Tất tần tật về quyền sở hữu nhà ở theo quy định mới

0
216
Đánh giá

Nhà là nơi ta trở về, chính là tổ ấm để bao bọc chúng ta là nơi trú mưa trú nắng và tất cả mọi người trong đó chung sống với nhau dựa trên cơ sở huyết thống. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm trong nhận thức mỗi người. Đối với quan niệm nhà trong pháp luật thì nhà ở được định nghĩa như thế nào? 

nhà ở
Để biết thêm kiến thức về nhà ở. Liên hệ: 1900 6198

Nhà ở là gì? quyền sở hữu nhà ở là gì?

Nhà là danh từ chỉ công trình xây dựng có mái, có từng có vách được sử dụng làm chỗ cư trú của các gia đình. Đấy là theo từ điển của tiếng Việt, còn theo quy định của pháp luật lại được định nghĩa khác. Nhà chính công trình xây dựng được con người sử dụng với mục đích là nơi cư trú, phục vụ đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của các nhân trong gia đình.

Căn cứ vào mục đích sử dụng thì nhà sẽ được chia ra thành các loại như sau:

Nhà ở riêng lẻ như biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập là những thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Được xây dựng trên đất với mục đích là dùng để an sinh xã hội.

Nhà chung cư chính là nhà ở có phần sở hữu riêng và chung. Kết cấu hạ tầng sẽ có nhiều tầng hơn, có lối đi và cầu thang sử dụng chung giữa các hộ dân cư. Chung cư ngoài có mục đích là an sinh xã hội còn có mục đích kinh doanh.

Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm các mục đích lợi nhuận như cho thuê, cho thuê mua, bán theo cơ chế thị trường.

Nhà ở công vụ là nhà ở chỉ dành cho các đối tượng thuộc danh sách đang làm việc hay thực hiện công việc, đảm nhiệm chức vụ mà nhà nước giao cho được ưu tiên thuê để ở.

Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở do Nhà nước hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, hộ gia đình khi bị thu hồi nhà, thu hồi đất hay bị giải phóng mặt bằng.

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Nếu như một cá nhân là người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở Việt Nam thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Để đảm bảo nhập cảnh vào Việt Nam thì cần phải có hộ chiếu còn giá trị (có xác nhận của cơ quan xuất, nhập cảnh Việt Nam) và không thuộc đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định.

Cá nhân người nước ngoài có thể mua, thuê, hoặc nhận từ quà tặng hay thừa kế bao gồm chung cư, nhà ở riêng lẻ hay bất động sản.

Cá nhân là người nước ngoài chỉ được mua, thuê, hưởng thừa kế hay quà tặng chỉ được sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư. Nếu khu vực hành chính có nhiều tòa chung cư thì cá nhân cũng chỉ được hưởng không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả chung cư, kể cả các tòa nhà.

Còn đối với nhà riêng lẻ thì dự án nhà riêng lẻ dưới 2500 căn, cá nhân chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số nhà trong dự án. Đối với 2500 căn thì không quá 250 căn. Và nếu hai dự án thì không được sở hữu quá 10% lượng nhà ở của mỗi dự án.

Thời hạn sở hữu đối với cá nhân là người nước ngoài thì không quá 50 năm. Thời hạn được tính từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Thời hạn gia hạn là trước 3 tháng kể từ ngày hết hạn. Số lần gia hạn chỉ được thêm 1 lần không quá 50 năm.

Sau khi hết thời hạn sở hữu, cá nhân có quyền bán, tặng còn không sẽ thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Đăng ký quyền sở hữu nhà ở

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đó chính là sổ hồng hoặc giấy hồng. Là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Giấy chứng nhận này mang giá trị pháp lý rất cao, là căn cứ để xác minh quyền và nghĩa vụ đối với chủ sở hữu theo quy định pháp luật.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường thì hồ sơ gồm:

  • Đơn đăng ký quyền sở hữu nhà ở. Phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng.
  • Nếu được miễn, giảm nghĩa vụ tài chính đất đai thì phải có giấy tờ xác nhân.

Thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Người nộp hồ sơ nộp hồ sơ và đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương nơi chưa tài sản. Hoặc nộp cho văn phòng đăng ký đất đai hay Ủy ban nhân dân tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu về việc đã tiếp nhận cho người nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ cơ quan phải có trách nhiệm hướng dẫn thông báo người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ trong vòng 3 ngày.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu:

Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra đất đai, nhà ở đó. Nếu đất đai, nhà ở không có gì thì gửi hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, tình trạng nhà ở đất đai rồi niêm yết nội dụng kết quả trong thời hạn 15 ngày. Xác minh đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận đất hay không. Cập nhật thông tin thuở đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, dữ liệu đất đai. Rồi gửi hồ sơ đến cơ quan thuế, rồi đến cơ quan tài nguyên môi trường trình ký cấp giấy chứng nhận.

Sau khi cơ quan tài nguyên và môi trường nhận được thì kiểm tra hồ sơ. Trình cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữ nhà ở. Sau đó, chuyển trả hồ sơ về lại cho văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Cơ quan Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cấp giấy chứng nhận thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ cập nhật thông tin vào sổ địa chính.

Người yêu cầu cấp quyền sở hữu nhận lại bản chính giấy tờ đã được xác nhận cấp giấy chứng nhận và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Một số câu hỏi về sở hữu nhà ở

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư là gì?

Giấy chứng nhận quyền nắm giữ nhà hay còn gọi là giấy hồng hay sổ hồng là một văn bản (loại giấy tờ) do cơ quan quản lý điều hành Chính phủ ở Nước Ta cấp cho chủ nhà (chủ Sở hữu) xem như thể chứng cứ hợp pháp và duy nhất xác định chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với căn nhà (bất động sản) của mình.

Giấy ghi nhận quyền nắm giữ căn hộ chung cư là cơ Sở pháp lý để chủ nắm giữ nhà thực thi các quyền và nghĩa vụ của họ đối với căn hộ chung cư cao cấp đó theo quy định của pháp luật.

Quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài có hợp pháp?

Người nước ngoài sở hữu nhà được coi là hợp pháp khi có đủ và đảm bảo các điều kiện về sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật. Được coi là bất hợp pháp khi không tuân theo quy định của pháp luật.

Người nước nhà có thể kết hôn với người Việt Nam. Vì sau khi kết hôn thì quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài sẽ như người Việt Nam.

Hợp đồng mua nhà ở bằng miệng có được không?

Hợp đồng mua bán nhà ở bằng miệng sẽ không coi là hợp pháp. Hợp đồng mua bán nhà ở bằng văn bản, vì như thế sẽ có sự thỏa thuận và xác nhận ký kết của hai bên. Trên văn bản hợp đồng mua bán sẽ có căn cứ pháp lý về quyền và nghĩa vụ của hai bên mua, bán. Khi có tranh chấp xảy ra, pháp luật sẽ có cơ sở để giải quyết. Nếu hợp đồng mua bán nhà ở chỉ thỏa thuận bằng miệng khi xảy ra tranh chấp, pháp luật sẽ không giải quyết.

Quỹ phát triển nhà ở là gì?

Quỹ Phát triển nhà ở là đơn vị thực hiện nhiệm vụ do Ủy ban nhân dân thành phố giao trong việc phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố, tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ về tài chính cho các đối tượng có thu nhập thấp và các nhà đầu tư trong lĩnh vực nhà ở theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây