Những điều cần biết về luật sở hữu căn hộ chung cư

0
122
Đánh giá

Để không gặp phải vấn đề tranh chấp, thiệt hại xảy ra sau khi mua bán chung cư. Đa phần người mua đều dành thời gian tìm hiểu về luật sở hữu căn hộ chung cư. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. LUẬT SỞ HỮU CĂN HỘ CHUNG CƯ

Giống với nhiều tài sản khác, căn hộ chung cư trải qua một thời gian dài. Kể từ khi đưa vào sử dụng sẽ có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính chủ nhà. Cũng như xác định độ tuổi và thời hạn sử dụng chung cư thì luật sở hữu các căn hộ chung ra đời.

Tuy Luật sở hữu nhà ở chung cư được nhiều người quan tâm nhưng lại không hoàn toàn nắm rõ. Vậy luật sở hữu nhà ở chung cư là gì? . Luật sở hữu nhà ở chung cư được hiểu đơn giản là vấn đề sở hữu và thời gian sử dụng căn hộ.”

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LUẬT SỞ HỮU CHUNG CƯ MÀ NGƯỜI MUA KHÔNG THỂ QUA

Luật sở hữu nhà ở chung cư có những quy định dựa theo 2 yếu tố như sau:

  • Về quy định sở hữu: Điều 123 trong Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc Hội thông qua. Liên quan đến vấn đề mua bán căn hộ,. Nhà ở phải có hợp đồng rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền công chứng mới được công nhận hợp pháp.
  • Về quy định thời hạn: Ở Điều 98/Khoản 1 của Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc Hội thông qua. Đối với thời gian sở hữu căn hộ ở chung cư. Sẽ được chia thành 2 dạng là sở hữu lâu dài và sở hữu có thời hạn. Và nội dung luật này sẽ nằm ở Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Dựa trên các yếu tố như: cấp công trình, chất lượng xây dựng,. Hợp đồng mua bán thỏa thuận giữa chủ sở hữu căn hộ và chủ đầu tư.

Chính vì vậy, khi có ý định mua căn hộ tại chung cư người mua cần chú ý đến các vấn đề của Luật Nhà ở bên trong bản hợp đồng công chứng. Cũng như cần tìm hiểu kỹ đến các yếu tố chất lượng công trình. cấp công trình, thời gian sở hữu trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp.

Trên đây là những thông tin “những điều cần biết về luật sở hữu căn hộ tại chung cư”. Mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy định luật sở hữu nhà ở chung cư.

Bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư

Điều kiện mua bán căn hộ chung cư mới nhất

Nên đầu tư nhà đất hay chung cư?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây