Những kinh nghiệm khi mua đất giãn dân cư

0
140
Đánh giá

Đất giãn dân đang được nhiều người săn đón. Vậy đất giãn dân là gì? Có nên đầu tư vào đất giãn cư hay không.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất giãn dân là gì?

Trong điều kiện kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay. Việc an cư lạc nghiệp trở thành một vấn đề nóng trong xã hội. Mất bao lâu để bạn có thể sở hữu một mảnh đất? Mất bao lâu để bạn có một căn nhà? Điều này thật khó trả lời khi giá đất ngày một leo thang. Đồng nghĩa với việc sở hữu một mảnh đất ngay gần trung tâm thành phố dường như vượt qua khả năng của bạn.

Để khắc phục tình trạng này. Nhà nước đưa ra quyết định “Đất giãn dân”. Đất giãn dân là loại đất được cấp phép cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà đông con hoặc không có nơi ở.

Tại đây các cấp chính quyền sẽ cung cấp giấy tờ sổ đỏ và chấp thuận phê duyệt cho những hộ dân này được sử dụng đất. Đất này không phải cấp miễn phí mà đất này vẫn phải đóng tiền sử dụng đất bình thường. Tuy nhiên chỉ đóng tiền ở mức rất thấp phù hợp với mức tiền thu nhập mà họ có được.

Những vùng tập trung đất giãn dân thường là những vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Mỗi vùng sẽ có phân khúc giá khác nhau cho người mua lựa chọn.

Những kinh nghiệm khi mua đất giãn dân
 

Quy định về đất giãn dân

Theo Luật Đất đai đã quy định thời hạn sử dụng đất chỉ có hai trường hợp: Trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài và trường hợp đất sử dụng có thời hạn.

Đất được sử dụng an cư lâu dài gồm những loại:

 • Đất ở; đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; đất nông nghiệp bởi vì cùng đồng dân cư sử dụng.
 • Đất làm mặt bằng XD hạ tầng sản xuất kinh doanh, XD trụ sở; Công trình dùng cho lợi ích công cộng; Công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, đền thờ, miếu mạo.
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Đất do hạ tầng tôn giáo sử dụng;
 • Đất với di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh;
 • Đất làm cho nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Đất được sử dụng mang thời hạn, gồm những trường hợp sau
 • Đất được giao trồng cây hằng năm, nuôi trồng thuỷ sản, khiến muối, đối có hạn mức không quá 3 ha, thì thời hạn là 20 năm.
 • Đất được giao trồng cây lâu năm, trồng rừng, đối sở hữu hạn mức không quá 10 ha ở đồng bằng và không quá 30 ha ở trung du, miền núi, thì thời hạn là 50 năm.
 • Như vậy đất giãn dân là loại đất ở nên là đất được sử dụng lâu dài.

Kinh nghiệm khi mua đất giãn dân

Vì có nhiều nhập nhằng không rõ ràng trong việc mua bán đất. Nên trước khi bạn đầu tư vào đất giãn dân. Bạn phải chú ý những lưu ý quan trọng sau đây:

Tìm hiểu thông tin của mảnh đất bạn định đầu tư thật kỹ:

Dù để ở hay để đầu tư việc bạn nên chú ý hàng đầu là vị trí. Nên tìm những nơi có vị trí thuận lợi, giao thông phát triển. Hoặc có xu hướng phát triển trong tương lai nếu bạn muốn đầu tư.

Sẽ tốt hơn nữa nếu như mảnh đất gần chợ, trường học, bệnh viện… Hay các tiện ích dân sinh xung quanh khu vực phát triển.

Quan trọng hơn nữa, Mảnh đất đó phải có tính pháp lý. Bạn phải tìm hiểu xem mảnh đất bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không. Mách nhỏ bạn kinh nghiệm kiểm tra là chúng ta nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện. Hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường để biết chính xác khu đất đó có dính vào dự án hay bị giải tỏa hay không.

Hợp đồng mua bán đất phải có tất cả chữ ký của những người có liên quan:

Để tránh các trường hợp tranh chấp không đáng có sau này. Khi mua đất bạn phải có tất cả chữ ký của những người liên quan (vợ, chồng, người chứng từ…)

Lối đi vào không có tranh chấp

Trên thực tế có rất trường hợp sau khi mua đất xong, lối đi vào lại xảy ra tranh chấp làm ảnh hưởng đến mảnh đất của bạn. Nếu bạn mua để ở, sẽ rất bất tiện có khi còn gây ảnh hưởng không hay khi xảy ra tranh chấp ẩu đả. Còn nếu bạn mua đất để đầu tư bán lại thì giá bán sẽ không được cao như nhũng mảnh đất khác tương tự.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Văn phòng đăng ký đất đai

Những trường hợp phải đăng ký biến động đất đai

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây