Rủi ro khi mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng

0
194
Đánh giá

Hiện nay, với giá đất ngày một cao mọi người có xu hướng mua nhà đất thế chấp ngân hàng với những điểm lợi như mức giá rẻ, có địa điểm tốt, nguồn gốc đất được ngân hàng kiểm tra. Tuy vậy, vẫn tồn tại một số rủi ro.

1. Quy trình chuyển nhượng trương hợp nhà đất thế chấp ngân hàng.

 • Bước 1: Các bên mua bán nhà đất thế chấp ở ngân hàng phải đến ngân hàng. Xin sự đồng ý của ngân hàng theo khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015. Tiến hành ký cam kết 3 bên gồm bên mua nhà, bên bán nhà. Và ngân hàng về việc thanh toán tiền mua nhà giữa hai bên mua bán và bên bán nhà thanh toán khoản nợ vay với ngân hàng. Cam kết cần có chữ ký 3 bên và công chứng.
 • Bước 2: Chủ đất tiến hành làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp theo Điều 47 Nghị định 102/2017/NĐ-CP.
 • Bước 3: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản. Có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Bước 4: Làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đóng thuế cho nhà nước.

2. Những rủi ro mua bán nhà đất thế chấp ngân hàng.

Nhưng theo cách trên thì rất mất thời gian của bên mua và bên bán. Vì quá trình xin được sự đồng ý của ngân hàng sẽ rất là tốn thời gian. Và hầu như là bên phía ngân hàng sẽ không đồng ý vì mang lại nhiều rủi ro cho ngân hàng. Cách mà mọi người thường hay sử dụng nhất là bên mua sẽ gửi tiền cho bên bán. Để bên bán thực hiện các thủ tục trả nợ cho ngân hàng để lấy lại các giấy tờ nhà đất đang thế chấp. Rồi sẽ làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất. Đây là cách nhanh, và tiện lợi nhất nhưng lại mang lại nhiều rủi ro:

 • Trong quá trình hai bên ký hợp đồng mua bán nhà. Nhưng chưa có sự đồng ý của ngân hàng hoặc chưa thanh toán hết nợ cho ngân hành. Thì hợp đồng này được xem là vô hiệu vì nó trái với quy định của pháp luật. Ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của bên thứ 3 là ngân hàng.
 • Còn trong quá trình chuyển tiền để bên bán hoàn tất thủ tục nhận lại giấy tờ của ngân hàng. Mà hai bên không ký kết bất kỳ giấy tờ gì. Hoặc bên mua không giữ lại các biên lai. Giấy tờ chứng minh bên bán đã nhận tiền. Thì khả năng mất tiền rất cao, khi bên bán bất ngờ đổi ý.
 • Trong một số trường hợp người bán cấu kết với nhân viên ngân hàng để lừa người mua, khi người mua chuyển tiền cọc hay tiền mua bán đất liền lật lọng.
 • Mô hình và cách thức hoạt động của condotel
 • Kinh nghiệm kinh doanh khách sạn nhà nghỉ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây