Nhà phố là gì?

0
154
Đánh giá

Mô hình nhà phố đang thịnh hành và phố biến ở nước ta, từ nhà phố mặt tiền, nhà phố thương mại đến nhà phố sân vườn,… có rất nhiều thuật ngữ dành cho nhà phố.

Nhà phố là gì?

Nhà phố hay còn được gọi là nhà mặt phố được thiết kế và xây dựng ở ngay vị trí trên mặt phố, thuận lợi cả về mặt kinh tế lẫn công năng sử dụng.

Vậy nhà phố tiếng anh là gì? Theo tiếng Anh gọi tên nhà phố là Town House (nhà của thành thị, sát nghĩa nhà phố).

Về xây dựng, nhà phố có mặt tiền nhỏ, sâu bên trong như hình chữ nhật và tổng thể có hình trụ, các nhà phố thường được xây dựng san sát, liền kề với nhau theo hai bên hông.

Nhà phố có nhiều loại như: nhà phố liền kề, nhà phố thương mại, nhà phố sân vườn,…

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ưu điểm của nhà phố

1. Thuận tiện cho người sở hữu

Nhà phố nằm ở vị trí đắc địa nên thuận lợi nhiều mặt:

 • Thuận tiện về giao thông do nằm sát mặt tiền
 • Sinh hoạt hằng ngày tiện lợi
 • Dễ tìm kiếm và nhận diện
 • Đa dạng các dịch vụ: hàng quán, trường học, siêu thị,…

2. Tính thương mại cao

Vốn sở hữu nhà mặt tiền nên có giá trị kinh tế cao, bạn có thể dùng tầng 2,3 để ở và dùng trệt dùng buôn bán, kinh doanh quán ăn cà phê mang lợi nhuận kinh tế thay vì căn hộ chung cư, nhà hẻm,…

3. Dễ cho thuê với giá cao

Thay vì bạn dùng nhà mặt tiền để kinh doanh, bạn có thể cho thuê lại vừa không cần bỏ thời gian buôn bán mà lại mang đến thu nhập cao. Bạn có thể cho thuê theo từng tầng hay từng phòng hay thậm chí cho thuê cả căn đều mang lại giá trị kinh tế khổng lồ.

Đặ biệt đây là mô hình nhà ở ổn định, chống trượt giá.

Hầu như nhà mặt tiền được bao quanh là những khu đô thị sầm uất, chính vì thế giá trị ngôi nhà được tích lũy theo năm tháng và theo quy luật lũy tiến của thời gian. Càng về sau, giá trị ngôi nhà càng được tăng lên đáng kể.

Nhược điểm của nhà phố

1. Chiều ngang nhỏ, chiều dài sâu

Nhà phố xây dựng san sát nhau với chiều ngang nhỏ chiều dài sâu bên trong. Chính vì hạn chế với chiều ngang nên gây khó khăn trong vấn đề trang trí nội thất cũng như công năng của ngôi nhà.

Hiện nay, nhà mặt phố 3 tầng được sử dụng phổ biến.

2. Không thiết kế được cửa sổ hông nhà

Vốn nhà mặt phố có thiết kế hình trụ đứng, liền kề với các nhà bên hông nên việc xây cửa sổ thông thoáng gặp rất nhiều khó khăn.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn có thể xây dựng ban công, hoặc các ô thoáng trong nhà để tạo cảm giác thoải mái hơn cho ngôi nhà.

3. Không gian bị hạn chế

Do thiết kế và xây dựng nhà phố liền kề với nhau nhưng diện tích lại hẹp nên tạo không gian bí bách, chật chội, thiếu ánh sáng tự nhiên.

Thường thì nhà mặt phố có những thiết kế đơn điệu, nhàm chán, thay vào đó, bạn có thể lựa chọn nhà phố xanh với không gian xanh bên ngoài, trồng nhiều cây tạo nên sức sống cho ngôi nhà.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phân biệt nhà phố và nhà phố thương mại

Nhà phố thương mại và nhà phố đều có điểm chung là nằm tại mặt tiền, có vị trí đắc địa thuận lợi kinh tế và công năng của ngôi nhà.

Tuy nhiên giữa nhà phố và nhà phố thương mại có những đặc điểm khác nhau như sau:

 • Nhà phố: Có kiến trúc đơn giản nhưng điểm đặc biệt là ở mỗi ngôi nhà có tính cá nhân cực kì cao, thiết kế độc lập, không ai giống ai và sở hữu không gian bao gồm phía trên mặt đất đến nóc nhà.
  mẫu thiết kế nhà phố
  Nhà phố với nét cá nhân hóa cao
 • Nhà phố thương mại (shophouse): có vị trí nằm tại khu đô thị lớn, mô hình nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại, bị giới hạn về số lượng và thiết kế cũng giống nhau, không có tính cá nhân hóa, không có tính cá nhân hóa. Thường những căn shophouse là những căn có vị trí đẹp nhất trong dự án.

Nhà phố hiện là mô hình bất động sản thịnh hành ở đô thị hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ nắm nhiều kiến thức hơn về nhà phố là gì, cũng như cách khắc phục cho những bạn đang sở hữu nhà mặt phố.

Nếu muốn sỡ hữu căn nhà mặt phố thoải mái nhất, bạn nên cân nhắc vị trí, đại hình diện tích cũng như nội thất để đảm bảo cuộc sống của bạn sau này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây