Những vấn đề cần lưu ý khi cho thuê shophouse

0
145
Đánh giá

Shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới kết hợp giữa mục đích để ở và mục đích kinh doanh. Hiện nay, Shophouse đang thu hút được nhiều nhà đầu tư nhờ những tính năng ưu việt. Với những ai muốn mua để cho thuê Shophouse, vậy cần phải lưu ý những gì? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Shophouse được hiểu như thế nào?

Shophouse hay còn được gọi là căn hộ thương mại hoặc nhà phố thương mại. Đây là loại hình nhà ở có thiết kế thông minh, đa năng, tích hợp giữa mục đích để ở và cửa hàng kinh doanh.

Hiện nay, Shophouse đang chiếm tỷ lệ 2 – 5% thị trường sản phẩm bất động sản. Sở hữu Shophouse đồng nghĩa với việc bạn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhà ở và có thể cho thuê mặt bằng kinh doanh. Bởi vậy, dù mới xuất hiện tại Việt Nam, nhưng loại hình này đã và đang tạo nên hiệu ứng và sức hút với nhiều nhà đầu tư.

Những vấn đề cần lưu ý khi cho thuê Shophouse

Chọn vị trí phù hợp

Hiện nay, đa phần các dự án Shophouse đều nằm tại các trung tâm thành phố. Tuy nhiên, cũng có nhiều dự án ngoại thành gần nơi đang có quy hoạch hoặc tiềm năng phát triển.

Việc mua một căn hộ Shophouse rồi cho thuê lại đòi hỏi bạn phải có một nguồn vốn nhất định. Nếu muốn đầu tư an toàn, bạn cần có những đánh giá sơ bộ về thị trường và mức độ tiêu thụ hàng hóa của khu vực.

Mật độ dân cư, trình độ dân trí và thu nhập cá nhân ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Các tiện ích xung quanh như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, bể bơi,… cũng tác động không nhỏ đến việc cho thuê Shophouse.

Do đó, căn hộ có vị trí “vàng” sẽ đơn giản và dễ dàng hơn trong việc tìm đối tượng cho thuê.

Xác định thời hạn cho thuê

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng trong tương lai, bạn nên cân nhắc việc cho thuê Shophouse ngắn hạn hay dài hạn. Đây là việc làm cần có sự tính toán ngay từ đầu, tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh về sau của người đi thuê.

Thời hạn cho thuê cần được nêu rõ trong hợp đồng, cùng các khoản bồi thường thiệt hại khi các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Xác định cho thuê căn hộ xây thô hay đã hoàn thiện

Tùy thuộc vào dự án cũng như thời gian sử dụng, mà điều kiện bàn giao căn hộ thương mại khác nhau.

Với những dự án mới hoàn thiện, nhà đầu tư có thể bàn giao nhà xây thô mặt trong. Khách thuê sẽ tự trang trí nội thất liền tường và decor theo đúng tiêu chí của nhãn hàng..

Trường hợp cho thuê Shophouse đã hoàn thiện và sử dụng được một thời gian. Nếu khách thuê muốn thay đổi hoàn toàn không gian, bạn cần chắc chắn việc cải tạo, nâng cấp không ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của căn hộ sau này.

Xác định mức giá cho thuê

Thực tế, việc cho thuê Shophouse khó hay dễ tùy thuộc khá nhiều vào vị trí và giá. Hiện nay, giá cho thuê căn hộ thương mại rơi vào mức trung bình 20 – 35 USD/m2/tháng. Trong khi đó, tỷ lệ khai thác và nâng cấp chỉ mất 8 – 12% giá trị căn hộ/năm.

Dòng tiền do loại hình này mang lại cao hơn hiệu suất cho thuê của căn hộ chung cư, gửi ngân hàng. Đồng thời, cũng gặp ít rủi ro hơn đầu tư vàng hay chứng khoán.

Như vậy, mức giá cho thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố của khu vực, tiện ích giao thông và tiềm năng phát triển. Do đó, người sở hữu không nên lấy giá tiêu chuẩn của thị trường để áp dụng, mà cần có sự đánh giá và tính toán hợp lý.

Lên hợp đồng kỹ lưỡng với người thuê

Trước khi bàn giao căn hộ Shophouse, bạn cần có một bản thỏa thuận để đảm bảo quyền và lợi ích của cả đôi bên. Những điều khoản tối thiểu phải có trong hợp đồng bao gồm:

(i) Thời hạn cho thuê Shophouse (nêu rõ ngày/tháng/năm hiệu lực và chấm dứt hợp đồng).

(ii) Đầy đủ họ tên, số CMND, quê quán của bên thuê và bên cho thuê.

(iii) Ghi rõ nội dung thẩm định, hiện trạng căn hộ cho thuê (nếu có).

(iv) Các trang thiết bị bàn giao cho người thuê.

(v) Quy định và các điều khoản ngành hàng cấm và hạn chế kinh doanh tại căn hộ đó.

(vi) Giá cho thuê, chi phí vận hành và duy trì hoạt động kinh doanh (điện, nước, vệ sinh,…).

(vii) Thời hạn thanh toán tiền thuê theo tháng/quý/năm, phương thức thanh toán cùng mức phạt vi phạm nếu thanh toán chậm.

(viii) Trách nhiệm và nghĩa vụ của bên vi phạm điều khoản hợp đồng theo pháp luật.

Căn hộ Shophouse đã và đang phát huy được tính năng ưu việt cho các nhà đầu tư. Dù bạn mua với mục đích để ở hay cho thuê, Shophouse vẫn là loại hình nhà ở xứng tầm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây