nghiệm nhiều hơn. Chưa kể, với khoản tiền mà bạn kiếm được khi còn trẻ, bạn có thể tích lũy và đi tìm cơ hội nâng cao tài chính cá nhân.

Khi bạn đã đạt được một mức thu nhập lý tưởng và có riêng cho mình một khoản chi khả thi cho việc mua nhà thì bạn có thể mua bất cứ căn nhà nào mà bạn muốn. Đừng để nỗi lo trả nợ gốc và lãi vùi dập tương lai của bạn.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây