Quyền, nghĩa vụ các bên trong quan hệ mua bán nhà, công trình xây dựng

0
241
Đánh giá

Trong quan hệ giao dịch song phương, quyền và nghĩa vụ của các bên luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong quan hệ mua bán nhà, công trình xây dựng, quyền và nghĩa vụ các bên được điều chỉnh theo quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quyền và nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng

Quyền của bên bán nhà, công trình xây dựng

Quyền của bên bán nhà, công trình xây dựng được Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ tại Điều 21 của Luật. Theo đó quyền của bên bán nhà, công trình xây dựng bao gồm:

(i) Yêu cầu bên mua nhận nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

(ii) Yêu cầu bên mua thanh toán đủ tiền theo thời hạn và phương thức thỏa thuận trong hợp đồng; trường hợp không có thỏa thuận thì chỉ được thu tiền của bên mua không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi người mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

(iii) Yêu cầu bên mua phối hợp thực hiện các thủ tục mua bán trong thời hạn đã thỏa thuận.

(iv) Không bàn giao nhà, công trình xây dựng khi chưa nhận đủ tiền, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

(v) Yêu cầu bên mua bồi thường thiệt hại do lỗi của bên mua gây ra.

(vi) Các quyền khác trong hợp đồng.

Nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng

Nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng được Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ tại Điều 22 của Luật. Theo đó nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng bao gồm:

(i) Thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).

(ii) Bảo quản nhà, công trình xây dựng đã bán trong thời gian chưa bàn giao cho bên mua.

(iii) Thực hiện các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

(iv) Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

(v) Bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

(vi) Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

(vii) Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

(viii) Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của bên mua nhà, công trình xây dựng

Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng

Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng được Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ tại Điều 23 của Luật. Theo đó quyền của bên bán nhà, công trình xây dựng bao gồm:

(i) Yêu cầu bên bán hoàn thành các thủ tục mua bán nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

(ii) Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng.

(iii) Yêu cầu bên bán bảo hành nhà, công trình xây dựng theo quy định tại Điều 20 của Luật này.

(iv) Yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng.

(v) Các quyền khác trong hợp đồng.

Nghĩa vụ của bên mua nhà, công trình xây dựng

Nghĩa vụ của bên mua nhà, công trình xây dựng được Luật Kinh doanh Bất động sản quy định rõ tại Điều 24 của Luật. Theo đó nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng bao gồm:

(i) Thanh toán đủ tiền mua nhà, công trình xây dựng theo thời hạn và phương thức thỏa thuận trong hợp đồng.

(ii) Nhận nhà, công trình xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo đúng thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng.

(iii) Phối hợp với bên bán thực hiện các thủ tục mua bán trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

(iv) Trong trường hợp mua nhà, công trình xây dựng đang cho thuê, phải bảo đảm quyền, lợi ích của bên thuê theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê khi thời hạn thuê còn hiệu lực.

(v) Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

(vi) Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Như vậy, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 đã có những quy định chi tiết về quyền và nghĩa vụ cho các bên trong quan hệ mua bán nhà ở, công trình xây dựng. Quy định góp phần điều hòa mối quan hệ giao dịch giữa các bên, đảm bảo sự công bằng không để bên nào chịu thiệt thòi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây