Những điều cần biết về hợp đồng hợp tác đầu tư dự án

0
193
Đánh giá

Thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư dự án là giải pháp được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn mỗi khi có nhu cầu mở rộng thị trường trong điều kiện hạn hẹp vốn, cơ sở vật chất. Vậy thực tế bản chất của hợp đồng là gì? Nội dung hợp đồng soạn thảo gồm nội dung gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án là gì?

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án về bản chất là sự thỏa thuận, liên kết giữa các bên khi cùng tham gia đầu tư vào một dự án. Hợp đồng theo quy định pháp luật hiện hành không bắt buộc hình thức văn bản hay văn nói. Tuy nhiên nội dung hợp đồng luôn cần phải rõ ràng quyền, nghĩa vụ của các bên liên kết.

Hợp đồng mang tính song vụ khi phân định các bên tham gia phải cùng nhau hướng tới mục tiêu cuối cùng. Đồng thời hợp đồng chỉ rõ việc đóng góp công sức, tài sản cũng như lợi nhuận thu được của mỗi bên trong quá trình hợp tác

Nội dung mẫu hợp đồng hợp tác đầu tư dự án bao gồm những gì?

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án có thể giao kết bằng miệng hoặc văn bản. Tuy nhiên để tránh xảy ra tranh chấp thì chuyên gia khuyên chủ đầu tư nên thực hiện hợp đồng bằng văn bản rõ ràng. Theo đó mẫu hợp đồng hợp tác đầu tư dự án được soạn thảo cần có những nội dung như sau:

Căn cứ soạn thảo hợp đồng hợp tác đầu tư

Khi soạn thảo hợp đồng thì căn cứ soạn thảo là phần mục nội dung quan trọng. Ở đây, mẫu hợp đồng cần ghi rõ các căn cứ soạn thảo gồm:

 • Bộ luật dân sự năm 2015
 • Căn cứ tình hình năng lực, nhu cầu các bên tham gia
 • Căn cứ trên tinh thần, thiện chí hợp tác của các bên tham gia.

Thông tin các bên tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư

Mẫu hợp đồng hợp tác đầu tư cũng giống mẫu hợp đồng tư vấn đầu tư hay các mẫu hợp đồng kinh doanh khác đều không thể thiếu thông tin các bên tham gia. Cụ thể trong hợp đồng thông tin mỗi bên thường bao gồm như sau:

 • Thông tin về tên công ty
 • Thông tin về tên của người đại diện công ty và chức vụ của họ
 • Thông tin về địa chỉ trụ sở
 • Thông tin liên hệ: Điện thoại, số tài khoản, email,…

Mỗi công ty tham gia hợp đồng sẽ được gọi là 1 bên hợp tác, ví dụ bên A, B, C,…Vì thế mỗi bên như vậy cần tiến hành kê khai thông tin đầy đủ vào hợp đồng hợp tác đầu tư. Bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh minh họa ngay bên dưới.

Điều khoản các bên đồng ý khi tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư

Phần nội dung chú trọng là điều khoản thảo luận giữa các bên. Theo đó trong hợp đồng cần chỉ rõ những vấn đề liên quan tới sự hợp tác giữa đôi bên. Cụ thể những thông tin không thể thiếu trong hợp đồng gồm như sau:

 • Mục tiêu hợp tác giữa các bên khi tham gia
 • Phạm vi, định hướng hợp tác giữa các bên tham gia
 • Thời hạn của hợp đồng hợp tác
 • Số vốn góp, tài sản góp của các bên trong hợp đồng
 • Lợi nhuận phân chia giữa các bên tham gia hợp đồng
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Nguyên tắc về tài chính
 • Điều hành hoạt động kinh doanh
 • Điều khoản chung
 • Hiệu lực hợp đồng

Ngoài ra, mẫu hợp đồng hợp tác đầu tư còn có thêm nhiều nội dung liên quan khác nữa. Chẳng hạn, phần thông tin chữ ký đại diện mỗi bên hay ngày tháng lập hợp đồng,…Tuy nhiên trong thực tế mẫu hợp đồng sẽ được điều chỉnh dựa trên sự thống nhất của các bên với dự án triển khai.

Vì thế bạn muốn đảm bảo mẫu hợp đồng chuẩn nên tìm cho mình một chuyên gia thực sự. Sau khi ký kết hợp đồng tư vấn đầu tư với chuyên gia họ sẽ giúp bạn những vấn đề liên quan đến pháp luật trong kinh doanh đầu tư. Không chỉ hợp đồng hợp tác đầu tư mà nếu bạn muốn tư vấn mẫu hồ sơ đề xuất dự án đầu tư hay bất cứ thông tin pháp luật gì sẽ đều được chuyên gia hỗ trợ hết mình.

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án có cần phải công chứng không?

Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án có cần công chứng hay không? Bạn hãy ghi nhớ hiện tại pháp luật không có quy định hợp đồng buộc phải công chứng. Thay vào đó, giá trị hợp đồng được soạn thảo vẫn được công nhận. Vì thế bạn không cần phải lo lắng, bận tâm về tranh chấp sau này.

Chúng tôi vừa giải đáp một số câu hỏi liên quan đến chủ đề hợp đồng hợp tác đầu tư dự án. Hy vọng, bạn sẽ cập nhật được cho mình thông tin luật cần thiết trả lời các vướng mắc của bản thân khi hợp tác đầu tư dự án. Chúng tôi tin rằng hiểu rõ về pháp luật hợp đồng sẽ giúp bạn chủ động trong công việc cũng như tránh được nhiều rắc rối, rủi ro khi đầu tư hợp tác kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây