Phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề

0
195
Đánh giá

Nhiều người còn nhầm lẫn giữa loại hình biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập và biệt thự liền kề. Để làm rõ sự khác nhau giữa các loại hình biệt thự này, tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Thứ nhất, khái niệm biệt thự đơn lập

Trong tiếng Anh, biệt thự đơn lập có nghĩa là Detached Villa. Về kiến trúc thiết kế, loại hình này có 4 mặt tiếp giáp với sân vườn và không bị che lấp bởi bất cứ nhà ở hay công trình nào. Mỗi mặt của loại hình này đều được sử dụng với những công năng khác nhau theo nhu cầu của gia chủ.

Xét về xây dựng, loại hình biệt thự này nằm giữa không gian đất. Xung quanh sẽ là các thiết kế gồm vườn, bể bơi, cây cảnh,… Chủ yếu thiết kế nhằm tăng công năng và tính thẩm mỹ cho không gian.

Tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự đơn lập

 • Quy chuẩn kiến trúc quy hoạch của loại hình này là 50% trong mật độ xây dựng.
 • Khuôn viên quanh biệt thự phải có cây xanh, hồ nước hoặc bể bơi.
 • Thiết kế kiến trúc đảm bảo tính sang trọng dù là bên trong hay bên ngoài.
 • Không gian sống của chủ nhân phải được đảm bảo xanh – sạch – đẹp và có sự yên tĩnh.
 • Các tiện ích của biệt thự phải được trang bị đầy đủ.

2. Thứ hai, biệt thự song lập

Biệt thự song lập được hiểu là dạng biệt thự có cấu trúc thiết kế theo biệt thự liền kề với nó. Đảm bảo tính đồng bộ giữa tổng thể. Hiểu đơn giản là 2 căn biệt thự được thiết kế cạnh nhau. Sẽ có mặt trái hoặc mặt phải kề sát nhau.

Cấu trúc của biệt thự song lập là 3 mặt thoáng, xây dựng trên diện tích đất nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng cũng được thiết kế với không gian rộng để làm tiểu cảnh, sân vườn hoặc hồ bơi,…

Tiêu chuẩn thiết kế của biệt thự song lập

 • Đảm bảo 2 căn biệt thự có thiết kế tương đối giống nhau. Có thể thiết kế theo kiểu đối xứng qua mặt phải hoặc mặt trái.
 • Nội thất được thiết kế sang trọng, hiện đại tùy theo sở thích của gia chủ.
 • Diện tích thiết kế và xây dựng nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập nhưng vẫn đảm bảo công năng đầy đủ.

3. Thứ ba, biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là loại hình biệt thự bao gồm một nhóm 4 biệt thự. Bốn biệt thự này có thể tạo thành một kiến trúc tổng thể nhưng mỗi biệt thự có thể xây dựng riêng lẻ.

Tuy nhiên hình thức và công năng bên ngoài vẫn tương đối giống nhau. Thường thì biệt thự tứ lập được xây dựng trong các khu đô thị hiện đại với tính thẩm mỹ cao.

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự tứ lập

 • Biệt thự tứ lập được thiết kế đường đi vào nhà ở 4 mặt của khu đất xây dựng.
 • Biệt thự tứ lập có thể xây dựng thành 2 biệt thự liền kề hoặc dạng biệt thự riêng lẻ. Tuy nhiên cần đảm bảo không gian tách rời. Và gia chủ có thể thiết kế tiểu cảnh, sân vườn và di chuyển thoải mái.

4. Thứ tư, biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề là dạng các căn biệt thự có cấu trúc tổng thể bên ngoài giống hệt nhau được xây dựng theo một dãy. Các căn biệt thự ngoại trừ căn đầu và căn cuối dãy sẽ có 3 mặt thoáng. Còn lại các căn khác chỉ có 2 mặt thoáng trước và sau, mặt trái và phải sẽ tiếp giáp với các căn khác.

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự liền kề

 • Sân vườn của biệt thự liền kề không dành riêng cho mỗi căn mà gộp lại 1 bên, hai bên. Có thể thiết kế ở phía sau biệt thự và tạo thành một khối
 • Nội thất được đảm bảo sang trọng, hiện đại và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
 • Xây dựng để khoảng trống trước hoặc sau đảm bảo sự thông thoáng và thẩm mỹ.
 • Việc phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề dựa theo khái niệm để nắm rõ. Khái niệm của các loại hình biệt thự này chỉ rõ sự khác nhau về cấu trúc. Vậy ngoài cấu trúc, các loại hình biệt thự này còn điểm khác biệt?

5. Phân biệt biệt thự đơn lập, song lập, tứ lập, liền kề qua đặc điểm nổi bật

Ngoài cấu trúc được chỉ rõ qua các khái niệm. Các loại hình biệt thự trên cũng khác nhau ở một vài điểm sau:

 • Diện tích của biệt thự: Biệt thự đơn lập có diện tích lớn nhất đến biệt thự song lập và biệt thự tứ lập.
 • Cuối cùng là biệt thự liền kề có diện tích nhỏ nhất.
 • Giá thành: Biệt thự đơn lập cũng là loại có giá thành cao nhất rồi tới biệt thự song lập, tứ lập mới đến liền kề.
 • Mục đích sử dụng: Biệt thự đơn lập dành cho hộ gia đình thích sự riêng tư, biệt thự tứ lập, song lập và liền kề phù hợp với những gia đình nhiều thế hệ.
 • Lưu ý khi xâu nhà kinh doanh cho thuê phòng trọ
 • Kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây