Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở

0
143
5/5 - (1 bình chọn)

Doanh nghiệp có được phép Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở mà mình được Nhà nước giao đất để thực hiện?

Quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013, Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất sẽ có quyền Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất. Như vậy, doanh nhiệp A chuyển nhượng một phần đất thuộc dự án là có căn cứ vì đây là một quyền của Doanh nghiệp A được ghi nhận trong luật.

Tuy nhiên, để thực hiện được quyền này, Doanh nghiệp A cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định, Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: i) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; ii) Đất không có tranh chấp; iii) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; iv) Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên, khi thực hiện quyền chuyển nhượng của mình trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, họ còn phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại điều 194 của Luật Đất đai.

Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai;

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án được thực hiện khi đã có Giấy chứng nhận. Người nhận chuyển nhượng phải thực hiện dự án đầu tư đúng theo tiến độ đã được phê duyệt.

Xem thêm: Nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây