Những quy định về đất giãn dân người dân cần biết

0
263
Đánh giá

Điều kiện kinh tế của người dân ngày càng tăng lên. Nhu cầu về đất ở cũng vì vậy mà nhiều hơn. Để tạo điều kiện cho người dân mở rộng diện tích đất, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận dân cư hiện nay, nhà nước đã có những chính sách liên quan đến đất dãn dân. Vậy đất giãn dân là gì? Và những quy định liên quan đến đất giãn dân như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất giãn dân là gì?

Chúng ta nghe nhắc nhiều đến cụm từ này nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người chưa thực sự hiểu đất giãn dân là gì. Ngay bây giờ sẽ là câu trả lời dành cho bạn. Đất giãn dân là một dạng đất tái định cư được dùng với mục đích chính là để ở. Đất này sẽ được nhà nước cấp cho những người dân thuộc vào những trường hợp sau đây:

 • Hộ có nhà nằm trên đất trong quy hoạch hoặc giải tỏa.
 • Những người có hoàn cảnh khó khăn.
 • Người không có nơi ở nhưng không có đủ điều kiện để mua đất, mua nhà.
 • Hộ gia đình có đông thành viên

Đất này không phải được cấp miễn phí. Tiền đóng sẽ được tính ở mức thấp nhất và phù hợp với thu nhập của người nhận đất. Ở mỗi vùng, tỉnh thành khác nhau sẽ lại có phân khúc giá khác nhau để người mua đất có thể lựa chọn được mảnh phù hợp.

Những quy định về đất giãn dân mới nhất

Luật Đất đai có quy định về thời hạn sử dụng đất gồm có 2 trường hợp là: đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn. Các loại đất được phép sử dụng để ở lâu dài sẽ bao gồm:

 • Đất ở; đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; đất nông nghiệp bởi vì cùng đồng dân cư sử dụng.
 • Đất làm mặt bằng XD hạ tầng sản xuất kinh doanh, XD trụ sở; Công trình dùng cho lợi ích công cộng; Công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, đền thờ, miếu mạo.
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Đất do hạ tầng tôn giáo sử dụng;
 • Đất với di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh;
 • Đất làm cho nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Đất được sử dụng mang thời hạn, gồm những trường hợp sau
 • Đất được giao trồng cây hằng năm, nuôi trồng thuỷ sản, khiến muối, đối có hạn mức không quá 3 ha, thì thời hạn là 20 năm.
 • Đất được giao trồng cây lâu năm, trồng rừng, đối sở hữu hạn mức không quá 10 ha ở đồng bằng và không quá 30 ha ở trung du, miền núi, thì thời hạn là 50 năm.

Chiếu theo quy định trên thì đất giãn dân chính là đất ở. Vì thế mà chúng được sử dụng lâu dài. Người được cấp dẫn giãn dân hoàn toàn có thể yên tâm định cư tại đây.

Những câu hỏi pháp lý về đất giãn dân

Ở phía trên, chúng ta đã được lý giải rất rõ ràng về khái niệm đất giãn dân là gì đồng thời biết thêm về những quy định liên quan. Trong quá trình nhận đất, mua bán, trao đổi chắc chắn sẽ có nhiều những thắc mắc được đặt ra về vấn đề này. Vậy thì hãy cùng trao đổi cặn kẽ hơn để củng cố sự hiểu biết liên quan đến đất giãn dân.

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không?

Đây chắc chắn là câu hỏi được đặt ra đầu tiên có liên quan đến bất cứ loại đất nào. Bởi sổ đỏ là căn cứ để khẳng định chủ nhân của mảnh đất đó và cũng giúp người dân yên tâm hơn khi sinh sống. Việc đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không sẽ phụ thuộc vào việc thửa đất đó có thỏa mãn đầy đủ các điều kiện tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 hay không.

Theo quy định tại điều này thì các hộ gia đình, cá nhân đang được sử dụng đất một cách ổn định và có 1 trong những loại giấy tờ sau đây thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản gắn liền với đất:

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước 15/10/1993 được cấp có thẩm quyền cấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Có tên trong Sổ địa chính, Sổ đăng ký ruộng đất trước thời điểm 15/10/1993.
 • Các loại giấy tờ hợp pháp liên quan đến: thừa kế, tặng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc mua bán nhà trước 15/10/1993 được UBND xã xác nhận đã sử dụng trước thời điểm đó.
 • Giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp.
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của Chính phủ được xác lập trước 15/10/1993.

Có được tách thửa đất giãn dân không?

Trong trường hợp muốn chia đất cho anh em trong gia đình hoặc bán bớt đất giãn dân thì có được phép tách thửa hay không? Bạn hoàn toàn yên tâm vì đất giãn dân có thể tách thửa như đối với đất thổ cư. Chỉ cần đảm bảo đầy đủ những quy định sau đây:

 • Có chiều rộng của mặt tiền cũng như chiều sâu tính từ chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.
 • Diện tích đất không nhỏ hơn 30m2.

Đối với các mảnh đất ở khu dân cư nông thôn thì khi thực hiện chia và tách thửa đất cần phải hình thành đường giao thông để sử dụng chung thì mặt cắt ngang của đường lớn hơn hoặc bằng 2m.

Việc tách đất giãn dân cần phải có sự chứng kiến của cơ quan có thẩm quyền, các hộ gia đình, cá nhân có liên quan. Cần phải được lập biên bản để đảm bảo tính pháp lý. Không thể tự trao đổi, tách đất và phân chia được. Điều này sẽ hạn chế được những tranh chấp, xung đột, mâu thuẫn có thể xảy ra trong tương lai giữa những người sở hữu và sử dụng đất.

Đất giãn dân có được chuyển nhượng hay không?

Đây là một loại đất ở nên bạn được phép chuyển nhượng cho người khác dựa theo những quy định trong Luật Đất đai. Khi muốn thực hiện việc này thì bên chuyển nhượng phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện như sau:

 • Có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Mảnh đất đó hoàn toàn không được có tranh chấp với bất cứ ai.
 • Đất không bị kê biên để thi hành án. Đất phải còn trong thời hạn được phép sử dụng.

Thực hiện chuyển nhượng đất giãn dân cần được thực hiện theo đúng cơ sở pháp lý. Không nên chỉ giao dịch bằng tay sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Chính vì thế mà bạn cần phải lưu ý khi thực hiện hoạt động này.

Những kinh nghiệm cần biết khi mua đất giãn dân

Kinh nghiệm cần phải có khi mua bán, trao đổi đất giãn dân là gì? Không chỉ có yêu cầu khi mua đất giãn dân mà dù là bất cứ loại đất nào thì chúng ta cũng cần phải trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết nhất. Cụ thể ở đây bao gồm:

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khu mua bán, trao đổi

Dù là mua đất để đầu tư hay để ở thì trước hết cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định mua đất. Đây là điều kiện cần phải được đặt lên hàng đầu. Tiêu chí đầu tiên là hãy tìm những mảnh đất có vị trí thuận lợi. Đường xá, giao thông, hạ tầng kỹ thuật đã được hoàn thiện hoặc có xu hướng phát triển trong tương lai. Như vậy việc đầu tư mới thực sự có giá trị.

Tốt nhất là nên mua đất ở gần trường học, bệnh viện, chợ… Hoặc các tiện ích dân sinh khác ở xung quanh. Đặc biệt nhất chính là mảnh đất bạn muốn mua phải có tính pháp lý. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra thông tin tại địa chính xã, huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để có được những thông tin này. Quan trọng là đất có nằm trong quy hoạch hay giải tỏa dự án nào hay không? Có bất cứ tranh chấp nào hay không?

Có đầy đủ các loại giấy tờ, hợp đồng mua bán

Để tránh sự phức tạp sau này khi mua đất tốt nhất bạn nên làm đầy đủ các loại thủ tục, giấy tờ. Đặc biệt là trong hợp đồng mua bán đất phải có đầy đủ chữ ký của các bên có liên quan bao gồm: chủ đất, vợ, chồng, bố, mẹ, người chứng kiến…

Lối vào cũng không được có tranh chấp

Đây là điều mà không phải ai cũng chú ý. Cho đến khi mua đất rồi mới vỡ lẽ ra là lối đi vào đang có tranh chấp. Đến lúc đấy mảnh đất của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Nếu là đất để ở thì sẽ có thể ảnh hưởng, ẩu đả. Còn nếu để đầu tư thì giá trị của đất cũng sẽ giảm sút.

Như vậy bạn đã có thể nắm được đất giãn dân là gì? cũng như các vấn đề có liên quan đến loại đất này. Hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn và đầu tư.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây