Những điều cần biết về khung pháp lý Condotel

0
133
Đánh giá

Condotel là loại hình bất động sản pha giữa căn hộ và khách sạn. Đây là một hình thức đầu tư đầy sức hút. Tuy nhiên những vướng mắc xung quanh pháp lý Condotel vẫn là vấn đề lớn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Khung pháp lý Condotel hiện nay

Condotel bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2009 ở tòa tháp Nha Trang Plaza. Suốt thập kỷ qua, loại hình này đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một khung pháp lý hoàn chỉnh dành cho Condotel. Một số đặc điểm của căn hộ này:

  • Condotel có thể được “bán đứt” lại. Khách hàng có thể sử dụng để phục vụ nghỉ ngơi, cư trú hay cho thuê.
  • Các căn hộ khách sạn không được cấp sổ đỏ để chứng thực quyền sở hữu căn hộ. Các căn hộ này sẽ được giao lại cho một đơn vị quản lý. Đơn vị này sẽ giúp các căn hộ này được vận hành như một khách sạn.

(i) Tính pháp lý của căn hộ Condotel chưa được thống nhất

Mô hình Condotel đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi với các các cơ quan Nhà Nước, chuyên gia bất động sản lẫn nhà đầu tư. Vẫn chưa thể xác định được Condotel là loại hình nhà ở hay để phục vụ kinh doanh. Do đó, khi xảy ra tranh chấp, các cơ quan có thẩm quyền chưa thống nhất được việc xử lý theo quy định pháp luật nào.

Luật pháp Việt Nam cấm sử dụng nhà ở vào mục đích kinh doanh. Thêm vào đó, cũng chưa công nhận các căn hộ “lai” khách sạn này là nhà ở. Sự vướng mắc này khiến việc cấp sổ đỏ cho Condotel không có cơ sở để tiến hành.

Một loại hình căn hộ “lai” khác tương tự Condotel là Officetel. Bạn có thể tìm hiểu thêm về căn hộ này tại bài viết: “Những điều cần biết về pháp lý căn hộ Officetel – Cơ hội sinh lời từ đầu tư Officetel“

Các quy định liên quan đến loại hình bất động sản, thời gian sở hữu, cơ chế quản lý, mức khung cam kết lợi nhuận,… đến nay cũng chưa có một quy định cụ thể nào.

(ii) Những yếu tố pháp lý về mặt dân sự với Condotel

Hiện tại, pháp lý cao nhất được áp dụng với hình thức này là hợp đồng mua bán. Hợp đồng này được ký kết giữa người mua và chủ đầu tư. Để đảm bảo quyền lợi 3 bên (chủ đầu tư, người mua, đơn vị quản lý), trong hợp đồng phải ghi rõ ràng mọi điều khoản thỏa thuận.

Điều này sẽ giúp mối quan hệ 3 bên được đảm bảo. Khi mục đích của căn hộ chưa được xác định rõ ràng, không thể áp dụng Luật Kinh doanh Bất động sản hay Luật Nhà Đất thì những tranh chấp có thể được điều chỉnh bằng Luật Dân sự thông qua hợp đồng.

2. Cơ hội đầu tư Condotel trong tương lai

Tính pháp lý của căn hộ Condotel còn nhiều vướng mắc và tranh cãi. Tuy nhiên đây vẫn là một loại hình bất động sản tiềm năng.

(i) Sự phát triển của ngành Du lịch

Ngành du lịch ngày càng phát triển vượt bậc. Doanh thu năm 2019 của du lịch Việt đạt tới 30,5 tỷ USD, đóng góp khoảng 10% vào tổng GDP. Lượng khách cũng đạt mức kỷ lục. Trong đó, khách quốc tế là 18 triệu lượt và khách nội địa khoảng 85 triệu lượt.

(ii) Nhu cầu sử dụng lớn

Condotel sở hữu lợi thế nằm trong các quần thể du lịch đầy đủ tiện nghi giải trí, nghỉ dưỡng. Vì vậy loại hình này là lựa chọn đầu tư có khả năng sinh lời cao.

Những căn hộ này hội tụ đầy đủ những tiện ích của khách sạn. Đồng thời nó vẫn đảm bảo sự riêng tư, thoải mái và ấm áp của một căn hộ.

Hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đang phát triển không ngừng. Hơn 100 triệu lượt khách du lịch hàng năm tạo ra nhu cầu cực lớn về căn hộ nghỉ dưỡng. Căn hộ Officetel cũng cực kỳ tiện ích cho nhà đầu tư khi có nhu cầu sử dụng vào mục đích cá nhân.

(iii) Tiềm năng sinh lời cao

Giá bán những căn hộ Condotel còn thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung tại các nước khác trong cùng khu vực. Cùng với hệ thống tiện nghi được thừa hưởng, sự quản lý chuyên nghiệp, căn hộ này có tiềm năng tăng giá rất lớn và tỷ suất lợi nhuận thu được từ việc cho thuê cũng là một con số không nhỏ.

3. Nhận định từ giới chuyên gia

Trước khi xảy ra vụ việc Cocobay Đà Nẵng, Condotel vẫn là hình thức bất động sản được các chuyên gia đánh giá rất cao. Nguyên do cốt lõi từ cuộc “vỡ trận” vừa rồi không đến từ bản chất của các căn hộ Condotel mà do mức cam kết lợi nhuận không hợp lý.

Dưới đây là một số nhận định từ các chuyên gia bất động sản:

  • Condotel là thế mạnh của Việt Nam. Chi phí đầu tư thấp hơn so với đô thị nhưng tiềm năng sinh lời và tốc độ tăng giá có khả năng cao hơn.
  • Trước những vấn đề từ Cocobay, pháp lý Condotel được chú ý hơn nữa. Nhiều bên liên quan đã có kiến nghị về việc hình thành khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này. Khi giải quyết được vấn đề, việc đầu tư Condotel càng trở nên chắc chắn, an toàn, hạn chế được các rủi ro.
  • Những khoảng lặng hiện nay có thể là cơ hội cho những nhà đầu tư biết nắm bắt. Tuy nhiên, khi mua bán căn hộ Condotel cần thận trọng. Cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng về vị trí, tiện nghi, tiềm năng đầu tư.
  • Đưa đất không đủ điều kiện vào kinh doanh bị xử phạt như thế nào?
  • Thủ tục, đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây