Những điều cần biết về biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

0
165
Đánh giá

Khi hợp đồng cho thuê nhà hết hạn và bạn có nhu cầu chuyển đi nơi khác. Việc đầu tiên cần làm là soạn thảo một văn bản chấm dứt hiệu lực thuê nhà. Vậy biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được hiểu như thế nào? Những điều cần biết khi thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tìm hiểu về biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là cơ sở để giải quyết tranh chấp xảy ra sau khi kết thúc việc thuê nhà.

Về bản chất, mục đích của việc lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là giúp cho bên thuê và bên cho thuê xác định việc thực hiện quyền và nghĩa vụ. Dựa trên các điều khoản của hợp đồng thuê nhà đến đâu? Có vấn đề, hậu quả gì xảy ra trong quá trình thuê? Trách nhiệm nào chưa giải quyết và hướng khắc phục như thế nào?

Khi các vấn đề trong hợp đồng thuê nhà được giải quyết và đi đến ký biên bản thanh lý hợp đồng. Thì việc thuê nhà sẽ hết hiệu lực, trên phương diện pháp lý, giữa người cho thuê và người thuê không còn liên quan đến nhau.

Như vậy biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà giống như việc thỏa thuận kết thúc hiệu lực thuê nhà.

Nếu không sử dụng hợp đồng thanh lý, 02 bên sẽ không có căn cứ để xác định việc thuê nhà với kết thúc các điều khoản ràng buộc ban đầu. Gây rủi ro, tranh chấp về các điều khoản cho người thuê sau này.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được lập khi nào?

Thanh lý hợp đồng được thực hiện khi đã hết thời hạn thuê nhà, người cho thuê không có ý định gia hạn thêm. Hoặc hợp đồng thuê nhà còn thời hạn, nhưng vì vài lý do bắt buộc phải chấm dứt trước thời hạn.

Trường hợp 02 bên thanh lý hợp đồng thuê nhà:

(i) Bên cho thuê vượt cấp quyết định so với Luật nhà ở.

(ii) Đối tượng được thuê nhà không đúng quy định pháp luật, nhất là với loại hình nhà ở xã hội.

(iii) Đã hết hạn thuê nhà mà một trong hai bên không muốn tái ký hợp đồng. Hoặc hợp đồng vẫn còn thời hạn nhưng bên thuê không muốn tiếp tục thuê nhà.

(iv) Trong thời gian thuê nhà ở bị hư hỏng nặng do yếu tố khách quan, không thể khắc phục. Hoặc nhà ở nằm trong diện quy hoạch vùng, đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan chức năng.

(v) Nhà đang cho thuê bị Nhà nước trưng dụng trong trường hợp pháp luật quy định.

Các trường hợp 01 trong 02 bên đơn phương thanh lý hợp đồng thuê nhà:

(i) Bên thuê và bên cho thuê có điều khoản đơn phương chấm dứt hợp đồng, được ghi rõ trong hợp đồng thuê nhà ban đầu.

(ii) Bên thuê không thanh toán tiền thuê nhà trong 03 tháng liên tiếp.

(iii) Bên thuê sử dụng nhà sai mục đích ban đầu được ký kết trong hợp đồng.

(iv) Bên cho thuê có căn cứ chứng minh bên thuê tự ý phá dỡ, xây dựng, cơi nới cải tạo lại nhà đang thuê khi chưa có sự cho phép. Hoặc bên thuê tự ý cho người khác mượn, cho thuê lại, di chuyển tài sản trong ngôi nhà.

(v) Trong quá trình thuê nhà, bên thuê gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sinh hoạt các hộ xung quanh. Dù đã được nhắc nhở, lập biên bản vi phạm 03 lần nhưng không thay đổi.

Đông thời, nếu nhà thuê bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến môi trường sống nhưng không được sửa chữa. Bên cho thuê cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Các điều khoản hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà như giá cả, tiện ích, tiện nghi không được thực hiện đúng như cam kết.

Lưu ý khi ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Đối với bên cho thuê

Vấn đề cốt lõi cần lưu ý trước khi lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, là cần xác định được hiện trạng ngôi nhà sau khi cho thuê. Cần kiểm tra kỹ đồ nội thất, kết cấu tường, trần nhà, đường ống nước,…

Nếu như có vấn đề phát sinh hư hỏng hoặc sự thay đổi hiện trạng không được sự cho phép của chủ nhà. Tùy theo mức độ hư hỏng, bên cho thuê và người thuê cần có thỏa thuận, bắt buộc người thuê nhà phải phục hồi lại nguyên trạng, hoặc có biện pháp đền bù.

Tất cả các vấn đề đều phải được giải quyết trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, tránh tranh chấp, mất quyền lợi về sau.

Đối với bên thuê

Trường hợp bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, bên thuê có quyền yêu cầu giải trình lý do chính đáng. Nếu bên cho thuê vi phạm điều khoản trong hợp đồng, bên thuê cần có phương án đòi đền bù thiệt hại phù hợp.

Nếu xảy ra vấn đề cần bồi thường, nên lập thành văn bản và có chữ ký xác nhận của 02 bên. Giấy bồi thường cần đính kèm với hợp đồng thanh lý.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà sẽ bao gồm các thông tin chủ yếu sau:

Thông tin các bên

Các bên trong biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà bao gồm người thuê và bên cho thuê. Các thông tin phải rõ ràng, đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, trong trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Phải có chứng cứ chứng minh việc ủy quyền này là hợp lệ, và thông tin người ủy quyền phải được thể hiện rõ trong biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Thông tin về hợp đồng thuê nhà

Trong biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà phải ghi rõ thông tin về hợp đồng thuê nhà như số hợp đồng, ngày tháng ký kết.

Các điều khoản

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà bao gồm các nội dung như:

(i) Ngày tháng chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

(ii) Xác nhận của hai bên về thanh toán các chi phí thuê nhà, tiền cọc ban đầu.

(iii) Xác nhận của hai bên về tình trạng nhà sau khi bàn giao.

(iv) Trong trường hợp xảy ra vấn đề về hiện trạng nhà hoặc vi phạm điều khoản hợp đồng thuê nhà. Cần phải cam kết, thỏa thuận hướng giải quyết trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản khi chấm dứt hợp đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây