Quy trình, thủ tục cấp chứng chỉ định giá đất mới nhất

0
137
Đánh giá

Thị trường đất đai trong những năm gần đây dần có biến chuyển sau một thời gian dài xuống giá, nhờ có sự phát triển của nền kinh tế. Để được cấp Chứng chỉ định giá đất, cá nhân phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Điều kiện thực hiên

 • Có năng lực hành vi dân sự;
 • Có phẩm chất đạo đức, liêm khiết trung thực, khách quan;
 • Có trình độ chuyên môn theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 20 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP;
 • Có thời gian công tác theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 20 Nghị định 44/2014/NĐ-CP;
 • Có Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng. Về định giá đất theo chương trình bồi dưỡng về định giá đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

2. Thành phần hồ sơ

Hồ sơ xin cấp Chứng chỉ định giá đất đối với cá nhân xin cấp Chứng chỉ lần đầu gồm các loại văn bản sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất theo mẫu quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo
 • Thông tư 61/2015/TT-BTNMT về cấp và quản lý chứng chỉ định giá đất;
 • Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng về định giá đất;
 • Bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học ngành hoặc chuyên ngành về quản lý đất đai, vật giá, thẩm định giá, địa chính, kinh doanh bất động sản, kinh tế bất động sản. Và các chuyên ngành khác kiên quan đến định giá đất;
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (gọi chung là giấy tờ tùy than) của người đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất;
 • Giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi công tác về thời gian công tác theo mẫu quy định tại Phục lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư 61/2015/TT-BTNMT;
 • Hai ảnh màu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian. Không quá 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất.
 • Trong đó, các loại giấy tờ là Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng về định giá đất. Bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học; giấy tờ tùy than. Giấy xác nhận của cơ quan, tổ cức nơi công tác về thời gian công tác là bản sao có chứng thực. Trường hợp không có chứng thực thì người đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất. Phải mang bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất tại Văn phòng tiếp nhận. Và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Bộ tài nguyên và Môi trường (gọi là Văn phòng một cửa).

3. Trình tự thủ tục

Người xin cấp Chứng chỉ định giá đất cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng một cửa. Hoặc qua đường bưu điện đến Văn phòng một cửa – Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tại địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Thời gian nhận hồ sơ từ 8h sáng đến 11h30 phút. Chiều từ 13h30 phút đến 17h từ thứ hai đến thứ 6 hàng tuần, trừ ngày nghỉ lễ, tết.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ

 • Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng một cửa. Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận. Và viết giấy hẹn ngày trả kết quả cho người nộp hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định. Hướng dẫn bổ sung hồ sơ đối với trường hợp chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.
 • Đối với trường hợp gửi qua đường bưu điện đến Văn phòng một cửa. Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận. Và thông báo ngày trả kết quả cho người nộp hồ sơ qua điện thoại. Hoặc qua email đối với trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định. Hướng dẫn bổ sung hồ sơ qua điện thoại hoặc qua email. Đối với trường hợp chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.
 • Văn phòng một cửa gửi hồ sơ đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất. Đến Tổng cục Quản lý đất đai trong thời hạn không quá 01 ngày làm việc. Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 4: Thẩm định

Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Đối với trường hợp đủ điều kiện cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất. Thì Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai xem xét, ký thừa ủy quyền (TUQ) Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất. Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Quyết định về việc cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất theo mẫu quy định tại Phụ lục số 05 ban hành kèm theo Thông tư số 61/2015/TT-BTNMT.

Bước 5: Trả kết quả

 • Tổng cục Quản lý đất đai có trách nhiệm gửi Chứng chỉ định giá đất đến Văn phòng một cửa trong thời hạn không quá 01 ngày làm việc. Kể từ ngày ký quyết định cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất.
 • Cá nhân đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất nhận kết quả trực tiếp tại Văn phòng một cửa hoặc qua đường bưu điện.
 • Công chức trả Chứng chỉ định giá đất có trách nhiệm kiểm tra Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân). Giấy hẹn trả kết quả của người đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất. Hướng dẫn người đến nhận Chứng chỉ định giá đất ký nhận vào sổ cấp Chứng chỉ định giá đất. Và trao Chứng chỉ định giá đất. Đối với trường hợp gửi qua đường bưu điện thì hướng dẫn nhân viên bưu điện ký nhận vào sổ cấp Chứng chỉ định giá đất.

4. Căn cứ pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây