Quy định mới về nhà đất tài sản công

0
202
Đánh giá

Quy định mới về nhà đất tài sản công là một trong những vấn đề nhận được sự chú ý lớn của người dân hiện nay. Việc tìm hiểu về sự thay đổi trong các quy định sẽ giúp bạn có một cái nhìn khách quan và chính xác hơn về việc xử lý nhà đất tài sản công hiện nay. Từ đó, bạn không chỉ biết được đâu là những lợi ích bản thân được hưởng cũng như tránh trường hợp sử dụng nhà đất tài sản công trái với luật pháp quy định hiện nay.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhà đất tài sản công là gì bạn có biết?

Trước khi tìm hiểu quy định mới về nhà đất tài sản công thì bạn nên nắm bắt được những đặc trưng cơ bản nhất. Theo đó, những loại đất được sử dụng phục vụ lợi ích và sự phát triển chung của cộng đồng như đất xây dựng các công trình công cộng, đất tự nhiên hay đất bất động sản, đất trống, đất có giá trị về quốc phòng an ninh, …

Những quy định mới được ban hành về nhà đất tài sản công được hiểu đơn giản là sự bổ sung, làm mới cũng như làm rõ hơn về các quy định có tính pháp luật cũ. Sự thay đổi này bên cạnh hướng đến lợi ích chung của cộng đồng còn đảm bảo sự hiệu quả trong quản lý, giám sát của Nhà nước.

Sự thay đổi về cách sắp xếp, xử lý nhà đất tài sản công

Để hoàn thiện những lỗ hổng còn tồn tại ở những quy định cũ về đất tài sản công, các đề xuất thực thi mới đã được thông qua bao gồm cả những điểm bổ sung và làm mới hoàn toàn. Tuy nhiên, thông tin cơ bản nhất mà người dân cần nắm được chính là sự thay đổi về cách sắp xếp hay xử lý nhà đất công sản đối với từng trường hợp riêng rẽ là:

Trường hợp được giữ lại và tiếp tục sử dụng

Với thời gian quy định mới là 30 ngày, sau khi các phương án liên quan đến việc xử lý và sắp xếp nhà đất công sản được thông qua và đi đến quyết định giữ lại, tiếp tục sử dụng bởi cơ quan hay bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp nằm trong phạm vi quản lý cho phép thì chính cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, …

Đó phải đảm bảo nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về nhà đất, đồng thời đảm bảo mục đích sử dụng chúng là phù hợp tiêu chuẩn, định mức, quy hoạch đã được đề ra trước đó.

Trường hợp bị thu hồi

Theo quy định mới về nhà đất tài sản công thì những trường hợp dưới đây đều nằm trong diện thu hồi mà bạn cần lưu ý:

  • Nhà đất tài sản công từng là nơi xây dựng trụ sở làm việc, nơi hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị từng được Nhà nước cấp nhưng sau này chuyển hoặc xây trụ sở, nơi hoạt động mới nên vị trí cũ được trao trả lại.
  • Nhà đất tài sản công được tiến hành khai thác với mục đích chính là xây dựng, mua sắm nhưng sau lại giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng, quá trình khai thác không đạt được hiệu quả như mong muốn hoặc các tổ chức, đơn vị thay đổi về vị trí nhiệm vụ cũng như chức năng hoạt động.
  • Nhất đất tài sản công được giao cho cá tổ chức, cơ quan, đơn vị quản lý và hoàn trả tự nguyện lại cho nhà nước.

Trường hợp điều chuyển

Đối với trường hợp điều chuyển, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn thông qua điều 42 đã được quy định tại bộ Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đặc biệt, riêng với quá trình thực hiện như trình tự diễn ra thế nào, thủ tục bàn giao và tiếp nhận ra sao thì bạn nên đọc thêm Điều 21 tại Nghị định 151/2017/NĐ-CP nhé.

Trường hợp bán tài sản ở trên hoặc nhượng lại quyền được sử dụng đất

Dựa trên quy định mới về nhà đất tài sản công, các mô hình nhà, đất dôi dư không sử dụng; nhà, đất cần nâng cấp, cải tạo phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, hoạt động làm việc sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành những phương án bán tài sản sản ở trên hay chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất phù hợp. Các hình thức được áp dụng có thể là đấu giá, bán tài sản, chuyển nhượng không đấu giá theo quy định, cho thuê, ….

Trường hợp thay đổi mục đích sử dụng đất

Xét theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP thì các trường hợp thay đổi mục đích sử dụng đất chỉ có hiệu quả áp dụng với nhà, đất đang được sử dụng, quản lý bởi các doanh nghiệp. Theo đó, sau khi tiến hành chuyển đổi, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ về tài chính đất đai liên quan như tiền sử dụng, quản lý thuế, tiền thuê nước, đất.

Trường hợp được chuyển về địa phương để xử lý

Các trường hợp này đều được quy định rõ ở nghị định 167/2017/NĐ-CP và đòi hỏi kể từ khi có quyết định, tối đa 30 ngày, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp liên quan đều phải phối hợp với địa phương để bàn giao và tiếp nhận.

Trường hợp bị tạm giữ

Đối với trường hợp bị tạm giữ theo nghị định 167/2017/NĐ-CP thì những cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ phải chấm dứt việc sử dụng, đồng thời đề xuất các phương hướng sắp xếp cũng như xử lý phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Việc tìm hiểu quy định mới về nhà đất tài sản công có ý nghĩa rất quan trọng. Với những chia sẻ trên, hy vọng phần nào giúp bạn nắm bắt được những thông tin căn bản nhưng cũng không kém phần quan trọng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây