Quy hoạch xây dựng là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch?

0
186
Đánh giá

Quy hoạch xây dựng là gì? Có được phép xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch không? Những thắc mắc trên cũng các vấn đề liên quan đến quy hoạch xây dựng sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy hoạch xây dựng là gì?

Quy hoạch xây dựng là tổ chức không gian vùng nông thôn, đô thị và khu chức năng đặc thù; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; tạo môi trường thích hợp cho những người dân sinh trống trên các vùng lãnh thổ.

Việc quy hoạch phải đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng. Đồng thời đáp ứng được mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Quy hoạch xây dựng cần được thể hiện qua đồ án quy hoạch xây dựng bao gồm: sơ đồ, bản vẽ, mô hình, thuyết minh.

Khái niệm quy hoạch xây dựng là gì đã được quy định rõ tại Khoản 30, Điều 3 Luật xây dựng năm 2014.

Như vậy, quy hoạch xây dựng gồm có:

Quy hoạch nông thôn: Là quy hoạch nằm trong hệ thống quy hoạch quốc gia. Gồm có các loại quy hoạch được quy định trong Khoản 2, Điều 29, Luật Xây dựng năm 2014

Quy hoạch đô thị: Là quy hoạch nằm trong hệ thống quy hoạch quốc gia. Gồm các loại quy hoạch được quy định tại Luật Quy hoạch đô thị. Việc tổ chức lập, thẩm định, điều chỉnh, phê duyệt và thực hiện quy hoạch đô thị theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.

Quy hoạch xây dựng vùng huyện, vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng khu chức năng: Là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành.

Ý nghĩa của lập quy hoạch xây dựng

Như đã giải thích ở trên về khái niệm quy hoạch xây dựng là gì, việc lập quy hoạch xây dựng sẽ thiết lập trên cơ sở chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tạo lập không gian môi trường thích hợp cho người dân sinh sống. Trong đó, hệ thống bản đồ và quy định làm công cụ pháp lý để quản lý kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng phát triển nông thôn, đô thị, khu chức năng và hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi lập quy hoạch.

Các chuyên gia khi lập quy hoạch xây dựng cần dựa trên các quy hoạch khác như sau:

1. Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, do ngành Kế hoạch Đầu tư chịu trách nhiệm

2. Quy hoạch sử dụng đất, hay là quy hoạch sử dụng tài nguyên đất có tính “tổng thể”, “tính lâu dài” và “tính chiến lược” do ngành Tài nguyên Môi trường chịu trách nhiệm

3. Quy hoạch bảo vệ môi trường do ngành Tài nguyên Môi trường chịu trách nhiệm

4. Quy hoạch cơ sở hạ tầng kỹ thuật: cấp nước, thoát nước, cấp điện, ,giao thông, xử lý chất thải… do các cơ quan chuyên ngành chịu trách nhiệm.

Có được phép xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch?

Dựa trên khái niệm và quy định trên đay, tùy theo điều kiện thực tế nếu địa phương chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất thì người sở hữu đất có quyền thực hiện các quyền của mình trong đó có quyền xây nhà.

Còn trong trường hợp đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện nơi có đất thì chủ sở hữu đất sẽ không được xây dựng mới nhà ở, công trình hoặc trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở công trình hiện cũng cần phải được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đồng ý theo đúng quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, người sở hữu và sử dụng đất cần căn cứ vào tình hình thực tế xem đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện chưa để có câu trả lời chính xác nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây