Pháp luật về nhà ở hình thành trong tương lai  

0
175
Đánh giá

Hiện tại việc đầu tư hay bỏ tiền ra để sở hữu 1 căn nhà chưa hoàn thiện rất phổ biến. Tuy nhiên để tránh xảy ra các rủi ro không đáng có thì cần phải hiểu đầy đủ về các quy định pháp luật liên quan đến nhà ở hình thành trong tương lai.

Pháp luật về nhà ở hình thành trong tương lai  
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Nhà ở thương mại hình thành trong tương lai

Nhà ở hình thành trong tương lai là loại nhà ở vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thành. Và cơ sở để thấy rằng căn nhà đó sẽ được hoàn thành trong tương lai. Nhà ở loại này có một số đặc điểm như sau:

(i) Đây là một loại tài sản.

(ii) Nó chưa tồn tại vào thời điểm giao dịch dân sự hoặc hình thành rồi nhưng chưa xác lập quyền sở hữu.

Xem thêm bài viết về các hình thức thuê mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội hình thành trong tương lai

Nhà ở xã hội loại nhà ở đang trong quá trình xây dựng và khi hoàn thành sẽ được bàn giao, bán theo quy định của nhà ở xã hội. Khi muốn bán hay cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai phải tuân thủ các điều kiện sau:

(i) Đã có hồ sơ dự án đầu tư.

(ii) Đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật và 1 số công trình khác theo quy định.

(iii) Đủ điều kiện được bán theo cơ quan có thẩm quyền.

Tham khảo thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng.

Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Thời điểm được quyền bán

Phải có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu.

Còn trong giai đoạn dự án chưa đáp ứng các điều kiện nêu trên thì các Chủ đầu tư sẽ có hai giải pháp đó là ký hợp đồng đặt cọc hoặc ký hợp đồng góp vốn chia căn hộ.

Tiến độ và tỷ lệ vốn được huy động

Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng.

Bảo lãnh của Ngân hàng thương mại

Chủ đầu tư dự án trước khi bán hay cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh.

Xem thêm thông tin về chung cư 50 năm.

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Theo luật Kinh doanh bất động sản 2014, dự án nhà ở loại này phải có bảo lãnh của ngân hàng. Nhưng với các dự án đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định việc đầu tư, đã được giao đất, cho thuê đất, đã có văn bản cho phép chuyển nhượng dự án hoặc đã ký hợp đồng chuyển nhượng, bán, cho, thuê, cho thuê mua trước 1.7.2015 thì không cần bảo lãnh.

Có thể bạn quan tâm về Mẫu hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội.

Có nên mua nhà ở hình thành trong tương lai?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người. Được biết khi mua loại nhà ở này sẽ giúp giảm được áp lực tài chính. Nếu mua vào thời điểm chủ đầu tư mở bán có thể sẽ được ưu đãi hơn so với việc mua lại từ phía trung gian. Việc nên hay không còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Xem thêm bài viết về: Quy định về nhà ở thương mại theo pháp luật mới nhất.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây