Những điều cần biết khi môi giới nhà đất

0
182
Đánh giá

Để đảm bảo an toàn khi hành nghề môi giới nhà đất, những điều này những nhà môi giới nhà đất cần nắm vững lòng bàn tay.

Nhiều người nghĩ chỉ có khách hàng mới bị môi giới nhà đất lừa đảo, tuy nhiên thực tế cho thấy không ít trường hợp ngược lại. Đặc biệt, môi giới mới vào nghề chưa nắm rõ tất cả các điều khoản hay hiểu hết các mánh khóe của khách hàng rất dễ bị sập bẫy. Trường hợp nhẹ thì bị bớt xén phí môi giới nhà đất hoặc không được trả phí môi giới, trường hợp nặng có thể bị lợi dụng ký một số giấy tờ pháp lý và phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra rủi ro.

Môi giới nhà đất là nghề hái ra tiền nếu thực sự giỏi, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kĩ năng môi giới nhà đất và kinh nghiệm môi giới nhà đất để tránh khỏi các khó khăn, rủi ro.

 

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch môi giới nào, hay chắc chắn biết và hiểu những điều cần biết khi môi giới nhà đất sau đây:

1. Luật môi giới, quy trình môi giới và thủ tục mua bán

Mặc dù môi giới nhà đất muốn hành nghề đã phải trải qua các khóa học chứng chỉ môi giới nhà đất. Những nội dung về luật môi giới nhà đất, quy trình môi giới nhà đất hay thủ tục mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật về cơ bản đã năm. Tuy nhiên, vì thời gian khóa học khá ngắn, nên một vài khía cạnh sẽ không được giải quyết triệt để. Người môi giới cần phải tham khảo thêm các sách môi giới nhà đất, sách về luật để tránh vi phạm.

Tuyệt đối không thực hiện bất kỳ thủ tục nào nếu chưa thực sự hiểu rõ bản chất. Điều này sẽ khiến môi giới gặp nhiều rắc rối.

2. Thủ thuật chốt hợp đồng

Đừng để bị hớt tay trên hoặc đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức nhưng đến phút cuối lại để khách hàng đổi ý. Tình trạng này xảy ra nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến danh số và dễ bị ảnh hưởng đến tâm lý làm việc.

Hãy vạch ra tất cả những trường hợp có thể xảy ra và tìm hướng giải quyết mà bạn thất thuyết phục nhất. Hãy thật tự tin về sản phẩm và phải làm đúng những điều sau đây:

  • Chọn đúng thời điểm
  • Nên tập trung tối đa vào các chi tiết khách hàng quan tâm
  • Nói lên mức độ “hot” của sản phẩm, dự án
  • Không để khách hàng chần chừ quá lâu
  • Hãy để họ các cảm giác cần bạn

 

3. Các thông tin pháp lý của nguồn cung

Khách hàng sử dụng dịch vụ môi giới của công ty hoặc cá nhân tức là họ đã đặt gần như toàn bộ sự tin tưởng vào khả năng kiểm tra các vấn đề liên quan đến sản phẩm cho môi giới. Điều tối kỵ nhất của những môi giới bất động sản chuyên nghiệp chính là giới thiệu sản phẩm khi chưa thực sự hiểu và chắc chắn về mức độ an toàn của nó. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân mà sẽ là nguy cơ của rất nhiều rắc rối.

 

4. Thông tin khách khách hàng

Ngay từ khi 02 bên thỏa thuận về dịch vụ môi giới, phải tiến hành lập hợp đồng môi giới nhà đất. Hợp đồng phải đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của khách hàng và người môi giới. Đây sẽ là cơ sở ràng buộc giữa khách hàng và môi giới, tránh trường hợp khách hàng qua mặt môi giới làm việc với bên thứ 3 hoặc không chi trả phí môi giới về sau.

Đồng thời, việc khai thác thông tin khách hàng sẽ giúp môi giới có kho dữ liệu khách hàng tốt hơn. Nếu không làm việc được ở lần đầu, có thể tiếp cận cho những giao dịch sau.

5. Cách xử lý khi khách hàng vi phạm hợp đồng môi giới

Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra với một giao dịch mua bán nhà đất. Làm môi giới hay làm sale trước hết là không được vội vàng nóng giận, xử lý theo bản năng. Trước khi thực hiện môi giới, hãy chuẩn bị tốt nhất cách xử lý đối với trường hợp khách hàng vi phạm hợp đồng.

Trong trường hợp rủi ro môi giới nhà đất xuất phát từ những chuyển biến tiêu cực của thị trường, anh/chị cần phải có quyết định nhanh và hạn chế được thiệt hại nhất. Nếu là môi giới nhà đất tự do và đang ôm nhà đất, hãy so sánh thiệt hơn giữa việc bán ra hoặc giữ lại để cười giá. Nếu là môi giới làm việc cho công ty, nên làm việc ngay với cấp trên để có những ứng phó đúng với chính sách doanh nghiệp và giảm thiểu tác động xấu đến uy tín các nhân và công ty.

Những điều cần biết khi môi giới nhà đất

Timeshare là gì? 3 vấn đề lưu ý khi môi giới Timeshare

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây