Những thắc mắc về phí công chứng hợp đồng thuê nhà

0
140
Đánh giá

Nhằm tăng tính hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của các bên khi tham gia giao dịch bất động sản. Hợp đồng cho thuê nhà từ đây rất cần được chứng thực tại các văn phòng công chứng hợp pháp. Vậy, việc công chứng có ý nghĩa như thế nào với hợp đồng thuê nhà? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay là bao nhiêu? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

 Ý nghĩa của việc công chứng hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà được hiểu là sự đàm phán, thỏa thuận giữa các bên trong việc thuê mua tài sản. Trong đó, bên thuê nhà phải trả tiền thuê nhà theo điều khoản trong hợp đồng, còn bên cho thuê phải giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong thời hạn nhất định.

Quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015 không bắt buộc về việc công chứng hợp đồng thuê nhà, mà tùy thuộc vào nhu cầu của các bên. Tuy nhiên, người thuê vẫn nên yêu cầu công chứng để đảm bảo lợi ích và có căn cứ xử lý khi xảy ra tranh chấp.

Theo Luật Nhà ở, người cho thuê nhà phải đóng tối đa 03 loại thuế gồm: Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài (trừ trường hợp được miễn). Do đó, nhiều người cho thuê nhà không muốn công chứng hợp đồng vì muốn tránh đóng các loại thuế trên.

Hiện nay, để “lách” thuế, tình trạng các bên ký kết cùng lúc 02 hợp đồng đã xảy ra khá nhiều. Theo đó, một hợp đồng được ghi với giá cho thuê thực, còn hợp đồng đem công chứng sẽ ghi giá cho thuê thấp hơn nhiều để giảm mức thuế phải đóng.

Theo quy định, tòa án sẽ tuyên vô hiệu, nếu hợp đồng thuê nhà trên 06 tháng không được công chứng. Xử lý vô hiệu hợp đồng trên nguyên tắc các bên trả cho nhau tài sản đã nhận, bên thuê trả lại nhà thuê, bên cho thuê trả lại tiền cọc.

Nếu một trong hai bên có nhu cầu kết thúc hợp đồng trước thời hạn, các thỏa thuận về mất cọc, bồi thường tiền cọc sẽ không được xem xét. Do đó, hợp đồng thuê nhà được chứng thực sẽ có giá trị pháp lý cao hơn, hạn chế rủi ro cho các bên.

Tòa án sẽ tuyên vô hiệu hợp đồng thuê nhà trên 06 tháng nếu không được công chứng
Một số trường hợp khi vô hiệu hợp đồng, tòa án xét đến yếu tố lỗi của hai bên. Bắt buộc các bên cùng phải bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan.Có vụ việc tòa án đã tuyên bố mỗi bên phải chịu 50% thiệt hại do việc kết thúc hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Nhưng hình thức này vẫn đang còn gây tranh cãi, có khi bị cấp phúc thẩm không giải quyết, hủy án.

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà 

Theo Thông tư số 257/2016/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành, quy định mức thu, nộp, chế độ thu, quản lý, sử dụng phí công chứng tiêu chuẩn như sau:

(i) Giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản là 50 triệu đồng, thu lệ phí công chứng là 40 nghìn đồng.

(ii) Giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản từ 50 triệu – 100 triệu đồng, thu lệ phí công chứng là 80 nghìn đồng.

(iii) Giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản từ 100 triệu đồng – 01 tỷ, thu lệ phí công chứng là 0,08% giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản.

(iv) Giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản từ 01 tỷ – 03 tỷ đồng. Thu lệ phí công chứng là 0,06% của phần giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản quá 01 tỷ + 800 nghìn đồng.

(v) Giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản từ 03 tỷ – 05 tỷ đồng. Thu lệ phí công chứng là 0,05% của phần giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản quá 03 tỷ + 02 triệu đồng.

(vi) Giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản từ 05 tỷ – 10 tỷ đồng. Thu lệ phí công chứng là 0,04% của phần giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản quá 05 tỷ + 03 triệu đồng.

(vii) Giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản trên 10 tỷ đồng. Thu lệ phí công chứng là 0,03% của phần giá trị hợp đồng cho thuê nhà hay giá trị tài sản quá 10 tỷ + 05 triệu đồng (thu tối đa chỉ được 08 triệu đồng/trường hợp).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây